Bánh mì trắng đã trở nên quen thuộc với mọi người, nhưng gần đây, bánh mì đen cũng trở nên phổ biến hơn. Vậy bánh mì trắng và bánh mì đen có những điểm giống và khác nhau như thế nào, hãy cùng khám phá nhé!
Bánh mì đen đã xuất hiện trên thị trường thực phẩm Việt với nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng. Nhiều người tự hỏi tại sao lại có nhiều người ưa chuộng bánh mì đen hơn là bánh mì trắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh bánh mì đen và bánh mì trắng để có thể lựa chọn loại bánh mì phù hợp nhất.
Đặc điểm
Bánh mì trắng: Có màu trắng hoặc vàng nhạt, có loại đặc ruột và loại rỗng ruột, vỏ giòn.
Bánh mì trắng thường có màu trắng hoặc vàng nhạtBánh mì đen: Có màu nâu hoặc xám, bánh có đặc ruột dạng hình chữ nhật.
Bánh mì đen thường có màu nâu hoặc xámThành phần
Bánh mì trắng: Được làm từ bột lúa mì hoặc bột mì, bánh mềm nhẹ.
Bánh mì đen, còn được gọi là bánh mì lúa mạch đen: Được chế biến từ bột mì và hạt lúa mạch đen với tỷ lệ cố định, cùng với men khô và muối.
Bánh mì đen được làm từ bột mì và hạt lúa mạch đenHàm lượng dinh dưỡng
Bánh mì trắng:
Trong 100g bánh mì trắng chứa 304
Mua sắm tại Mytour:
Trong 100g bánh mì trắng chứa 304 caloBánh mì đen:
Trong 100g bánh mì đen có 284 calo. Hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng. Chúng chứa nhiều vitamin B và có chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) thấp hơn.
Hương vị khi thưởng thức
Bánh mì trắng: Thường có vị ngọt, thơm mùi bơ sữa, và mềm xốp.
Bánh mì đen: Có vị không quá ngọt và không quá béo, khá dai. Hương vị ngọt cuối cùng còn lưu lại lâu dài.
Bánh mì trắng có hương vị ngọt, còn bánh mì đen thì ít ngọt hơnCông dụng
Bánh mì trắng:
Bánh mì trắng rất thích hợp cho bữa sáng vì chúng kích thích hoạt động của não bộ, giúp tăng cường hoạt động của não.
Ngoài ra, chúng cũng giúp da khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng, và tốt cho hệ tiêu hóa,…
Bánh mì đen:
Cực kỳ tốt cho sức khỏe tinh thần, có thể giảm bớt cảm giác mệt mỏi, tăng cường tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ và làm sâu hơn. Có tác dụng phòng ngừa ung thư. Hỗ trợ điều chỉnh cân nặng, là lựa chọn lý tưởng cho những người luyện tập thể dục.
Ngoài ra, với lượng đường thấp, bánh mì đen là lựa chọn phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
Tác dụng của bánh mì trắng và bánh mì đenLưu ý khi tiêu thụ bánh mì
Bánh mì thường không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể nên hãy tiêu thụ một cách có ý thức và hạn chế, xem nó như một phần của chế độ ăn uống đa dạng.
Bánh mì thường chứa lượng muối cao, vì vậy cần hạn chế để tránh tiêu thụ muối quá mức đối với cơ thể.
Nên hạn chế tiêu thụ bánh mì nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là loại bánh mì trắng.
Bánh mì được làm từ lúa mạch, lúa mì, và lúa mạch đen, do đó có thể tạo ra chất nhầy tự nhiên trong cơ thể. Khi tiêu thụ, có thể gây ra vấn đề về đường hô hấp do dịch nhầy tạo ra gây tắc nghẽn.
Việc tiêu thụ nhiều và thường xuyên bánh mì, có chứa tinh bột, có thể dẫn đến tăng cân.
Mỗi ổ bánh mì chứa lượng calo khác nhau. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của chuyên gia, bạn chỉ nên ăn khoảng 4 lát bánh mì mỗi bữa, đảm bảo cung cấp 140mg canxi để giữ xương chắc khỏe, không gây tăng cân.
Những thông tin vừa được chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa bánh mì đen và trắng, từ đó có thêm kinh nghiệm chọn lựa thực phẩm an toàn và lành mạnh cho gia đình.
Đọc thêm về bánh mì đen:
- Cách giảm cân nhanh chóng với bánh mì đen như cách bạn quên người yêu cũ
- Bí quyết ăn bánh mì đen ngon phải kèm theo những thứ này
- 8 loại bánh mì giúp giảm cân và kiểm soát tiểu đường