Khung cảnh bình minh tại cực Đông Tổ quốc như một mê cung quyến rũ, khiến người xem trầm trồ, không thể rời mắt, say đắm trong sự huyền bí của ánh ban mai chào ngày mới.
Du lịch Phú Yên: Trải nghiệm ánh bình minh đầu tiên tại Việt Nam trên lãnh thổ
Chúng tôi bắt đầu hành trình từ 3h sáng mùng 2 Tết. Lần này, muốn tiết kiệm thời gian, chúng tôi chọn ô tô thay vì máy bay do có thêm nhiều ngày nghỉ.
Ấn tượng đặc biệt với Bình Thuận là những ruộng thanh long mơ mộng vào buổi hừng đông; Quy Nhơn hấp dẫn với các đặc sản như bánh hỏi lòng heo, bánh xèo tôm nhảy và sinh tố Kim Đình, ngon và phải chăng; Huế đẹp như tranh với biển Lăng Cô và phá Tam Giang với tượng đá hình chú voi nổi lên từ dưới biển; Đà Nẵng lấp lánh với những cây cầu bắc ngang sông Hàn trong đêm.

Vì chúng tôi chọn ô tô làm phương tiện di chuyển, nên thường xuyên phải thức dậy sớm để bắt đầu hành trình. Mặc dù có khó khăn, nhưng điều đó đổi lại khi tôi được tận hưởng vẻ đẹp của bình minh ở nhiều địa điểm. Đặc biệt nhất là khi tôi chinh phục cực Đông của Tổ Quốc, nơi ngắm ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam trên đất liền, là một trải nghiệm độc đáo của cả ba quốc gia Đông Dương và khu vực Đông Nam Á lục địa.
Tận hưởng niềm vui khi được thông báo sẽ lựa chọn Phú Yên là điểm dừng cuối cùng của hành trình, trước khi quay về Vũng Tàu, thành phố biển. Ngày đặc biệt là 14/2 - Valentine, khiến cho nhiều đôi tìm đến để chung sức chia sẻ ánh bình minh đầu tiên, tạo nên khoảnh khắc đẹp lãng mạn. Tôi đi cùng một người bạn đồng hành là người con xứ Nẫu - Phú Yên, và nhờ có anh ta, mọi khó khăn, thách thức đều trở nên dễ dàng hơn một chút ít.
Lúc 4h sáng, hai chàng trai điều khiển xe máy từ khách sạn ở trung tâm TP Tuy Hòa, hướng ra quốc lộ 1A rồi bắt đầu hành trình vượt qua đèo Cả. Đoạn đường dài khoảng 35 km. Trên đèo, nhìn sang tay trái, một ngã 3 hiện ra với bảng chỉ dẫn rẽ vào Vũng Rô và mũi Đại Lãnh. Chúng tôi tiếp tục hành trình đến chỗ giữ xe dưới chân hải đăng Đại Lãnh, cách đó khoảng 10 km. Khi đến nơi, chúng tôi phải chạy bộ thêm hơn 2 km nữa mới đến được hải đăng.

Đôi chân bắt đầu mệt mỏi. Nhưng những giai điệu của bài hát “Đưa nhau đi trốn” vang lên từ chiếc điện thoại khiến tôi trở nên phấn khích hơn, quên đi cảm giác mệt mỏi và lạnh buốt khi đang ở đó. Mặc dù chỉ là khoảng vài chục mét, nhưng chúng tôi phải vượt qua những mỏm đá cheo leo mới có thể đến được cột mốc.
Cột mốc cực Đông, lát đá hoa cương, đứng vững trước mắt tôi. Lúc này, tôi chỉ biết cách đọc hết các văn tự được khắc trên đó nhanh chóng, rồi nhờ anh bạn chụp một vài tấm làm kỷ niệm.
Khi khoảnh khắc mọi người đều đợi mong cuối cùng cũng đến, ánh bình minh đầu tiên nở rộ xa xôi trên đường chân trời, mặt trời dần ló ra. Nhìn xung quanh, cảnh đẹp như một mê cung, tuyệt vời đến mức làm người ta không thể nào rời mắt khỏi.

Sau một thời gian ngắm nhìn, chúng tôi quay trở lại theo con đường quen thuộc. Lúc này, trời đã sáng, tôi có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều bãi biển tuyệt vời hơn ở Phú Yên. Từ mũi Đại Lãnh, bãi Môn, và biển Đại Lãnh, tất cả đều tràn đầy vẻ đẹp. Nhìn xa về phía tây, núi Đá Bia cao 706 m trên đỉnh đèo Cả xuất hiện, được gọi là Hòn Vọng Phu, với nhiều câu chuyện bí ẩn xoay quanh. Có thể nói, đây là những bãi biển tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy, với vẻ đẹp hoang sơ, sóng biển xô vào bờ, tô điểm cho bức tranh hoàn hảo.
Nhìn xa, những túi trại nhỏ của bọn phượt đang mọc ngay trên bờ biển. Mong rằng sẽ có dịp quay về đây và trải nghiệm điều đó. Được nằm giữa vùng biển hoang sơ, cảm nhận hơi gió biển, nghe tiếng sóng và thức dậy sớm để chiêm ngưỡng ánh bình minh đầu tiên. Chỉ cần tưởng tượng thôi, tôi đã cảm thấy hạnh phúc rồi.
Theo Vnexpress
***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch từ Mytour.com
Mytour.comTháng Tư 11, 2016