Sườn bò thường là lựa chọn ưa thích trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Cùng Mytour khám phá các công thức dưới đây để không phải lo lắng về việc “sườn bò nấu gì ngon?” khi vào bếp!
1. Sườn bò om rau củ
Để không bỏ lỡ công thức om sườn bò kiểu Hàn hấp dẫn, thưởng thức phần thịt mềm mại cùng rau củ thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm: 1kg sườn bò, 50g nấm đông cô, 2 củ cà rốt, 2 củ cải trắng cắt thành từng khúc vừa ăn. Phần nước sốt độc đáo với 2 củ tỏi, 1 nhánh gừng, một nửa củ hành tây, rượu gạo và gia vị như xì dầu, đường nâu, tiêu, dầu mè,…
Bắt đầu bằng cách ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng để nấm nở. Sườn bò sau khi mua về ngâm với nước muối loãng. Đun sườn sơ qua nước nóng để loại bỏ tạp chất. Tiếp theo, xay nhuyễn tỏi, gừng, hành tây và trộn đều cùng rượu gạo, nước tương, đường nâu và nước lọc.
Đun sôi hỗn hợp trên bếp và cho sườn vào nấu. Đun trong khoảng 20 phút, sau đó thêm cà rốt, củ cải, nấm hương và đun sôi trong vòng 1 tiếng ở lửa nhỏ. Thêm dầu mè và tiêu đen, đun đến khi cạn nước. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.
2. Sườn bò cháy tỏi
Sườn bò cháy tỏi mang đến hương vị thịt sườn đậm đà, ngọt ngào hòa quyện với phần tỏi chiên thơm phức. Áp dụng công thức này để chia sẻ với bạn bè làm ăn cùng, không gì tuyệt vời hơn.
Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 500g sườn, 1 củ hành khô, hành lá, 1 nhánh gừng, 50g tỏi, 50ml nước lọc và các loại gia vị như muối, ngũ vị hương, tiêu, ớt bột,… Sườn sau khi rửa sạch, để ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn. Tỏi hành được bóc vỏ, rửa sạch, gừng cắt lát.
Cho 2 nhánh tỏi, 2 miếng gừng, 1 củ hành khô, một nhúm hành lá, 50ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Ướp sườn với hỗn hợp xay nhuyễn kèm muối trong 15 phút. Trong thời gian ướp thịt, bạn chiên 50g tỏi trong chảo cho đến khi vàng, vớt ra để nguội.
Thịt sau khi ướp thì cho vào chiên dưới lửa vừa trong 5 phút. Tiếp tục chiên sườn ngập dầu lần 2 với lửa lớn trong 3 phút. Khi thấy sườn chín hoàn toàn, bạn vớt ra xóc tỏi với ớt bột, tiêu, muối và ngũ vị hương. Cuối cùng, xếp sườn ra đĩa và chuẩn bị chén thưởng thức.
3. Sườn bò sốt rượu vang
Nếu đã ngán sườn bò theo kiểu truyền thống, hãy thử đổi vận với công thức Âu này. Sườn bò sốt rượu vang là một món ăn tinh tế, lý tưởng cho những bữa tiệc.
Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm: 500g sườn bò, 300ml rượu vang đỏ, 1 miếng vỏ cam, vài nhánh hương thảo, xạ hương, hồi, quế, 4g bơ nhạt, hành tím, tỏi, tiêu bột, giấm, nước cốt bò cô đặc. Chọn sườn cắt ngang xương để khi nướng, mùi tủy xương tạo nên hương thơm quyến rũ. Ướp sườn với một ít tiêu và muối để giữ độ tươi ngọt tự nhiên của thịt sườn.
Trong thời gian ướp sườn, bạn hãy chuẩn bị sốt rượu vang. Hâm nóng rượu vang với vỏ cam, hồi, quế, hương thảo, xạ hương trong 10 phút. Tiếp theo, hâm nóng bơ cho hành tím vào xào thơm. Khi thấy hành tím ngả vàng, thêm tiêu bột, tỏi, hương thảo vào đảo đều. Cho giấm vào đảo đến khi giấm đặc lại, sau đó lọc rượu đã nấu và đun cùng.
Nấu lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sánh lại, thêm cốt bò vào. Khi sốt đặc lại, lọc ra để riêng. Phết sốt rượu đều lên hai mặt miếng sườn, sau đó áp chảo khoảng 2 phút mỗi mặt. Món ăn hấp dẫn này đã hoàn tất.
- Xem thêm: Cách làm sườn bò hầm kiểu Hàn
4. Cháo sườn
Có món sườn bò nấu gì ngon kèm hương vị tuổi thơ? Đó chính là cháo sườn ký ức, đi kèm bánh quẩy trứ danh một thời. Hãy học ngay bí quyết nấu cháo sườn sánh mịn, thơm ngậy, mềm tan trong miệng.
