Đa số chúng ta đã thưởng thức sương sa, sương sáo và sương sâm, nhưng thường khó phân biệt chúng. Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa ba món này nhé.
Sương sa, sương sáo và sương sâm là ba loại thạch phổ biến ở nhiều vùng miền của Việt Nam, thường được ưa chuộng làm thức uống giải khát ngon và mát. Tuy nhiên, ba loại này lại có nhiều điểm khác biệt về nguyên liệu, hương vị và công dụng. Cùng Mytour khám phá ngay nhé!
Sương sa là gì?
Sương saSương sa là loại thạch trắng được làm từ một số loại rong biển và tảo biển không độc hại, giàu dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ở miền Trung, món này còn được biết đến với tên là xu xoa hoặc xoa xoa.
Sương sa thường được sử dụng trong các món tráng miệng phổ biến như chè sương sa hạt lựu, chè nhãn sương sa,...
Để làm món này, quy trình phải trải qua nhiều bước phức tạp. Nguyên liệu chính là rong biển, được thu hái từ biển. Sau khi thu hoạch, rong biển được làm sạch qua nhiều lần rửa và ngâm nở.
Sau đó, rong biển được đun sôi trong nước và kết hợp với quả me để tạo ra thạch mềm và nhanh đông. Sau đó, nấu chậm lửa, loại bỏ bọt và lọc bã rong biển để cho vào khuôn. Sau vài giờ, nước nguội lại và hình thành thành khối thạch màu trắng đục.
Nguyên liệu cho sương saKhi thưởng thức sương sa, thường kèm theo nước đường, nước cốt dừa, một ít tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối, và bột báng. Sương sa thường được sử dụng để làm các loại chè như chè nhãn sương sa, chè sương sa hạt lựu hoặc chè dừa sương sa.
Hãy xem ngay 3 cách làm hạt lựu từ bột năng và bột báng, có thể dùng để làm chè hoặc trà sữa đều rất ngon!
Sương sáo là gì?
Sương sáoSương sáo (gọi là thạch đen ở miền Bắc) là một món ăn gốc Trung Quốc, còn được biết đến với tên thủy cẩm, có tác dụng mát gan, hạ huyết áp, chữa cảm cúm, đau khớp và giải khát trong mùa hè.
Sương sáo được làm từ cây sương sáo, một loại cây nhỏ mọc dại, cao từ 15 đến 100 cm. Thân và lá của cây có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô. Để chế biến sương sáo, người ta xay nhuyễn thân và lá của cây, đun sôi trong nước, lọc bỏ cặn, sau đó thêm vào bột sắn và bột gạo. Khi hỗn hợp nguội, nó sẽ đông lại thành màu đen đặc trưng, thường được ăn kèm với đường và tinh dầu chuối.
Cây sương sáoNgoài việc ăn kèm với đường, sương sáo còn thường được kết hợp với sữa đậu nành, nước cốt dừa hoặc chế biến thành các loại chè.
Sương sáo ăn kèm với nước cốt dừaSương sâm là gì?
Sương sâmSương sâm là loại thạch được làm từ cây dây leo, thân có thể có lông mịn hoặc không, lá màu xanh đậm, hình dạng xoan. Sương sâm có tác dụng làm mát, làm dịu cơ thể, giúp giảm táo bón và làm dịu các vấn đề da như mụn.
Sương sâm rất phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á. Ở Lào và Isan (đông bắc Thái Lan), lá sương sâm được sử dụng trong món keng noh mai som, một loại lẩu chua với măng, ớt,... Ở Campuchia, lá sâm được dùng trong món lẩu samlo hoặc kết hợp với thuốc trị lỵ. Ở Thái Lan, rễ sương sâm được dùng làm thuốc hạ sốt.
Tại Việt Nam, lá sương sâm đã lâu được dùng để làm thạch và rau. Để chế biến thành thạch sương sâm, lá sương sâm được xay nhuyễn, pha với nước nguội, lọc bỏ cặn và để trong 1-2 giờ cho đông lại thành khối thạch màu xanh lá cây tự nhiên.
Sương sâm có hai loại: sương sâm lông (có lá và dây có lông mịn) và sương sâm lá láng (lá trơn, không lông). Tuy nhiên, sương sâm lông được ưa chuộng hơn vì thạch mịn và ngon hơn sương sâm láng.
Lá sương sâmĐể thưởng thức sương sâm, thường cắt nhỏ, thêm một chút đường và tinh dầu chuối, hoặc nước cốt dừa.
Sương sa sương sáo sương sâmSương sa sương sáo sương sâm khác nhau như thế nào?
Sương sa sương sáo sương sâmSương sa, sương sáo, sương sâm là ba loại thạch mát, thường được dùng để làm món giải nhiệt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài tên gọi khác nhau, ba loại thạch này còn có màu sắc, cấu trúc, nguyên liệu và công dụng khác nhau:
- Sương sa là thạch trắng, được làm từ rong biển và đông cứng hơn hai loại còn lại.
- Sương sáo là thạch đen, được làm từ cây sương sáo. Thường ăn kèm với đường, nước cốt dừa hoặc chế biến thành chè. Đây là món được nhiều người yêu thích và dễ dàng chế biến. Bạn có thể thưởng thức món này mà không cần phải tự làm bằng gói bột sương sáo.
- Sương sâm là thạch màu xanh lá cây tự nhiên, được đông từ nước cốt lá sâm. Thường ăn kèm với đường và tinh dầu chuối, hoặc nước cốt dừa.
Trên đây là tổng hợp thông tin về ba loại sương sa, sương sáo, sương sâm và sự khác biệt giữa chúng. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết này.