Sucralose là một loại chất tạo đường không chứa calo đang được nhiều người ăn kiêng quan tâm. Hãy khám phá thêm về Sucralose, loại chất thay thế đường này qua bài viết sau.
Nếu bạn đang giảm cân hoặc ăn kiêng để có vóc dáng cân đối, chắc chắn bạn đã nghe đến Sucralose - một chất tạo ngọt. Hãy cùng Mytour khám phá về Sucralose và những lợi ích, tính an toàn của nó đối với sức khỏe con người.
Sucralose là gì?
Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường, khi nhắc đến chất này thì sẽ không thể không nhắc đến Splenda, một sản phẩm có thành phần dựa trên Sucralose.
Theo Healthline, chất Sucralose được tạo ra bằng cách khử clo trong môi trường nhiệt độ cao, pH thấp để thay thế ba nguyên tử clo cho ba nhóm hydroxyl (-OH).
Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo thay thế đườngSucralose được áp dụng trong việc sản xuất thuốc, thực phẩm.Ngoài ra, sucralose cũng được sử dụng trong việc sản xuất thuốc, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và vitamin dưới dạng viên hoặc túi nhỏ. Đồng thời, Sucralose có khả năng chịu nhiệt tốt nhất, vì vậy có thể được sử dụng trong các sản phẩm nướng.
Các lợi ích của sucralose
Không gây sâu răng
Sucralose không gây ra sự hình thành của sâu răng.Theo healthline, sucralose là loại đường nhân tạo có hàm lượng ngọt cao hơn đường ăn nhiều lần nhưng lại không gây sâu răng. Điều này là do nó không tương tác với các enzyme tiêu hóa và không tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate cũng như các quá trình khác.
Ngoài ra, với thành phần hóa học chứa clo, một chất oxy hóa mạnh mẽ, sucralose có khả năng chống lại vi khuẩn. Do đó, sucralose không ảnh hưởng đến việc hình thành sâu răng và không kích thích sự phát triển của chúng như đường thông thường.
Không để lại hậu vị
Sucralose không để lại hậu vị như các loại đường khác.Sucralose có vị ngọt hơn cả đường ăn nên khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngay lập tức nhưng sau vài phút nó sẽ biến mất mà không để lại vị đắng nhẹ như đường thông thường.
Giúp giảm cân
Sucralose hỗ trợ trong việc giảm cân.Do sucralose không chứa calo nên đây là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng trong chế độ ăn kiêng. Khi sử dụng loại đường này, bạn sẽ cảm thấy no nhanh và không có nhu cầu ăn thêm, điều này khiến cơ thể sử dụng phần calo tích tụ trong cơ thể để đốt cháy và tạo ra năng lượng, từ đó giúp bạn giảm cân.
Sucralose có an toàn không?
Sucralose được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm, được coi là một trong hai loại đường hóa học khá an toàn đối với con người theo CSPI (Trung tâm Khoa học trong Công lợi Công cộng), một tổ chức phi chính phủ chuyên về dinh dưỡng, sức khỏe và an toàn thực phẩm tại Mỹ.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm chứa sucralose có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho người tiêu dùng.
Khi sử dụng sucralose trong nấu nướng có thể phát sinh chất độc.
Mặc dù sucralose có tính chất bền nhiệt tốt cho việc nấu ăn và nướng bánh, nhưng ở nhiệt độ cao, nó có thể phân hủy và tương tác với các thành phần khác để tạo thành một loại chất mới.
Khi sử dụng sucralose trong nấu nướng cũng có thể phát sinh chất độc.Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi nung nóng sucralose với glycerol (một thành phần trong chất béo), có thể tạo ra một chất độc hại có thể gây ung thư là chloropropanol.
Suy giảm hệ thống miễn dịch
Sucralose có khả năng gây suy giảm hệ thống miễn dịch.Do có thành phần clo trong cấu trúc của sucralose, theo một số nghiên cứu, các hợp chất hữu cơ qua khử trùng clo có thể dễ dàng gây ra suy giảm hệ miễn dịch.
Ngoài ra, sucralose cũng gây phá hủy các vi khuẩn có ích trong đường ruột, từ đó làm gián đoạn sự trao đổi chất và hấp thụ thuốc.
Gây ngộ độc
Theo kết quả nghiên cứu của Roberts, Renwick và các đồng nghiệp được công bố trên tạp chí Thực Phẩm và Chất Độc Hóa Học của Mỹ, lượng sucralose tích tụ trong cơ thể từ 1,6-12,2% sucralose ăn vào và nó sẽ tập trung ở gan, thận và đường tiêu hóa.
Sucralose có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ nhiều.Tuy nhiên, việc tích lũy sucralose trong cơ thể có thể dẫn đến một số bệnh như:
- Teo hai tuyến ức, có thể làm teo tới 40% kích thước ban đầu.
Kích thước tế bào ở gan và thận tăng lên.
Teo nang bạch huyết ở lá lách và tuyến ức.Tốc độ tăng trưởng cơ thể và tế bào hồng cầu giảm.
Xương chậu phình to, tăng sản.
Thời gian mang thai hoặc sẩy thai kéo dài.Trọng lượng thai nhi và nhau thai giảm, tiêu chảy xảy ra.
Trước khi sử dụng Sucralose trong quá trình giảm cân, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Thông tin về Sucralose đã được chia sẻ, mong bạn hiểu thêm về loại đường này trước khi sử dụng.
Nguồn thông tin: healthline
Bạn có thể mua đường ăn kiêng tại Mytour.