
Làm sao để trà có thể đem lại sự bình tĩnh cho chúng ta nhỉ?
Bạn trải qua một ngày tồi tệ. Xe của bạn từ chối khởi động, bạn phải đi bộ đến trạm xe buýt dưới trời mưa. Bạn làm đổ cà phê lên quần, sếp của bạn không ngừng la mắng và bạn đang dính deadline. Khi bạn cuối cùng về nhà, bạn chỉ muốn một tách trà nóng để bình tĩnh và xua tan những lo âu trong cuộc sống. Bất ngờ thay... trà thực sự hiệu quả! Nhưng tại sao lại như vậy?

Chúng ta đã sử dụng nhiều loại trà suốt hàng ngàn năm, nhưng trà xanh (và trà đen) thực sự xuất phát từ Trung Quốc. Trà đã xuất hiện từ thời kỳ cổ đại, thậm chí từ năm 206 trước Công Nguyên, và trở thành đồ uống phổ biến của người Trung Quốc trong thời kỳ nhà Đường (618 - 906 sau Công Nguyên). Ngoài việc là một phần không thể thiếu của văn hóa và tâm linh, trà còn được sử dụng rộng rãi trong ngành y học, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa và thần kinh. Khi trà lần đầu tiên được giới thiệu tại Anh vào thế kỷ 17, nó thậm chí được xem như một loại thuốc và được sử dụng để điều trị nhiều bệnh, từ sỏi thận đến thiếu vitamin C và rối loạn tâm thần.

Thật đáng kinh ngạc đúng không? Tác dụng ngay lập tức của trà là làm dịu bớt, điều này chắc chắn là điều mà bạn mong chờ sau một ngày làm việc dài và mệt mỏi. Hóa ra trà ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí của chúng ta, hay chính xác hơn, đến não bộ của chúng ta.
Các chứng cứ đã chỉ ra rằng trà có tác động trực tiếp lên não bộ - Theo như Juneja et al - Xu hướng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thực phẩm và công nghệ.
Một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật Bản đã kết nối người tham gia vào một thiết bị ghi điện não (EEG) để đo sóng não của họ khi họ uống trà. Khoảng 30 phút sau khi uống xong, tất cả những người tham gia đều cho ra cùng một kết quả, có sự thay đổi trong cấu trúc sóng não của họ, đặc biệt là sóng alpha trong não của họ đã tăng tần số lên, điều này tạo ra cảm giác thoải mái và buồn ngủ.
Điều gì đã gây ra phản ứng kỳ lạ này? Chắc chắn không phải là Flavonoids, mà là một chất hoàn toàn khác: L-Theanine. Chất amino axit này giúp mang lại cảm giác thoải mái, nhưng chưa hết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống trà còn giúp giảm nồng độ cortisol (hormon căng thẳng), và các nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy sử dụng trà xanh trong thời gian dài có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí tuệ.
Trở lại ly trà bạn đang ủ: nếu bạn thích uống trà xanh, bạn vừa tham gia vào một buổi thuyết trình giới thiệu về các lợi ích của nó, đây cũng là loại trà truyền thống và là phong cách một thời. Bạn còn có cơ hội để tránh được suy giảm trí tuệ vào tương lai. Nhưng chúng tôi nghĩ là bạn thích uống trà đen hơn, bởi vì có tới 84% người Mỹ và 85% người Anh cũng có cùng sở thích như bạn. Và có lẽ bạn muốn thêm một chút đường vào đó.
Việc tiêu thụ đường giúp cơ thể sản xuất hóc-môn serotonin, một chất gây hạnh phúc, đồng thời làm giảm cortisol. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường sẽ phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe. Điều này giải thích tại sao uống một cốc trà ngọt có thể giúp giải tỏa căng thẳng và thư thái tâm trí.
Khi ngồi trên ghế yêu thích với cốc trà trong tay, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái từng chút một. Trong 10 - 15 phút đầu, việc tiêu thụ đường bắt đầu phát huy tác dụng một cách nhẹ nhàng. Sau 30 phút, não bắt đầu hấp thụ L-Theanine, mang lại cảm giác thư thái.
Dù không thể biến nơi làm việc trở nên yên bình, việc uống trà có thể giúp bạn cảm thấy thư thái hơn và có giấc ngủ tốt hơn, giúp chuẩn bị tinh thần cho ngày mới. Hãy thưởng thức một tách trà để giải tỏa mọi phiền muộn trong cuộc sống.