Sứa biển, với thân thể mềm mại, là nguồn dưỡng chất quý giá như selenium, choline, collagen, chất đạm, chất béo, canxi, đường... là nguyên liệu chính cho các món gỏi, nộm...
Ăn sứa biển có tốt không - Tác dụng của sứa biển
Sứa không chỉ làm nên những món ngon hấp dẫn mà còn là bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, cần cẩn trọng để tránh rủi ro đối với sức khỏe khi ăn sứa biển.
1. SỨA BIỂN - BÍ MẬT DƯỠNG CHẤT CHO SỨC KHỎE
Ăn sứa biển có lợi ích gì?
Sứa, loài động vật nước biển, giàu chất đạm (12,3g/100g), canxi (182mg/100g), iode (132mg/100g), sắt (9,5mg/100g) và nhiều loại vitamin khác. Ăn sứa mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, giúp cải thiện dinh dưỡng và ngăn chặn nhiều bệnh tật.
Lợi ích sức khỏe từ sự giàu chất dinh dưỡng của sứa biển
- Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể: Protein, chất chống oxy hóa, canxi, magie, phốt pho, choline... sứa biển là nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng quan trọng. Omega3 và omega6 trong sứa hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Chống oxi hóa và bảo vệ sức khỏe: Sứa chứa polyphenol, hợp chất tự nhiên chống oxi hóa, bảo vệ não và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường.
- Selenium giúp chống stress oxy hóa: Sứa cung cấp selenium bảo vệ tế bào khỏi stress oxi hóa, hỗ trợ chức năng não và ngăn chặn các bệnh như Alzheimer.
- Bổ sung choline: Sứa khô là nguồn chất choline quan trọng, hỗ trợ tổng hợp DNA, chức năng thần kinh, và giảm cảm giác lo âu.
- Hỗ trợ cung cấp collagen cho cơ thể: Collagen đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc da, gan và xương. Sứa biển rất giàu collagen, mang lại nhiều lợi ích như cải thiện độ đàn hồi da, giảm đau khớp, chống oxi hóa và hạ huyết áp. Ngoài ra, collagen còn bảo vệ tế bào khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, hỗ trợ chữa lành vết thương và giảm viêm khớp.
- Sứa còn giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe như huyết ứ, nổi mụn, ho đàm, táo bón và giảm mệt mỏi cơ thể.
Tác dụng của việc ăn sứa biển
Rủi ro khi ăn sứa biển
Mặc dù sứa biển mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng đi kèm với một số rủi ro mà chúng ta cần tránh khi sử dụng.
- Nguy cơ phản ứng dị ứng: Mặc dù phần lớn mọi người ăn sứa mà không gặp vấn đề, nhưng vẫn có trường hợp phản ứng dị ứng sau khi tiêu thụ sứa, mặc dù đã được sơ chế và nấu chín.
- Kiểm soát vi khuẩn và mầm bệnh: Nếu sứa không được làm sạch và chế biến đúng cách, có thể tồn tại vi khuẩn và mầm bệnh có hại cho sức khỏe.
Rủi ro khi ăn sứa biển
- Chất phụ gia bảo quản: Trong quá trình xử lý sứa biển, để loại bỏ dầu mỡ và mất mùi tanh, chúng ta thường sử dụng phèn chua, đặc biệt là hợp chất nhôm kali sunfat. Tuy đã được kiểm chứng là an toàn, nhưng lưu lượng nhôm còn lại trong sứa vẫn là mối quan ngại. Việc sử dụng lượng nhôm cao trong chế độ ăn uống có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh Alzheimer và viêm ruột thừa. Do đó, chúng ta cần chú ý khi xử lý sứa biển.
2. Cách ăn sứa biển một cách an toàn
- Bảo quản đúng cách: Để tránh việc sứa bị hỏng do nhiệt độ phòng, khi mua về, hãy làm sạch và bảo quản chúng theo cách đúng. Sử dụng phèn chua và muối để khử trùng, giảm độ PH của thịt sứa, giữ cho thịt vẫn giữ độ giòn dai. Chế biến theo cách này giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm. Hãy chỉ ăn sứa khi chúng đã được xử lý và chế biến đúng cách.
- Lựa chọn thông minh: Khi mua sứa tươi, chọn những con có thịt dày, màu hồng nhạt, không có dấu hiệu chảy nước và không bết dính. Tránh chọn những con màu nâu, đó là dấu hiệu của sứa đã bị hỏng và không an toàn cho sức khỏe khi ăn.
Cách thưởng thức sứa biển một cách an toàn
- Đối với sứa khô hoặc sứa đông lạnh, hãy chắc chắn rằng nguồn gốc và thông tin nhà sản xuất của sứa rõ ràng, và kiểm tra hạn sử dụng.
- Quá trình làm sạch sứa tươi: Khi mua sứa tươi từ biển, hãy rửa sạch và mở thân sứa để loại bỏ chất độc trong nang trâm. Sau đó, cắt sứa thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với muối và thêm chút phèn chua, ngâm trong khoảng 15 - 20 phút. Ngâm nước 3 - 4 lần để đảm bảo sứa sạch. Cách chế biến truyền thống là ngâm sứa với lá ổi và vỏ sú vẹt giã nhỏ để tráng sứa và làm cho nó an toàn hơn so với việc ngâm với phèn chua.
Ngâm sứa để loại bỏ nhớt và vi khuẩn gây bệnh
- Sau khi ngâm sạch, khi thấy thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt, hãy vớt ra ngâm trong nước lạnh trong 15 phút để giảm mặn. Tiếp theo, vớt ra để ráo và rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn và tráng lại với nước sôi.
3. Lưu ý khi thưởng thức sứa biển
- Thịt sứa có tính mát, cần thận trọng đối với những người tạng hàn hoặc bị lạnh bụng, đi ngoài.
- Tránh cho trẻ ăn sứa, mặc dù đã được chế biến kỹ càng để tránh nguy cơ ngộ độc và các rủi ro khác do sức đề kháng của trẻ còn yếu.
- Hạn chế sử dụng sứa tươi trước khi đảm bảo đã qua quá trình sơ chế an toàn để loại bỏ các độc tố trong sứa.
- Nếu tiếp xúc với sứa khi tắm biển gây mẩn đỏ và ngứa, bạn có thể áp dụng cách xoa thịt sứa tươi lên vùng bị ngứa, sau đó sử dụng rau muống biển rửa sạch. Nếu còn bã thì có thể đắp trực tiếp vào vùng bị ngứa.
Rủi ro khi chạm phải sứa biển
- Hạn chế tiếp xúc và xử lý các xúc tu của sứa một cách cẩn thận, vì trong các xúc tu chứa độc tố nematocyst, loại độc tố sứa sử dụng để tự bảo vệ khi bị tấn công.
- Đề xuất sơ chế và rửa sạch sứa nhiều lần, sử dụng nước muối pha loãng và phèn chua cho đến khi sứa chuyển sang màu vàng nhạt. Sau đó tiếp tục quá trình sơ chế và chế biến món ăn.
Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn rõ về việc ăn sứa biển: liệu có tốt không? Tác dụng của sứa biển là gì? Cách sơ chế sứa biển đúng cách như thế nào? Cùng với cách ăn sứa biển ngon và an toàn nhất.