Sữa không béo là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp... Hãy cùng tìm hiểu về sữa không béo là gì và các loại sữa không béo trên thị trường hiện nay nhé.
Sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa nguyên kem, sữa không béo,... là những loại sữa đã quen thuộc và phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong đó, sữa không béo là lựa chọn phổ biến nhất cho những người muốn giảm cân hoặc tuân thủ chế độ ăn kiêng.
Vậy sữa không béo là gì và có những loại sữa không béo nào trên thị trường hiện nay? Hãy tham khảo ngay qua bài viết sau.
Sữa không béo là gì?
Sữa không béo (Skimmed milk), còn được gọi là sữa gầy hoặc sữa không kem. Không giống như các loại sữa thông thường khác, sữa không béo được chế biến bằng công nghệ tách ly tâm để loại bỏ phần kem từ sữa tươi nguyên chất.
Phần kem bị loại bỏ thường được sử dụng để sản xuất sữa chua hoặc kem. Do đó, vị của sữa không béo không còn ngọt ngào như trước, và cũng không còn màu trắng tinh khiết như các loại sữa nguyên kem khác.
Sự hấp dẫn của sữa tách béoLượng calo trong sữa tách béo thường khá thấp và tỷ lệ chất béo đã tách ra cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất. Đặc biệt, sữa tách béo không chứa đường, là thực phẩm được ưa chuộng bởi những người muốn giảm cân, mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp và đặc biệt là tiểu đường.
Có nhiều người cho rằng sữa đã tách béo không còn nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Sữa nguyên chất đã tách béo bằng phương pháp tách ly tâm chỉ loại bỏ các phần tử chất béo và giữ nguyên các dưỡng chất, đảm bảo giá trị dinh dưỡng nhé.
Lợi ích của sữa tách béo
Bạn nghĩ sao về việc sữa tách béo là sự lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân và giảm cholesterol? Đó là vì sữa tách béo có hàm lượng protein cao và vẫn đảm bảo hàm lượng chất béo và calo thấp.
Sữa tách béo cũng là thức uống ưa thích của những người thường xuyên tập thể dục với cường độ mạnh để giúp cơ thể lấy lại nước và các dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, sữa tách béo còn giúp cải thiện độ săn chắc của cơ bắp và loại bỏ các chất béo không mong muốn.
Sữa tách béo giúp cải thiện độ săn chắc của cơ bắpDù sữa tách béo có những ưu điểm nhưng cũng cần cân nhắc vì loại sữa này hạn chế vitamin A và vitamin D. Đối với người có sức khỏe yếu, sữa nguyên chất có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất và cải thiện sức khỏe nhanh chóng hơn.
Sự khác biệt giữa sữa tách béo và sữa nguyên chất là gì?
Mặc dù sự phong phú về dưỡng chất của sữa tách béo và sữa nguyên chất giống nhau, nhưng hàm lượng có sự chênh lệch.
Sữa tách béo có hàm lượng carbohydrate cao hơn sữa nguyên chất. Hàm lượng canxi và protein trong sữa tách béo cao hơn. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương, răng và các cơ bắp.
Sự khác biệt giữa sữa tách béo và sữa nguyên chấtSữa nguyên chất chỉ có một loại với 3.25% chất béo trong khi sữa tách béo có 3 loại chính là sữa giảm béo 2%, sữa ít béo 1%, và sữa ít hơn 1% chất béo. Sữa tách béo ít ngậy và hơi khó uống hơn.
Vì vậy, bạn nên kết hợp sữa tách béo với sữa nguyên chất ban đầu. Sau đó, giảm dần lượng sữa nguyên chất khi bạn đã quen với sữa tách béo.
Lợi ích dinh dưỡng của sữa tách béo
Khác biệt lớn nhất về dinh dưỡng giữa sữa tách béo và sữa nguyên chất là hàm lượng chất béo, dẫn đến sự khác biệt trong lượng calo. Bạn có thể tham khảo so sánh dinh dưỡng từ hai loại sữa trên trang Healthline, một trang thông tin sức khỏe hàng đầu từ Mỹ như sau:
Calo
Mỗi ly sữa tách béo chỉ chứa 90 calo so với 150 calo của sữa nguyên chất. Do đó, sữa tách béo là lựa chọn thích hợp cho việc giảm cân, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, sữa nguyên chất cũng cung cấp axit linoleic giúp giảm mỡ thừa và tăng cơ bắp.
Bạn có thể sử dụng xen kẽ hai loại sữa này trong quá trình giảm cân, chỉ cần theo dõi chặt chẽ lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày là được.
Canxi
Cả sữa tách béo và sữa nguyên chất đều cung cấp khoảng 25-35% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, lượng canxi trong sữa tách béo nhiều hơn, giúp bảo vệ và phát triển tốt hơn cho răng, xương và cơ bắp.
Lợi ích dinh dưỡng của sữa tách béoChất béo
Trong mỗi ly sữa nguyên chất, có khoảng 8g chất béo, trong đó khoảng 5g là chất béo bão hòa. Việc sử dụng chất béo bão hòa đúng mức có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng sử dụng quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chất béo bão hòa trong sữa tách béo chỉ khoảng 0.2%. Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sử dụng sản phẩm sữa ít béo có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.
