Sữa chua và váng sữa đã trở nên quen thuộc với các chị em và các bà mẹ chăm sóc con nhỏ. Vậy sữa chua và váng sữa khác nhau như thế nào? Làm thế nào để sử dụng và chọn mua đúng sản phẩm?
Sữa chua
Sữa chua hay yaourt là sản phẩm được tạo ra thông qua quá trình lên men sữa. Sau khi được thanh trùng và loại bỏ chất béo, sữa được lên men lactic.
Hiện nay trên thị trường có hai loại sữa chua: sữa chua đặc và sữa chua uống.
Váng sữa
Váng sữa là lớp chất béo nổi lên trên bề mặt sữa khi sôi nóng hoặc đứng yên trong thời gian dài.
Trước đây, để làm váng sữa, người ta thường vớt phần kem sữa trên bề mặt và làm lạnh.
Ngày nay, trong sản xuất công nghiệp, sữa được tách thành hai phần: kem sữa và sữa tách bơ. Kem sữa này được thanh trùng và lên men để tạo thành váng sữa.
So sánh sữa chua và váng sữa
Sữa chua |
Váng sữa |
|
Thành phần dinh dưỡng |
- Chứa rất nhiều các khoáng chất như: canxi, natri, sắt, magiê, phốt pho, kali…, vitamin (A, C, D, E, B1, B2, B3, B5, B6, B12, K) kẽm, axit lactic. - Các lợi khuẩn probiotic, giúp ích cho tiêu hóa. - Nguồn bổ sung protein chất lượng cao. |
- Chủ yếu là chất béo chiếm 10 - 20%, đạm, chất bột đường. - Vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. - Khoáng chất kali, canxi, natri... |
Ưu điểm |
- Cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, cải thiện hệ tiêu hóa giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. - Giàu vitamin D, canxi, hỗ trợ phát triển thể chất cho bé, giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi. - Tăng cường hệ miễn dịch. |
- Cung cấp năng lượng cho trẻ, chất béo trong váng sữa chiếm 70% chất béo cơ thể trẻ cần. - Chứa đạm, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. - Váng sữa chứa cholesterol nhưng ít hơn bơ, vì vậy bạn có thể thay thế bơ bằng váng sữa khi chế biến. |
Nhược điểm |
Một số loại sữa chua thương mại sử dụng các chất phụ gia, thêm nhiều đường, nếu ăn nhiều dễ dẫn đến nguy cơ tiểu đường, béo phì. |
Váng sữa chỉ giàu chất béo, nghèo vitamin và khoáng chất, chỉ có thể dùng bổ sung năng lượng cho trẻ, không thể thay thế sữa công thức hay sữa mẹ. |
Ăn bao nhiêu là đủ?
Sữa chua hay váng sữa đều có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, tuy nhiên khi dùng quá nhiều cũng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.
Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên ăn sữa chua hoặc váng sữa.
Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, nên cho ăn từ ½ - 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa mỗi ngày. Chọn sữa chua có ít đường hơn.
Người lớn có thể dùng 1 - 2 hộp sữa chua/ngày hoặc 1 chai sữa chua uống/ngày.
Nên chọn mua sữa chua hay váng sữa?
Tùy vào tình trạng sức khỏe của bé, mẹ có thể cho bé sử dụng xen kẽ sữa chua và váng sữa theo các ngày hoặc kết hợp cả hai sản phẩm.
- Đối với trẻ béo phì, thừa cân, không nên dùng váng sữa và có thể cho ăn ½ - 1 hộp sữa chua ít béo, không đường/ngày để bổ sung men vi sinh.
- Đối với trẻ gầy, thiếu cân, có thể kết hợp cả váng sữa để bổ sung năng lượng và sữa chua để cải thiện tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Thường người lớn ít khi sử dụng váng sữa vì váng sữa có nhiều chất béo. Cơ thể người lớn thường lấy năng lượng từ các nguồn thực phẩm khác, không cần đến năng lượng từ chất béo trong váng sữa.
Người lớn nên chọn loại sữa chua ít đường, không có hương liệu tạo mùi vị để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
Hy vọng với những thông tin từ Mytour, các mẹ sẽ hiểu thêm về sữa chua và váng sữa, để có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho các bé nhà mình.