Sữa chua là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc mẹ bầu ăn sữa chua có tốt không vẫn là một vấn đề gây nhiều thắc mắc. Hãy cùng Mytour khám phá xem mẹ bầu có nên ăn sữa chua không và những điều cần lưu ý khi sử dụng trong bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua
Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với các nhóm chất dưỡng chất đa dạng:
- Protein: Mỗi 245g sữa chua chứa khoảng 8.5g protein. Protein trong sữa chua được chia thành 2 loại: Whey (váng sữa) và Casein.
- Chất béo: Sữa chua có chứa khoảng 400 loại chất béo khác nhau. Lượng chất béo trong sữa chua dao động từ 0.4% trong sữa chua không béo đến khoảng 3.3% hoặc cao hơn trong sữa chua có chứa nhiều chất béo.
- Vitamin và khoáng chất: Sữa chua cung cấp nhiều loại vitamin, nhất là ba loại vitamin A2, vitamin B2, và vitamin B12. Hàm lượng vitamin tùy thuộc vào loại sữa chua. Ngoài ra, sữa chua cũng giàu canxi, photpho và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể do được làm từ sữa.
Hộp sữa chua trái cây TH true YOGURT vị việt quất 100g
Mẹ bầu có nên ăn sữa chua không?
Để hỗ trợ sự phát triển xương và răng của mẹ và bé trong thai kỳ, các bà bầu thường được khuyến khích bổ sung canxi hàng ngày (khoảng 1200 - 1400 mg canxi). Sữa bầu (như sữa bầu Morinaga) và sữa chua đều là nguồn canxi tốt cho mẹ, mang lại nhiều lợi ích mà nhiều mẹ có thể chưa biết.
Lốc 4 hộp sữa chua có đường TH true YOGURT 100g
Các lợi ích của sữa chua đối với mẹ bầu
3.1. Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Sữa chua cung cấp cơ thể với một lượng lớn vi khuẩn và men vi sinh có ích, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, và chứa probiotics để bổ sung hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn chặn và giảm triệu chứng của một số vấn đề dạ dày, ruột như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày,...
Lốc 5 chai sữa chua uống men sống Vinamilk Probi 65 ml
3.2. Giúp cơ thể mát mẻ
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của mẹ bầu thường trở nên nóng bức hơn, dễ gây ra cảm giác nóng trong người, làm tăng axit dạ dày và có nguy cơ gây ra ợ chua. Sữa chua là một món ăn giúp làm mát cơ thể từ bên trong, mang lại cảm giác thoải mái hơn cho mẹ bầu.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây TH true YOGURT vị trái cây 100g
3.3. Cung cấp canxi
Ngoài lợi ích về hệ tiêu hóa, sữa chua cũng cung cấp protein, canxi và vitamin D cùng những dưỡng chất cần thiết khác giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Mỗi hộp sữa chua 100g trung bình chứa khoảng 110mg canxi. Protein trong sữa chia thành hai loại là nước whey (váng sữa) và casein, cả hai loại đều có lợi cho sức khỏe, giàu axit amin cần thiết và dễ tiêu hóa.
Sữa bầu Meiji Mama 350g
3.4. Cải thiện sắc tố da và làm mềm da
Sữa chua có chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B5, B12,... Các loại vitamin này giúp làm chậm quá trình oxy hóa, kích thích sự phát triển của tế bào da mới.
Ngoài ra, sữa chua cũng giàu protein, giúp giảm cảm giác thèm ăn thông qua các peptit như peptide YY và GLP-1, hỗ trợ một chế độ ăn uống lành mạnh suốt thai kỳ. Việc tiêu thụ đầy đủ chất béo từ các sản phẩm sữa, bao gồm cả sữa chua, có thể giúp giảm nguy cơ béo phì.
Lốc 4 hộp sữa chua ít đường TH true YOGURT 100g
3.5. Hệ thống miễn dịch được cải thiện
Các vi khuẩn có trong sữa chua có khả năng đối đầu với các vi khuẩn gây nhiễm trùng và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài mạnh mẽ hơn.
Lốc 5 chai sữa chua uống men sống ít đường Vinamilk Probi 65 ml
3.6. Kiểm soát cân nặng
Sữa chua ít đường và calo có thể mang lại tất cả các lợi ích mà không ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân. Với lượng protein cao, sữa chua giúp tăng cường cơ bắp, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị nha đam 100g
3.7. Lợi cho sức khỏe tim mạch
Sữa chua chứa các chất cần thiết đặc biệt như canxi, giúp củng cố cấu trúc của mạch máu, duy trì huyết áp ổn định. Do đó, sản phẩm sữa chua có thể hỗ trợ phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, sữa chua cũng cung cấp nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, hai chất này đều có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim và một số bệnh lý bẩm sinh của hệ thống thần kinh. Chất béo bão hòa trong sữa chua giúp tăng cholesterol HDL (tốt), có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Sữa bầu Wakodo Mom 830g
Mẹ bầu nên ăn sữa chua khi nào?
4.1. Trong bữa sáng
Sữa chua đã trở thành một trong những món ăn sáng quen thuộc của hầu hết các gia đình. Mẹ bầu có thể ăn kèm sữa chua với ngũ cốc yến mạch, hoa quả, hay làm sinh tố… Điều này giúp làm dịu hệ tiêu hóa, chống lại vi khuẩn gây hại cho tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Lốc 4 hộp sữa chua có đường Vinamilk 100g
4.2. Sau bữa trưa từ 30 phút đến 2 giờ
Sữa chua chứa 2 loại vi khuẩn có lợi là lactobacillus acidophilus và bifidobacteria giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, sữa chua còn đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách sản xuất cholesterol HDL, một loại chất béo có lợi cho cơ thể.
Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng sữa chua được khuyến nghị hàng ngày, mẹ bầu đã cung cấp cho cơ thể một lượng canxi, vitamin B12, phosphate, magiê và kali cần thiết. Vì vậy, các bà bầu hãy ăn sữa chua vào thời gian sau buổi trưa từ 30 phút đến 2 giờ để bổ sung dưỡng chất đúng cách trong giai đoạn mang thai.
Sữa bầu Morinaga hương trà sữa 216g
4.3. Trước khi đi ngủ khoảng 1 - 2 giờ
Sữa chua là nguồn cung cấp canxi phong phú và canxi được biết đến như một chất có liên quan đến việc kiểm soát giấc ngủ. Vì vậy, việc bổ sung lượng sữa chua cần thiết trước khi đi ngủ từ 1 đến 2 giờ cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon.
Hơn nữa, sữa chua cung cấp protein, đặc biệt là casein. Việc tiêu thụ protein casein vào ban đêm có thể giúp giảm cảm giác đói vào buổi sáng.
Lốc 4 hộp sữa chua có đường Nutimilk 100g
Thời điểm nào mẹ bầu không nên ăn sữa chua
5.1. Khi đói
Trong quá trình mang thai, chị em có thể ăn sữa chua vì nó chứa nhiều dưỡng chất và có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn sữa chua khi đói không tốt cho sức khỏe.
Sữa chua có axit nên ăn khi đói có thể gây tổn thương dạ dày và gây ra vấn đề về tiêu hóa. Khi đói, cơ thể không hấp thụ hết dinh dưỡng từ sữa chua.
Sữa bầu Frisomum Gold hương cam 400g
5.2. Ăn sữa chua ngay sau bữa chính
Khi cảm thấy no, dạ dày cần thời gian để tiêu hóa thức ăn. Ăn sữa chua khi này có thể gây đầy hơi, khó tiêu và không hấp thụ đủ dinh dưỡng.
Lốc 4 hộp sữa chua uống tiệt trùng Yomost vị dâu 170 ml
5.3. Mẹ bầu không nên ăn sữa chua trước khi đi ngủ
Ăn sữa chua trước khi ngủ có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và gây cảm giác đói nhanh hơn, khó ngủ. Axit trong sữa chua cũng có thể ảnh hưởng đến răng. Vì vậy, không phải lúc nào cũng thích hợp để ăn sữa chua.
Sữa bầu Enfamama A+ 360° Brain Plus hương vani 830g
Gợi ý món ăn từ sữa chua cho mẹ bầu kích thích vị giác
6.1. Sinh tố sữa chua
Mẹ bầu cần chuẩn bị 1 hộp sữa chua không đường và các nguyên liệu khác để xay cùng với sữa chua như bột cacao không đường, dâu tây, rau xanh, bơ hạt, trái bơ,... Sau đó, đưa sữa chua và các nguyên liệu vào máy xay cho nhuyễn, có thể thêm mật ong để điều chỉnh vị ngọt.
Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị dâu 100g
6.2. Ngũ cốc sữa chua
Hãy kết hợp ngũ cốc yêu thích của mẹ bầu với sữa chua không đường để có một bữa sáng dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp thay cho sữa chua thông thường để ổn định huyết áp và bổ sung protein cho cơ thể.
Ngũ cốc mẹ bầu Anpaso hũ 500g (dành cho phụ nữ mang thai)
6.3. Sữa chua trái cây
Mẹ bầu có thể sắp xếp các loại trái cây ưa thích (cam, xoài, bơ, chuối, dâu tây, táo…) và cắt nhỏ để dễ ăn. Sau đó, trộn tất cả trái cây với sữa chua không đường trong một bát hoặc cốc lớn, sau đó khuấy đều và thưởng thức. Lời khuyên nhỏ cho mẹ bầu là món sữa chua trái cây ngon hơn khi được thưởng thức khi lạnh.
Lốc 4 hộp sữa chua uống tiệt trùng Yomost vị cam 170 ml
Lưu ý khi sử dụng sữa chua
- Mẹ nên kiểm tra hạn sử dụng trước khi sử dụng để tránh các vấn đề tiêu hóa như co thắt dạ dày, tiêu chảy, đau bụng nghiêm trọng,...
- Không nên ăn sữa chua khi đói vì có thể làm hại acid dạ dày. Đồng thời, protein trong sữa chua có thể làm mẹ cảm thấy no và mất đi khẩu vị khi ăn.
- Đối với những mẹ bầu có tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sử bệnh tim mạch, nên sử dụng sữa chua không đường hoặc ít đường, tránh sữa chua phô mai, sữa chua trái cây,... để không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
- Sau khi mở nắp, nên sử dụng hết trong vòng 2 giờ và không làm ấm để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sữa chua. Mẹ nên ăn sữa chua ở nhiệt độ phòng, không nên ăn lạnh.
- Mẹ nên chọn sữa chua tách béo hoặc ít béo để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Nên sử dụng sữa chua thanh trùng hoặc tiệt trùng, tránh sữa chua từ sữa thô chưa qua xử lý để tránh các vấn đề tiêu hóa, sốt, mắc bệnh thương hàn hoặc tăng nguy cơ sảy thai.
- Mỗi ngày, mẹ nên ăn 1 - 2 hộp sữa chua (khoảng 200 - 400g). Lưu ý không nên ăn quá nhiều để tránh rối loạn vi khuẩn trong đường ruột.
Lốc 4 hộp sữa chua phô mai Zott vị dâu, vani 50g