Mặc dù không phổ biến như sữa bò hay sữa dê, sữa lạc đà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về 5 lợi ích của loại sữa này ngay tại đây!
So với sữa bò và sữa dê, sữa lạc đà vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, loại sữa này lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có ích cho sức khỏe. Hãy khám phá 5 lợi ích tuyệt vời của sữa lạc đà ngay tại đây!
Sự đặc biệt của sữa lạc đà?
Sữa lạc đà được ưa chuộng trong ẩm thực Ả Rập từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mặc dù không phổ biến như sữa bò và sữa dê, nhưng sữa lạc đà lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá những điều tốt lành từ sữa lạc đà ngay!
Tuy nhiên, chi phí thu hoạch sữa lạc đà cao hơn nhiều so với sữa bò hoặc sữa dê, làm cho giá thành của sữa lạc đà cũng tăng lên.
Sự đặc biệt của sữa lạc đàGiá trị dinh dưỡng của sữa lạc đà
Sữa lạc đà có giá trị dinh dưỡng cao với protein và axit amin. Protein được chia thành hai nhóm chính: casein và whey protein. Ngoài ra, sữa lạc đà cung cấp axit béo không bão hòa như axit linoleic, cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Các chuyên gia chỉ ra rằng sữa lạc đà giàu vitamin như A, E, D và B, đặc biệt là vitamin C, hiếm khi có trong các loại sữa khác. Cũng cần chú ý đến các khoáng chất như canxi, có trong sữa lạc đà với hàm lượng khá cao.
Giá trị dinh dưỡng của sữa lạc đàCác lợi ích của sữa lạc đà
Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Sữa lạc đà giúp kiểm soát đường huyết và giảm kháng insulin, đặc biệt hữu ích cho người bị tiểu đường. Uống sữa lạc đà khi đói có thể giúp giảm đường huyết và cải thiện cholesterol.
Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đườngBảo vệ gan
Các chất dinh dưỡng trong sữa lạc đà như sắt, kẽm và protein có tác dụng chống vi khuẩn, virus, nấm và điều hòa hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn các virus gây bệnh gan.
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng sữa lạc đà giảm lượng virus viêm gan C ở 75% bệnh nhân, hỗ trợ chống viêm gan C hiệu quả.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa còn giúp tăng lượng protein khi bị suy giảm do bệnh gan, cũng như giảm men gan, cải thiện sức khỏe gan.
Bảo vệ ganHỗ trợ cải thiện triệu chứng tự kỷ
Sữa lạc đà còn giúp phòng chống stress oxy hóa, một nguyên nhân gây ra triệu chứng tự kỷ ở người.
Triệu chứng này thường xuất hiện khi trẻ khoảng 3 tuổi, biểu hiện qua sự yếu kém trong nhận thức, hành vi và giao tiếp. Hầu hết những trẻ mắc phải chứng tự kỷ thường có ít chất chống oxy hóa.
Hỗ trợ cải thiện triệu chứng tự kỷHỗ trợ chống nhiễm trùng vi khuẩn
Protein trong sữa lạc đà tương tự như protein có trong mồ hôi, nước mắt, nước bọt ở người, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn có hại cho cơ thể.
Đặc biệt, protein trong sữa lạc đà còn giúp chống lại một số loại vi khuẩn như E. coli, S. aureus,... Ngoài ra, protein cũng giúp giảm vi khuẩn trong máu nhờ enzyme lactoferrin, lactoperoxidase, lysozyme.
Hỗ trợ chống nhiễm trùng vi khuẩnDễ dàng phối hợp với các món ăn khác
Khi sử dụng, không cần lo lắng về việc sữa không hợp với các món ăn có hại cho sức khỏe. Sữa lạc đà hoàn toàn thích hợp để uống kèm với trà, cà phê, sinh tố, nước sốt, súp, làm bánh,...
Ngoài ra, sữa lạc đà từ Trung Đông có vị đậm đà, hơi cay. Trong khi đó, sữa từ Mỹ thường có vị ngọt và hơi mặn.
Dễ dàng phối hợp với các món ăn khácBài viết trên đây Mytour đã cùng các bạn khám phá những ứng dụng tuyệt vời của sữa lạc đà. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn tham khảo và xem xét việc thêm sữa lạc đà vào chế độ ăn uống của mình một cách hợp lý.
Nguồn: Hellobacsi.com