Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng ăn nhiều trứng có thể gây hại cho gan. Vậy thực hư ra sao? Hãy khám phá ngay trong bài viết này.
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng việc tiêu thụ trứng nhiều có thể gây hại cho gan. Bạn cần phải làm gì?
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Chất đạm trong lòng đỏ là loại đơn giản dễ tiêu hóa và trong lòng trắng chủ yếu là Albumin. Trong trứng cũng chứa lecithin, một chất béo quý hiếm thường ít được tìm thấy trong các thực phẩm khác.
Trứng cũng chứa một lượng lớn Cholesterol, nhưng với tỷ lệ phù hợp giữa lecithin và Cholesterol, trứng có thể giúp điều hòa Cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, trứng còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất đa dạng như B1, B6, A, D, K, đồng, kẽm, sắt, mangan, i-ốt...
Ăn nhiều trứng có hại cho gan hay không?
Việc ăn trứng quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề như đầy bụng, huyết áp cao, tiêu chảy, nổi mụn, dị ứng... Đây là những biểu hiện thường gặp khi tiêu thụ nhiều trứng cùng lúc.
Theo TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng việc ăn trứng sống, trứng chần hay trứng ốp la (lòng đào) gây hại cho gan và người có vấn đề về gan.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều trứng hàng ngày cũng không tốt. Mỗi ngày nên ăn 1 - 2 trứng là đủ, vì chất Phospholipid trong trứng giúp gan đào thải các độc tố như Alcohol. Để hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng từ trứng, bạn nên ăn trứng luộc thay vì trứng chiên, rán.
Trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần ăn vừa phải để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà không gây hại cho gan. Hãy là người nội trợ thông minh, quan tâm đến sức khỏe của gia đình bạn.