Bạn muốn thưởng thức sữa chua nhưng phát hiện sữa chua bị tách nước. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này và nếu sữa chua bị tách nước thì có ăn được không? Cùng tìm hiểu nhé!
Sữa chua bị tách nước không còn là điều xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này và liệu sữa chua đã bị tách nước có thể sử dụng được hay không? Hãy cùng khám phá thông tin trong bài viết này nhé!
Nguyên nhân sữa chua bị tách nước
Hiện tượng sữa chua bị tách nước có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển khi sữa chua bị va đập mạnh dẫn đến vỡ tế bào sữa. Tuy nhiên, nếu sữa chua còn trong thời hạn sử dụng và không thay đổi về hương vị thì vẫn có thể sử dụng bình thường mà không cần quá lo lắng.
Nguyên nhân sữa chua bị tách nướcLớp nước bị tách trên sữa chua được gọi là nước whey hoặc acid whey, màu vàng nhạt, là một loại phụ phẩm thường gặp trong sản xuất các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ,...
Sữa chua bị tách nước có ăn được không?
Sữa chua bị tách nước có ăn được không?Như đã đề cập ở trên, nếu sữa chua bị tách nước vẫn còn trong thời hạn sử dụng và không có sự thay đổi nào về mùi vị hoặc màu sắc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó.
Chỉ cần khuấy đều để lớp nước bị tách hòa vào sữa chua bên dưới là bạn có thể thưởng thức như bình thường. Bạn có thể sử dụng nước whey từ sữa chua trong các món ăn, thức uống hoặc dùng làm men cho các lần làm sữa chua sau.
Tác dụng của nước whey từ sữa chua bị tách nước
Tác dụng của nước whey từ sữa chua bị tách nướcTheo nghiên cứu và phân tích, nước whey chứa khoảng 20% tổng lượng protein và giữ lại 85-95% khối lượng sữa gốc. Ngoài ra, nước whey còn là một nguồn cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột và chất béo rất tốt cho cơ thể.
Nước whey cũng có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như lactose, acid lactic, riboflavin, canxi, vitamin B1, vitamin B12, acid pantothenic,...
Do đó, nước whey từ sữa chua bị tách nước mang lại nhiều lợi ích như:
- Cung cấp protein, thúc đẩy sự phát triển cơ bắp
Protein có trong nước whey (whey protein) là một tập hợp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, whey protein dễ tiêu hóa, giúp đường ruột hấp thu protein nhanh hơn.
Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng whey protein kết hợp với hoạt động thể chất và lối sống lành mạnh sẽ giúp hạn chế sự giảm cơ bắp do tuổi tác. Đã có nghiên cứu cho thấy protein trong nước whey sẽ thúc đẩy sự phát triển cơ bắp tốt hơn so với các loại protein khác.
- Tăng cường khả năng chống oxy hóa
Một trong những chất chống oxy hóa quan trọng là glutathione, mà chỉ có thể được tổng hợp bởi cơ thể và không thể bổ sung qua ăn uống. Trong nước whey chứa nhiều acid amin, đặc biệt là cysteine, là loại acid amin thúc đẩy quá trình sản sinh glutathione.
Lưu ý khi sử dụng nước whey từ sữa chua
Lưu ý khi sử dụng nước whey từ sữa chuaProtein là một trong những chất cần thiết cho cơ thể mà chúng ta có thể có từ thịt, cá, trứng, sữa và đạm thực vật.
Tuy nhiên, có trường hợp cơ thể khó tiếp thu protein, bạn có thể sử dụng nước whey để bổ sung protein. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng nhé!
Hãy nhớ rằng, không nên lạm dụng nước whey để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn thuộc nhóm người có tiền sử dị ứng chế phẩm từ sữa, không dung nạp lactose,... thì nên tránh sử dụng nước whey.
Ngoài ra, nếu đang dùng các loại thuốc như albendazole (albenza), alendronate (fosamax) hoặc các loại kháng sinh (quinolon, tetracycline,...) thì không nên sử dụng nước whey để đảm bảo hiệu quả và khả năng hấp thụ thuốc.
Đây là bài viết về hiện tượng sữa chua bị tách nước mà nhiều người gặp phải. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Tham khảo từ Chuyên trang sức khỏe Hello Bacsi
Đặt mua sữa chua ngon tại Mytour: