Hãy cùng khám phá liệu mủ măng cụt kết hợp với đường mía có tạo ra chất độc trong món gỏi gà măng cụt, một món ăn đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội gần đây, không nhé!
Măng cụt không xa lạ với chúng ta, không chỉ thưởng thức trái măng cụt chín ngọt, mà măng cụt xanh trộn gỏi cũng rất hấp dẫn.
Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng khi kết hợp mủ măng cụt với đường mía có thể tạo ra chất độc. Hãy cùng Mytour khám phá sự thật qua bài viết dưới đây!
Mủ măng cụt có hợp với đường mía không?
Theo lời của lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội, quả măng cụt, hay còn gọi là Garcinia mangostana, có vị chát nhẹ, khi chín có vị ngọt và có thể sử dụng vỏ để chế biến thành thuốc trị tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn kinh nguyệt,...
Phần mủ hoặc nhựa của măng cụt, như nhiều loại trái cây khác, không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều và có thể gây ra một số vấn đề như táo bón, đau dạ dày, buồn nôn,... Tuy nhiên, trong y học truyền thống cũng như y học hiện đại, chưa có bằng chứng về việc mủ măng cụt kết hợp với đường mía gây hại cho sức khỏe.
Việc kết hợp mủ măng cụt với đường mía gây ngộ độc là không chính xácThông tin về việc mủ măng cụt phối hợp với đường mía có thể gây ngộ độc hoặc tử vong là không chính xác. Chỉ khi ăn phần vỏ của măng cụt nơi chứa nhiều mủ thì mới có những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, khi ăn măng cụt xanh, chúng ta nên lột vỏ sạch sẽ và sử dụng phần thịt của măng cụt để chuẩn bị món ăn.
Những điều cần chú ý khi ăn măng cụt
Tránh tiêu thụ quá nhiều măng cụt
Mặc dù măng cụt có nhiều chất xơ và hương vị ngon, phần ruột ngọt khi chín, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều măng cụt cả sống lẫn chín. Hãy ăn chỉ từ 2 đến 3 lần mỗi tuần và mỗi lần không quá 1kg.
Cẩn thận khi cho trẻ ăn măng cụt
Vì hạt măng cụt khá nhỏ và trơn nên trẻ nhỏ khi ăn sẽ rất dễ nuốt phải và bị hóc, dẫn đến nguy cơ bị nghẹn. Ngoài ra, hạt măng cụt cũng chứa độc tố nguy hiểm, nếu nuốt vào cơ thể có thể gây tắc ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tránh tiêu thụ quá nhiều măng cụtMột số người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn măng cụt
Măng cụt là loại trái cây giàu đường và kali khi chín, nên người béo phì, tiểu đường, bệnh thận và tim mạch nên hạn chế ăn măng cụt để bảo vệ sức khỏe.
Chỉ nên ăn phần thịt măng cụt
Đối với cả măng cụt chín và măng cụt xanh, bạn không nên ăn cả vỏ, vì vỏ chứa nhiều mủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Măng cụt xanh thì bạn chỉ nên ăn phần cùi có vị ngọt nhẹ.
Người béo phì, tiểu đường, bệnh thận và tim mạch nên hạn chế ăn măng cụtTrên đây là chia sẻ của Mytour về việc kết hợp mủ măng cụt với đường mía có tạo ra chất độc hay không. Câu trả lời là không, tuy nhiên bạn nên tránh ăn phần vỏ măng cụt vì đó là nơi có nhiều mủ nhất.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam