Sữa bí đỏ từ yến mạch là một trong những loại sữa thực vật tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy cùng khám phá về sữa bí đỏ từ yến mạch trong chuyên mục Mẹ và bé của Mytour qua bài viết dưới đây nhé.
Khi nào nên cho trẻ uống sữa bí đỏ từ yến mạch?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ có thể sử dụng sữa bí đỏ từ yến mạch từ 6 tháng tuổi trở lên
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên rằng không nên thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức bằng sữa bí đỏ từ yến mạch. Việc sử dụng song song các loại sữa này là cách tốt nhất để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển của trẻ.
Giá trị dinh dưỡng của sữa yến mạch
Các mẹ có thể sử dụng ngũ cốc yến mạch Quaker để tạo sữa bí đỏ
Trong sữa yến mạch chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trong mỗi 240ml sữa yến mạch có chứa:
Chất | Giá trị dinh dưỡng |
Calo | 120 |
Protein | 3g |
Chất béo | 5g |
Carbs | 16g |
Chất xơ | 2g |
Vitamin B12 | 50% giá trị hàng ngày (DV) |
Riboflavin | 46% DV |
Canxi
| 27% DV |
Photpho | 22% DV |
Vitamin D | 18% DV |
Vitamin A | 18% DV |
Kali | 6% của DV |
Sắt | 2% của DV |
So với sữa hạnh nhân, sữa đậu nành và sữa bò, sữa yến mạch thường có hàm lượng calo, carbs và chất xơ cao hơn.
Ưu điểm của sữa yến mạch đối với trẻ em
Lợi ích của sữa yến mạch đối với trẻ em (hình ảnh: Canva)
Với lượng chất dinh dưỡng cao, sữa yến mạch mang lại nhiều ưu điểm cho sức khỏe của trẻ em, bao gồm:
- Ngăn ngừa táo bón: Chất xơ trong yến mạch hỗ trợ tiêu hóa của trẻ, giúp giảm táo bón. Việc bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón được đánh giá cao bởi các chuyên gia dinh dưỡng.
- Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng: Beta glucan trong yến mạch kích thích sản xuất tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và virus. Sữa yến mạch cũng là nguồn cung cấp kẽm quan trọng cho trẻ.
- Giảm viêm: Các hợp chất avenanthramides trong yến mạch có thể giúp giảm viêm.
- Giảm kháng insulin: Sử dụng sữa yến mạch có thể giúp kiểm soát sức đề kháng insulin ở trẻ mắc bệnh tiểu đường type 1.
- Đối với trẻ dị ứng với lúa mì hoặc lúa mạch, sữa yến mạch có thể là một sự thay thế thực phẩm phù hợp.
- Ngoài ra, yến mạch cũng là thực phẩm giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường quá trình thải độc cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ trong sữa yến mạch bí đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng (Hình ảnh: Canva)
Beta carotene trong bí đỏ là một chất chống oxy hóa mạnh, khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ mang lại những lợi ích như:
- Ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư
- Ngăn chặn hen suyễn và bệnh tim
- Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích của việc ăn bí đỏ trong chế độ ăn hàng ngày, bao gồm:
Điều chỉnh huyết áp
Chất xơ, kali, vitamin C trong bí đỏ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Do đó, việc ăn bí đỏ thường xuyên có thể giúp điều chỉnh huyết áp, đặc biệt là ngăn ngừa tăng huyết áp thai kỳ.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chế độ giàu beta carotene có thể giúp ức chế sự phát triển của khối u trong ung thư tuyến tiền liệt. Bí đỏ có hàm lượng beta carotene tương đối cao, nên được khuyến cáo sử dụng để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường
Trong chế độ dinh dưỡng của những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, việc thường xuyên ăn bí đỏ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Các thí nghiệm trên chuột cho thấy Polysaccharides có trong bí đỏ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở chuột. Mặc dù chưa được thực hiện trên người, nhưng kết quả này cũng cho thấy tiềm năng trong việc hạn chế bệnh tiểu đường type 2.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Bí đỏ chứa nhiều chất chống oxi hóa, cũng như hàm lượng cao vitamin C, vitamin E và Beta carotene, giúp bảo vệ sức khỏe của mắt, ngăn ngừa lão hóa mắt ở người già.
Cách lựa chọn và bảo quản yến mạch
Trước khi bắt tay vào chuẩn bị sữa yến mạch bí đỏ cho bé, các mẹ cần hiểu về các loại ngũ cốc yến mạch và cách bảo quản chúng.
Các loại yến mạch thông thường bao gồm:
- Yến mạch nguyên hạt: Là loại yến mạch chưa qua chế biến, giữ nguyên 100% dinh dưỡng. Tuy nhiên, yến mạch này thường dai và cần thời gian nấu lâu.
- Yến mạch cắt nhỏ: Là yến mạch được cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt, thời gian nấu chín ngắn hơn.
- Yến mạch cán: Yến mạch cắt nhỏ được hấp chín và lăn dẹt để tạo thành yến mạch cán. Thời gian nấu chín rất ngắn.
- Yến mạch ăn liền: Là loại yến mạch đã trải qua nhiều công đoạn chế biến, chỉ cần chín bằng nước sôi. Tuy nhiên, loại này thường ít dinh dưỡng và nhiều phụ gia.
- Bột yến mạch thô: Là loại yến mạch xay từ yến mạch nguyên hạt.
Theo các chuyên gia, ba mẹ nên chọn yến mạch cắt nhỏ hoặc yến mạch cán cho trẻ nhỏ vì hai loại này giữ được đầy đủ dinh dưỡng mà không qua chế biến.
Khi mua yến mạch, các mẹ nên mua một lượng vừa đủ, không nên mua quá nhiều vì yến mạch dễ bị nấm mốc và nhiễm vi khuẩn.
Nếu không sử dụng hết, các mẹ cần bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi cần bảo quản lâu hơn, hãy cho yến mạch vào hộp kín và đặt trong tủ đông
Hướng dẫn làm sữa yến mạch bí đỏ
Bí quyết chuẩn bị sữa yến mạch bí đỏ
Hướng dẫn làm sữa yến mạch bí đỏ khá đơn giản, các mẹ hãy tham gia nhà bếp theo công thức sau đây nhé.
Cách thực hiện:
- Ngâm yến mạch trong nước sạch khoảng 4 tiếng. Thay nước 2 lần trong quá trình ngâm. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín.
- Đặt bí đỏ đã chín vào máy xay sinh tố, thêm 500ml nước, xay nhuyễn và đổ vào tô.
- Tiếp theo, đưa yến mạch đã ngâm và đã lọc nước vào máy xay sinh tố, thêm 500ml nước, xay nhuyễn và lọc qua rây để loại bã.
- Kết hợp bí đỏ xay và yến mạch đã lọc với nhau, đun trong khoảng 10 - 15 phút trên lửa nhỏ, khuấy đều.
- Sau khi đun, có thể thưởng thức sữa yến mạch bí đỏ ấm ngay hoặc để nguội, đổ vào chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Với những bước đơn giản này, các mẹ đã hoàn thành sữa yến mạch bí đỏ một cách nhanh chóng.
Trên đây là cách làm sữa yến mạch bí đỏ cũng như những lợi ích của cả hai loại nguyên liệu này đối với sức khỏe của bé cũng như của mọi người nói chung. Mytour hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho các chị em.
Nguyệt Minh tổng hợp