ChatGPT đối mặt với áp lực to lớn từ các đối thủ cạnh tranh tại Trung Quốc.

Trước sự bùng nổ của thị trường chatbot AI hỗ trợ ngôn ngữ tự nhiên, cả thế giới công nghệ đều rối ren. Với chiến thắng ban đầu nổi bật của Microsoft và OpenAI, không ai muốn bị tụt lại, đặc biệt là các doanh nghiệp từ các cường quốc công nghệ hàng đầu, trong đó có Trung Quốc.
Chủ tịch Microsoft, Brad Smith, đã cảnh báo rằng các tổ chức và công ty nghiên cứu tại Trung Quốc có thể trở thành đối thủ chính của ChatGPT trong lĩnh vực phát triển AI tổng hợp.
Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Nikkei Asia, người đứng đầu Microsoft nhận định Trung Quốc nhất định sẽ không chịu sự tụt lại trong cuộc đua đổi mới của trí tuệ nhân tạo, trở thành đối thủ lớn với các công ty phương Tây như ChatGPT và Microsoft.

Từ góc nhìn cá nhân, Brad Smith đã xác định ba tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực AI tổng quát ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần: OpenAI với Microsoft, Google và Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh. Tuy nhiên, chủ tịch Microsoft cũng cho rằng sự cạnh tranh để đổi mới trong việc phát triển AI tổng quát là “vô cùng vĩ mô, gay gắt”, và khoảng cách giữa các tổ chức hàng đầu thường được tính bằng tháng chứ không phải bằng năm.
Trí tuệ nhân tạo là nguồn động viên, là sức mạnh thú vị đứng sau sự phát triển của ChatGPT, khả năng sáng tạo văn bản và hình ảnh với độ tinh tế gần như con người. Tuy nhiên, một số lo ngại đang nảy sinh rằng công nghệ này có thể thay thế nhân công bằng cách tự động hóa nhiều công việc và có thể bị lạm dụng để truyền tải thông tin sai lệch, vi phạm bản quyền, xâm phạm quyền riêng tư và làm lộ ra thông tin nhạy cảm.
Smith tin rằng giải pháp cho những lo ngại này không phải là ngừng tiến bộ, mà là tối ưu hóa và cải tiến các sản phẩm hiện tại. Ông cho rằng giống như các công nghệ khác, trí tuệ nhân tạo có thể là công cụ hay là vũ khí, tùy thuộc vào cách con người kiểm soát và sử dụng chúng.
Nhiều công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đang đổ mồ hôi với thị trường chatbot, cố gắng tạo ra đối thủ cạnh tranh cho ChatGPT. Bên cạnh Alibaba và Baidu, tập đoàn công nghệ JD.com của Trung Quốc cũng đang tập trung vào việc tích hợp công nghệ giống như ChatGPT vào các sản phẩm của họ. Công ty trò chơi NetEase cũng xác nhận đang có kế hoạch triển khai LLM để phục vụ cho hoạt động kinh doanh giáo dục.