Cholesterol
Sữa tách béo có hàm lượng cholesterol thấp hơn so với sữa nguyên chất. Người cao tuổi được khuyến khích sử dụng sữa tách béo để giảm nguy cơ tích tụ cholesterol. Chất béo bão hòa và cholesterol là nguyên nhân gây ra đột quỵ, đau tim, và cao huyết áp ở người cao tuổi.
Một lưu ý đặc biệt đối với những phụ nữ đang có kế hoạch sinh sản là không nên sử dụng sữa tách béo vì có thể làm giảm khả năng rụng trứng. Trái lại, sữa nguyên chất có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản.
Lợi ích và hại của sữa tách béo/sữa gầy
Sữa tách béo (sữa gầy) đều có cả ưu và nhược điểm khi sử dụng. Sữa tách béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ loãng xương, béo phì, phát triển cơ nạc, cải thiện lượng đường trong máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sữa tách béo có lợi ích thực sự?Tuy nhiên, nhược điểm của nó là có chỉ số glycemic cao hơn sữa nguyên chất, gây khó kiểm soát lượng đường trong máu. Sữa nguyên chất chưa tách chất béo giúp bạn cảm thấy no hơn trong khi sữa gầy không làm bạn cảm thấy no, khiến bạn muốn ăn nhiều hơn, dẫn đến việc tiêu thụ calo cao hơn.
Các loại sữa tách béo
Sự khác biệt giữa các loại sữa tách béo nằm ở tỷ lệ chất béo được loại bỏ từ sữa nguyên chất. Thường bạn sẽ gặp 3 loại sữa tách béo sau:
Sữa tách béo với tỷ lệ chất béo 2%
Sữa tách béo 2% còn được biết đến với tên gọi là sữa giảm béo 2% (Reduced fat milk). Loại sữa này cung cấp khoảng 5g chất béo cùng với 9 chất dinh dưỡng quan trọng giống như sữa nguyên chất.
Các loại sữa chứa 2% chất béo mà bạn có thể tham khảo bao gồm sữa tươi tiệt trùng Natrel, sữa tươi thanh trùng Dalatmilk, sữa tươi Table cove,...
Sữa tách béo 2%Sữa tách béo 1% chất béo
Sữa tách béo 1% chất béo hay sữa ít béo (Low fat milk) cung cấp 2.5g chất béo và 100 calo năng lượng.
Bạn có thể thưởng thức sữa tách béo 1% chất béo từ các thương hiệu như sữa tươi Dutch Lady, sữa tươi Anlene, sữa thanh trùng Meadow Fresh,...
Sữa tách béo 1%Sữa tách béo ít hơn 1% chất béo
Loại sữa này còn được gọi là sữa không béo vì có hàm lượng chất béo và calo cực thấp, nhưng vẫn giữ lại hàm lượng các dưỡng chất thiết yếu khác.
Một số loại sữa ít hơn 1% chất béo mà bạn có thể thử là sữa tách béo Vinamilk, TH True Milk,...
Sữa tách béo ít hơn 1% chất béoLưu ý khi sử dụng sữa tách béo
Thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh
Bạn cần phát triển thói quen ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và vitamin cho cơ thể, nhưng ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, bạn nên bổ sung thêm vitamin A và vitamin D vì những vitamin này thường bị mất đi sau khi tách kem từ các loại thực phẩm như khoai lang, rau bina, cá hồi,...
Ưu tiên sữa tự nhiên
Vitamin A hoặc D tổng hợp thường được thêm vào sữa tách béo. Những chất này có thể gây ra ngộ độc khi tiêu thụ quá nhiều, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như suy tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc ung thư.
Bổ sung chất béo bão hòa
Mặc dù sữa tách béo có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra tác dụng ngược. Khi lượng chất béo bão hòa giảm, các vitamin hòa tan trong chất béo cũng sẽ không được hấp thụ đúng cách.
Lưu ý khi sử dụng sữa tách béoCẩn thận khi dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi
Phụ nữ mang thai nên xem xét kỹ lưỡng thành phần của sữa và tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến các vấn đề bẩm sinh ở trẻ em nhỏ.
Trẻ em dưới 5 tuổi cũng nên xem xét khi sử dụng vì sữa gầy không đủ chất dinh dưỡng như sữa nguyên chất.
Đọc kỹ nhãn sản phẩm
Hãy lựa chọn sữa từ các thương hiệu đáng tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng và còn trong thời hạn sử dụng để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Không nên sử dụng sữa để nấu ăn
Sữa tách béo thích hợp để sử dụng trong các thức uống như cà phê vì tạo ra lớp bọt tốt. Tuy nhiên, không nên sử dụng nó để nấu ăn vì có thể làm thay đổi hương vị của món ăn.
Đó là tất cả những thông tin cơ bản về sữa tách béo (Skimmed milk) mà bạn cần biết. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm này phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình.
Nguồn: Mytour.com, Trang Healthline - trang thông tin sức khỏe hàng đầu của Mỹ