Trong khoảnh khắc chia tay với dây rốn, thai nhi bắt đầu cuộc phiêu lưu riêng, nhưng Lactoferrin - chiến binh bí ẩn từ sữa mẹ, vẫn là điểm tựa vững chắc cho sức khỏe và miễn dịch của bé yêu.
Lactoferrin bảo vệ trẻ sơ sinh như thế nào?
Lactoferrin, loại protein đặc biệt trong sữa mẹ, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Hàm lượng cao trong sữa non tạo nên tấm khiên vững chắc chống lại mọi tác nhân gây bệnh từ môi trường xung quanh.
Với sự hiện diện lớn trong sữa non, Lactoferrin chính là hộ vệ quan trọng đối với hệ miễn dịch bẩm sinh của trẻ sơ sinh, ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của vi khuẩn và virus từ môi trường bên ngoài.
Sự khác biệt đáng kể giữa sữa mẹ và sữa bò là nồng độ Lactoferrin, với sữa mẹ nổi bật với hàm lượng cao nhất. Lactoferrin, protein duy nhất ở loài người, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại cho trẻ yêu quý của chúng ta.
Lactoferrin là yếu tố tăng cường sức đề kháng, khám phá đầu tiên vào năm 1939, với khả năng mạnh mẽ kết nối với sắt, tạo ra hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại. Màu đỏ của Lactoferrin chủ yếu là do sắt kết hợp.
Lactoferrin có sức mạnh đến đâu trong việc bảo vệ trẻ
Ngoài sữa mẹ, Lactoferrin xuất hiện trong các dịch tiết như mũi, nước bọt, chất nhầy và nước mắt. Đây là thành phần quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh ở mọi giai đoạn phát triển.
Lactoferrin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ, với những công dụng cụ thể như sau:
Tăng cường Hệ Miễn Dịch:
Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể kết nối với tế bào ruột và gây ảnh hưởng đến chức năng, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Lactoferrin giúp kích thích sản xuất chất miễn dịch IgA (immunoglobulin A), bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn bám vào tế bào ruột. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa bổ sung Lactoferrin có nồng độ IgA cao hơn và giảm tỷ lệ vi khuẩn Coliform trong phân.
Xây dựng cơ chế bảo vệ miễn dịch
Khi virus và vi khuẩn xâm nhập tế bào ruột, thường gây ra triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa. Sử dụng lactoferrin là biện pháp quan trọng, có khả năng phá vỡ protein liên kết với vi khuẩn, hỗ trợ ngăn chặn ngộ độc thực phẩm. Các nghiên cứu đã chứng minh lactoferrin hiệu quả trong ngăn chặn virus và vi khuẩn bám vào tế bào, tạo ra cơ chế bảo vệ miễn dịch mạnh mẽ.
Chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh trong môi trường thí nghiệm rằng Lactoferrin đạt hiệu quả cao trong việc chống lại vi khuẩn, đặc biệt là khả năng kết hợp với vi khuẩn E. coli và khả năng ngăn chặn sự phát triển của chúng.
Kiểm soát triệu chứng tiêu hóa cấp tính
Theo nghiên cứu, sử dụng Lactoferrin ở liều lượng 200 mg hoặc 600 mg mỗi ngày trong mùa đông đã chứng minh giảm nguy cơ mắc các triệu chứng tiêu hóa cấp tính. Nhóm sử dụng Lactoferrin cũng ghi nhận thời gian tiêu chảy giảm đáng kể so với nhóm không sử dụng.
Giảm bớt các triệu chứng đau dạ dày
Có nhiều chứng cứ cho thấy việc sử dụng đều đặn các sản phẩm chứa Lactoferrin (100mg/ngày) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày và viêm ruột do Norovirus trong mùa đông.
Nhiều Tính Năng Đặc Biệt
Giúp Cải Thiện Tình Trạng Thiếu Hụt Máu
Lactoferrin giúp ổn định quá trình hấp thụ sắt, một yếu tố quan trọng hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu hụt máu. Quá trình này có thể được tận dụng để nâng cao lượng sắt trong cơ thể, đồng thời cải thiện sức khỏe do thiếu máu.
