Kẹo nougat là món ăn vặt ngày càng được nhiều chị em ưa chuộng với hương vị thơm ngon. Khi tự làm kẹo tại nhà, nhiều người thường tỏ ra tò mò về sữa bột dùng để làm kẹo nougat là loại nào và kẹo có thể bảo quản được trong thời gian bao lâu. Dưới đây là câu trả lời từ Mytour!
Kẹo nougat là gì? Thành phần chính của kẹo nougat
Kẹo nougat, được biết đến với tên gọi 'kẹo hạnh phúc', từ từ miền nam Pháp, với nghĩa là 'bánh hạt'. Trong thời gian gần đây, việc tự làm kẹo nougat tại nhà để chuẩn bị cho các dịp lễ tết, tiệc tùng đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong cộng đồng người yêu nấu ăn.
Kẹo nougat được biến tấu tùy theo vùng miền nhưng vẫn giữ nguyên các nguyên liệu chính như đường hoặc mật ong, kẹo xốp, lòng trắng trứng, hạt và trái cây sấy. Ngày nay, một số công thức còn thêm các loại bột như matcha, cacao,... để tăng thêm vị ngon và hấp dẫn.
Kẹo xốp marshmallow Haribo Chamallows Pink & White vị vani trong gói 70g (phù hợp từ 3 tuổi trở lên)
Sữa bột dùng để làm kẹo nougat là loại sữa nào?
Tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị của mỗi người và tình trạng sẵn có của bột sữa, bạn có thể chọn lựa từ nhiều loại sữa bột như sữa bột trẻ em, sữa bột nguyên kem hoặc sữa bột tách béo,... Nếu bạn không thích hảo ngọt hoặc đang cố gắng giảm cân, bạn có thể chọn loại bột sữa ít đường để kẹo không quá ngọt.
Tuy nhiên, kẹo nougat sẽ thơm ngon hơn khi sử dụng bột sữa thay vì bột sữa tách béo, vì bột sữa được làm từ sữa bò tươi nguyên chất và có vị ngọt thơm, béo ngậy. Ngoài ra, bột sữa vẫn giữ nguyên các dưỡng chất từ sữa, có lợi cho sức khỏe.
Bạn có thể sử dụng sữa bột Vinamilk Optimum Gold số 3 850g để làm kẹo nougat
Kẹo nougat có bao nhiêu calo? Có chứa chất béo không?
Trong mỗi 100g kẹo nougat, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 397 kcal, tuy nhiên nó cũng cung cấp nhiều dưỡng chất từ trái cây và hạt. Nếu bạn đang tập thể dục hoặc theo chế độ giảm cân, hãy chỉ ăn một lượng kẹo hợp lý hoặc thử làm kẹo theo các công thức giảm đường, ít chất béo.
Dưới đây là bảng thông tin về giá trị dinh dưỡng của kẹo nougat:
Calories (kcal) | 397 |
Chất béo (lipid) | 1,7 g |
Chất béo bão hòa | 1,7 g |
Cholesterol | 0 mg |
Natri | 33 mg |
Kali | 105 mg |
Cacbonhydrate | 92 g |
Chất xơ | 3,3 g |
Đường | 83 g |
Protein | 3,3 g |
Vitamin C | 0,3 mg |
Sắt | 0,6 mg |
Magie | 32 mg |
Canxi | 32 mg |
Hướng dẫn cách làm kẹo nougat
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 100 g sữa bột.
- 75 g bơ lạt.
- 170 g kẹo marshmallow.
- 200 g hạt các loại.
- 55 g quả khô các loại.
- Chảo chống dính.
- Khuôn vuông 15 cm.
- Giấy nến.
- Thước kẻ.
- Giấy gạo.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rang chín các loại hạt đã chuẩn bị trên chảo với lửa nhỏ, hoặc nướng bằng lò ở nhiệt độ 160 độ trong 5 phút.
- Bước 2: Ngâm các loại quả khô như kho khô, nam việt quất khô trong nước ấm từ 5 - 7 phút để quả mềm rồi thấm khô.
- Bước 3: Đun chảy bơ trên chảo chống dính, sau đó vặn lửa nhỏ nhất rồi cho kẹo marshmallow vào chảo, đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và nóng chảy hết.
- Bước 5: Đổ từ từ phần bột sữa vào và đảo đều tay.
- Bước 6: Khi phần hỗn hợp trên bếp đã nóng chảy, bạn tiếp tục cho các loại hạt và quả khô vào trộn đều.
- Bước 7: Sau khi tất cả đã hòa quyện vào nhau, bạn hãy tắt bếp và đổ kẹo vào khuôn.
- Bước 8: Tiếp đến, bạn phủ lên trên mặt kẹo 1 lớp giấy nến, sau đó dùng thước hoặc dao dàn phẳng đều mặt trên của kẹo rồi bóc giấy nến ra.
- Bước 9: Chờ đến khi kẹo khô, phần bề mặt đã se lại thì bạn hãy dùng dao và cắt kẹo ra thành từng viên vừa ăn, sau đó bọc kẹo trong giấy gạo để tránh bị dính.
Sữa bột Similac 5G số 2 400g (dành cho bé từ 6 - 12 tháng)
Kẹo nougat có thể bảo quản được trong bao lâu?
5.1. Kẹo nougat cần bảo quản trong thời gian bao lâu?
Kẹo nougat có thể bảo quản trong khoảng từ 30 - 40 ngày. Đề nghị thưởng thức ngay sau khi làm xong hoặc sau khi bóc vỏ để trải nghiệm vị ngọt, béo bùi. Ngoài ra, việc bảo quản kẹo ở nhiệt độ thấp sẽ giúp kẹo giữ được lâu hơn, vì thành phần chính là kẹo xốp, bơ, và sữa, dễ chảy ra khi ở nhiệt độ cao.
Kẹo nougat có thời hạn bảo quản khoảng từ 30 - 40 ngày
5.2. Cách để kẹo nougat không bị chảy
Để những mẻ kẹo hạt được bảo quản lâu và vẫn giữ nguyên hương vị, màu sắc, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau:
- Đặt kẹo trong túi/hộp kín, ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, hãy để kẹo trong ngăn mát của tủ lạnh. Trước khi sử dụng, hãy để kẹo ở nhiệt độ phòng 1 - 2 phút để mềm lại.
- Một cách khác để bảo quản kẹo nougat là lăn chúng qua đường hoặc bột sữa. Điều này giúp hút ẩm và giữ kẹo tươi lâu hơn.
Sữa bột Abbott Grow số 4 vị vani 900g
Địa chỉ mua sữa bột đáng tin cậy
Như vậy, sữa bột đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị béo ngậy đặc trưng của kẹo nougat. Trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp sữa bột từ các thương hiệu khác nhau mà bạn có thể tham khảo.
Tuy nhiên, bạn nên chọn mua sữa bột tại những địa chỉ uy tín như hệ thống cửa hàng Mytour để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt, Mytour đang cung cấp nhiều loại sữa bột phù hợp để tự làm kẹo nougat với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Sữa bột Abbott PediaSure BA vị vani 850g