Không phải là điều huyễn hoặc: Sữa khoai tây đã thực sự trở thành sản phẩm hiện hữu, được phân phối và sử dụng thành công trên thị trường. Thậm chí, sản phẩm này còn được xem là một phát minh quan trọng cho tương lai của ngành sữa toàn cầu.
Theo thống kê từ báo cáo “2022 Food & Drink” của Waitrose – chuỗi siêu thị lớn và lâu đời ở Anh – sữa khoai tây có khả năng trở thành giải pháp thay thế sữa động vật phổ biến nhất trong thời điểm hiện tại.
“Các loại sữa thực vật như sữa đậu nành, yến mạch, và hạnh nhân đã trở nên quen thuộc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sữa khoai tây có thể là ứng viên tiềm năng hơn nhờ ưu điểm giảm tỷ lệ đường và chất béo,” theo dự đoán của báo cáo thị trường từ Waitrose.
Hiện tại, họ đã thiết lập quan hệ hợp tác với DUG – thương hiệu sữa khoai tây nổi tiếng từ Thụy Điển. Sản phẩm của DUG được chiết xuất từ khoai tây, nước, hạt cải dầu, cùng với các vitamin, chất tạo hương vị và một số hợp chất protein hoặc chất xơ.
Sữa khoai tây mang thương hiệu DUG.
DUG đã phát triển 3 công thức khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
5 lý do khiến sữa khoai tây sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến và thu hút mạnh mẽ
Sự lên ngôi của sữa thực vật
Với sự gia tăng hiểu biết về sức khỏe, nhu cầu thay thế sữa động vật bằng sữa thực vật ngày càng cao, đặc biệt tại các quốc gia Âu Mỹ.
Tại Anh, thị trường sữa thực vật đạt doanh thu trung bình 400 triệu Bảng mỗi năm. Theo báo cáo của Mintel năm 2021, mức độ tiêu thụ sữa thực vật ở Anh đã đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử.
Tại Mỹ, sữa thực vật cũng chiếm 10% tổng thị trường sữa, mang lại giá trị tổng cộng lên tới 2 tỷ USD.
Chất lượng liên tục được nâng cao
Hiện tại, thị trường sữa thực vật đa dạng với nhiều loại sản phẩm khác nhau như sữa yến mạch, sữa dừa, sữa đậu nành, sữa gai dầu, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa gạo, sữa vừng, sữa hạt phỉ, sữa óc chó…
Các loại sữa thực vật này đều có điểm chung là được cải tiến và phát triển không ngừng qua các thế hệ, nhằm mang đến chất lượng và hương vị tối ưu cho người tiêu dùng. Vì vậy, ngay cả sữa khoai tây, dù là sản phẩm mới, cũng sẽ thừa hưởng nhiều thành tựu từ các sản phẩm trước để đáp ứng kỳ vọng.
Sữa khoai tây ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường
Hiện tại, người tiêu dùng đã nhận thức rõ hơn về tác động môi trường của các sản phẩm hàng ngày. Khái niệm “carbon footprint” – tổng lượng khí thải nhà kính (CO2) từ quy trình sản xuất, sử dụng đến khi kết thúc vòng đời sản phẩm/dịch vụ – đã trở nên quen thuộc.
Trong thế giới của sữa thực vật, sữa hạnh nhân từng được biết đến với chỉ số “carbon footprint” thấp, đạt 0.7 kg CO2e/kg.
Tuy nhiên, sữa khoai tây – đặc biệt là công thức Original của DUG – lại có chỉ số ấn tượng hơn nhiều: 0.27 kg CO2e/kg. Các công thức Unsweetened và Barista đều đạt 0.31 CO2e/kg, vẫn tốt hơn rõ rệt so với sữa hạnh nhân.
DUG cho biết, quy trình trồng và sản xuất khoai tây không yêu cầu nhiều tài nguyên (như đất, nước tưới…), điều này góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu carbon footprint của sữa khoai tây.
Sữa khoai tây là lựa chọn tốt cho sức khỏe
Sữa khoai tây, như đã đề cập, có ít đường và chất béo, đồng thời giảm thiểu các thành phần gây dị ứng thường thấy trong sữa động vật. Công thức Original của DUG cũng bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, B2, B9 và B12.
Ba phiên bản công thức sữa khoai tây của DUG.
Mỗi 100ml sữa DUG Original chỉ cung cấp 39 calo, giúp bạn kiểm soát cân nặng và duy trì kế hoạch ăn uống mà không lo lắng về việc tăng cân.
Hương vị rất dễ chịu
Với tính chất hương vị trung tính của khoai tây, sản phẩm của DUG được mọi người đánh giá là khá ngon, béo và hài hòa, rất dễ uống.
Liệu sữa khoai tây có đủ khả năng thuyết phục chúng ta chuyển hẳn từ sữa động vật? Hay bạn sẵn sàng thử một ly Latte ngọt ngào với sữa thực vật là thành phần chính? Hãy cùng chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.
Đăng bởi: Chí Cường