Bảng nguyên liệu đơn giản với 200g gạo tẻ, 6 – 7 miếng sườn bò non, 4 củ hành khô và gia vị (muối, tiêu xay, bột ngọt,…).
Ngâm 200g gạo tẻ trong nước lạnh để gạo nở ra, đổi nước vài lần để cháo bớt “nhựa”. Rửa sạch sườn, cắt thành từng miếng vừa ăn. Trụng sườn qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn.
Hầm sườn trong nồi nhỏ trong 30 phút. Nếu có nồi hầm chuyên dụng, sẽ tốt hơn. Gạo đã ngâm rồi, rửa sạch và cho vào nồi hầm 30 phút. Nếu muốn cháo sánh hơn, có thể hầm 45 phút. Nêm nếm vừa miệng và thưởng thức.
5. Miến sườn bò
Chắc chắn các tín đồ ẩm thực lành mạnh đang muốn biết sườn bò nấu món gì ngon và healthy. Hãy thử công thức miến sườn bò siêu đơn giản sau đây, vừa không lo tăng cân mà hương vị lại cực kỳ tuyệt.
Nguyên liệu: 500g sườn bò, 100g miến, dầu mè, dầu ăn, nước tương, bột ớt, muối, bột ngọt. Rau củ: 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 2 nhánh hành lá, 3 tép tỏi.
Rửa sạch sườn bò, ngâm với rượu 5-7 phút để loại bỏ mùi hôi và bẩn. Cắt sườn thành khúc nhỏ, chần qua nước sôi. Củ cải, cà rốt bóc vỏ, cắt miếng. Tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, hành tây thái múi cau.
Đun sườn bò, củ cải, hành tây trong nồi. Thêm 600ml nước lọc, ít muối và bột ngọt. Ninh lửa vừa 40 phút. Ngâm miến nước lạnh 5-6 phút, vớt ra. Cho miến vào nồi ninh. Đun sôi 3-4 phút, tắt bếp. Cho miến ra bát, xếp sườn lên trên. Thêm hành lá và tiêu xay để thêm hương vị.
6. Sườn bò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu: 500g sườn bò, tỏi, ớt, dầu hào, tương cà, nước tương, mật ong, ngũ vị hương, đường cát, muối, tiêu, bột ngọt. Khử bẩn sườn bò bằng nước muối loãng, ngâm 10 phút, rửa sạch. Cắt sườn thành cọng dài 5-7cm dọc theo xương.
7. Cà ri sườn bò
Trong những ngày se lạnh của mùa đông, thưởng thức bánh mì kèm cà ri sườn bò nóng hổi là một trải nghiệm tuyệt vời. Chuẩn bị 300g thịt bò, 100g khoai tây, nửa củ cà rốt, nửa củ hành tây và gia vị (muối, tiêu, xì dầu, bột nấu cà ri, bột ngọt, nước cốt dừa, dầu ăn).
Để có hương vị đúng chuẩn, việc ướp sườn là quan trọng. Rửa sạch và cắt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp sườn với bột cà ri trong 30 phút để thịt ngấm gia vị, thêm một chút dầu ăn để thịt mềm hơn.
Khoai tây, cà rốt, hành tây rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông nhỏ tương tự sườn bò. Sườn đã ướp thì cho vào chảo nóng, đảo sơ qua để có độ săn rồi vớt ra để riêng. Tiếp tục đun nóng dầu ăn, xào cà rốt, khoai tây, hành tây.
Khi rau củ gần chín, thêm bột cà ri vào đảo đều. Cho sườn vào và đảo nhanh để bột cà ri thấm đều vào thịt. Rưới một ít nước cốt dừa lên trên, nêm gia vị và đun hầm với lửa nhỏ trong 40 phút. Khi nước sốt sánh lại, tắt bếp và thưởng thức ngay khi nóng.
8. Bún sườn bò
Điểm tạo nên sự độc đáo của bún sườn bò là sợi bún to, lớp thịt bò mỏng to bản, sườn bò chắc nịch và nước lèo màu đỏ cam với hương vị cay nồng quyến rũ. Bún sườn bò nổi tiếng đến mức hầu như mọi người du lịch Huế đều muốn thưởng thức ít nhất một lần.
Dưới đây là những cách nấu sườn bò thơm ngon, hấp dẫn, chắc chắn khiến ai ăn cũng phải ngợi khen. Nếu bạn đang thắc mắc về việc “sườn bò nấu như thế nào ngon?” thì đây là bài viết bạn đừng bỏ lỡ. Hãy theo dõi trang để khám phá thêm nhiều công thức nấu các món ngon từ thịt bò khác.