Tăng Cường Sức Khỏe Da
Có nhiều báo cáo chỉ ra rằng việc sử dụng Lactoferrin có thể đóng góp vào việc cải thiện các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá và duy trì độ ẩm cho da. Lactoferrin, thường được gọi là “protein đa nhiệm,” không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe nội tiêu hóa mà còn tốt cho sức khỏe da bằng cách duy trì sự cân bằng và độ ẩm.
Khả Năng Chống Vi Khuẩn và Bảo Vệ Hệ Miễn Dịch
Lactoferrin không chỉ giới hạn ở việc cải thiện tình trạng tiêu hóa, khi đi vào dạ dày, nó tạo ra một peptide đặc biệt được gọi là “Lactoferricin®” có khả năng chống khuẩn mạnh mẽ hơn so với Lactoferrin gốc theo các thử nghiệm ống nghiệm. Ngoài ra, một số Lactoferrin không tiêu hóa tại ruột tạo thành hỗn hợp Lactoferrin và peptide, tích cực ảnh hưởng đến tế bào miễn dịch trong ruột. Điều này không chỉ ngăn chặn mầm bệnh trong dạ dày và ruột mà còn kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch nội tiêu hóa, tăng cường khả năng đề kháng và tác động bảo vệ cơ thể.
Tương Lai của Lactoferrin Được Định Hình Bởi Sự Đóng Góp Quan Trọng từ Morinaga Milk.
Lịch sử nghiên cứu về Lactoferrin tại Nhật Bản bắt đầu từ những năm 1960, với Morinaga Milk đứng đầu làm tiên phong trong lĩnh vực này. Đây là một công ty chuyên sản xuất sữa bột cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nghiên cứu bắt nguồn từ quan sát rằng trẻ em được bú sữa mẹ thường ít mắc bệnh hơn, Morinaga Milk đã tìm kiếm nguyên nhân và phát hiện ra Lactoferrin. Quá trình nghiên cứu về các đặc tính kỳ diệu của Lactoferrin bắt đầu thông qua nhiều thí nghiệm kiểm tra ảnh hưởng của nó đối với hệ sinh thái đường ruột khi sử dụng các loại sữa chứa Lactoferrin.
Đến năm 1986, Morinaga Milk đã là công ty đầu tiên trên thế giới giới thiệu sản phẩm sữa bột chứa Lactoferrin lên thị trường. Với những nỗ lực không ngừng, các nhà nghiên cứu của Morinaga Milk đã giúp công ty trở thành nhà sản xuất hàng đầu, với nhiều bài báo cáo về Lactoferrin được công bố trên toàn cầu. Hơn nữa, Morinaga Milk không chỉ nghiên cứu và phát triển Lactoferrin, mà còn dẫn đầu toàn bộ quy trình từ sản xuất đến thương mại hóa sản phẩm này.
Công ty con của Morinaga Milk, MILEI GmbH tại Đức, đã mở đầu quy trình sản xuất Lactoferrin quy mô lớn từ năm 1989. Hiện nay, khối lượng sản xuất của họ là cao nhất trên thế giới. Sản phẩm này được đánh giá cao về an toàn và đã nhận được phê duyệt GRAS ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, cho phép sử dụng Lactoferrin trong sữa bột cho trẻ sơ sinh.
Trải qua hơn nửa thế kỷ nghiên cứu và áp dụng, Lactoferrin không chỉ đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi bệnh truyền nhiễm, mà còn được phát hiện có nhiều ứng dụng khác như cải thiện tình trạng thiếu máu và da. Điều này chứng tỏ Lactoferrin không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ sơ sinh mà còn dành cho cả người lớn và người già. Các tiềm năng và ứng dụng của Lactoferrin đang ngày càng nhận được sự chú ý và kỳ vọng trong tương lai.
(*) GRAS – Generally Recognized As Safe (Thường được công nhận là an toàn)