Khám phá món Bouillabaisse
Bouillabaisse (phát âm là “BOO-ya-bess”) là một món cá hầm mộc mạc từ thành phố cảng Provençal của Marseille. Ban đầu, đây là món ẩm thực Pháp do ngư dân chế biến, khi phân loại cá để bán, họ sẽ dành ra một số miếng để chuẩn bị cho bản thân và gia đình.
Phiên bản nổi tiếng nhất là một bữa tiệc lớn với nhiều loại cá khác nhau để mọi người cùng thưởng thức. Ngoài sự đa dạng của các loại cá, đặc trưng của Bouillabaisse còn đến từ một số thành phần và hương vị chính như: hoa nghệ tây, thì là và hồi, cùng với chút hương thơm tinh tế của vỏ cam.
Món ăn này thường được phục vụ cùng với các lát bánh mì baguette và sốt rouille, một loại nước sốt giống như aioli đặc và cay được làm từ tỏi, bánh mì hoặc đôi khi khoai tây, dầu ô liu, ớt đỏ và thêm nghệ tây nếu bạn muốn. Tên Bouillabaisse có thể có nguồn gốc từ các từ “đun sôi” và “giảm nhiệt”, tượng trưng cho mức độ nhiệt độ sôi ban đầu của súp để làm cho chất béo và dầu tan vào nước dùng, sau đó giảm nhiệt độ để đun sôi súp nhẹ nhàng hơn cho đến khi chín.
Đầu bếp chuẩn bị món Bouillabaisse dựa trên số lượng cá bắt được trong ngày.
Mọi người thường ăn Bouillabaisse với bánh mì nướng.
Hướng dẫn làm món Bouillabaisse
Quy trình chế biến Bouillabaisse cũng tương đối giống như việc làm nước dùng fumet, khi nấu cá trong các loại gia vị thơm để tạo ra hương vị đậm đà cho nước súp. Tuy nhiên, nước dùng của món này có dạng kem và đục hơn là trong vắt, với hương vị phức tạp và sâu sắc.
Bước 1: Để bắt đầu nấu nước dùng, bạn cần xào các loại gia vị để tạo ra hương thơm cho món ăn, bao gồm hành tây, tỏi, thì là, tỏi tây, ớt cayenne, nghệ, vỏ cam, húng tây và một số hạt thì là.
Vỏ cam là một thành phần không thể thiếu trong nước súp để tạo ra hương thơm.
Bước 2: Ta sẽ thêm bột cà chua vào để tạo ra hương vị chua ngọt và màu sắc đẹp mắt cho nước dùng. Mytour.vn cũng gợi ý bạn nên thêm một ít cà chua thái hạt lựu để tăng thêm hương vị tươi ngon. Khi hỗn hợp đã đặc, bạn có thể cho cá vào, có thể sử dụng cá đối đỏ nguyên con với xương và đầu của cá hồng.
Các loại cá tươi được chuẩn bị cho nước súp.
Đặt cá vào nồi nấu cùng các thành phần tạo hương vị đã được xào qua.
Bước 3: Dùng một ít rượu vang trắng để làm ướt nồi, sau đó đợi cho rượu cạn.
Bước 4: Thêm đủ nước vào để ngập các thành phần trong nồi, để súp sôi mạnh trong vài phút cho nước chuyển màu đục, rồi để chất béo và chất lỏng nhũ hóa.
Đun nồi nước súp Bouillabaisse sôi mạnh rồi giảm lửa nhỏ đun trong khoảng 45 phút.
Bước 5: Sau khi súp sôi mạnh, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun súp cho đến khi nước dùng thấm đẫm hương vị cá, khoảng 45 phút hoặc lâu hơn.
Bước 6: Trong khi chờ Bouillabaisse sôi, bạn có thể làm Rouille, một loại sốt giống mayonnaise cay, có vị tỏi, thơm ngon được dùng kèm với súp. Nếu không muốn tự làm bằng cối và chày, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố. Để bắt đầu, trộn tỏi, lòng đỏ trứng, một ít bánh mì cũ hoặc vụn bánh mì panko, ớt cayenne và nghệ tây để tạo hỗn hợp sệt. Sau đó, rưới dầu ô liu để tạo thành nhũ tương giống mayonnaise. Đừng quên thêm vài thìa nước dùng nóng vào nồi để hòa quyện mọi thứ tốt hơn.
Làm sốt Rouille để ăn cùng bánh mì và Bouillabaisse.
Bước 7: Khi Bouillabaisse đã chín, bạn sẽ lọc nước súp. Thường thì chúng ta sẽ sử dụng máy xay sinh tố, sau đó đổ hỗn hợp nhuyễn qua lưới lọc mịn để loại bỏ các cặn to hơn. Phần nước súp còn lại sẽ có dạng kem và đục, với hương vị đậm đà và béo ngậy nhờ gelatin tự nhiên từ xương cá.
Bước 8: Để hoàn thành món Bouillabaisse, bạn sẽ đổ nước dùng vào nồi sạch và luộc số cá còn lại, cả cá nguyên con và phi lê. Cá lớn sẽ được nấu trước vì chúng mất nhiều thời gian nhất, còn cá nhỏ hơn hoặc phi lê sẽ được nấu sau. Nếu bạn muốn thêm trai hoặc các loại hải sản khác, hãy nấu chúng cuối cùng, cho đến khi chúng mở hoặc chín hoàn toàn.
Luộc số cá còn lại với nước dùng.
Một số lưu ý về món Bouillabaisse
3.1 Cách phục vụ Bouillabaisse
Cách phục vụ món Bouillabaisse cổ điển không phải là mang ra bàn ngay trong bát súp. Dù có thể là thói quen của các đầu bếp ở những nhà hàng cao cấp, nhưng món này không phải như vậy. Thay vào đó, theo kinh nghiệm du lịch, bạn nên xếp tất cả cá đã nấu chín lên đĩa và đặt trên bàn. Múc nước dùng ra bàn trong một nồi hoặc tô đựng súp riêng.
Cách thưởng thức Bouillabaisse phụ thuộc vào sở thích của thực khách. Họ có thể ăn súp trước, phết rouille lên bánh mì nướng baguette và ngâm vào nước dùng, sau đó mới ăn cá. Hoặc họ có thể múc súp và miếng cá rồi ăn cùng nhau.
Một phần Bouillabaisse hoàn chỉnh.
Những loại rượu vang nên thử khi đến Pháp:
– Bandol
– Bellet
– Cassis
– Côteaux d'Aix-en-Provence
– Côteaux Varois de Provence
– Côte de Provence.
3.2 Lựa chọn loại cá phù hợp cho món Bouillabaisse
Nếu bạn đến từ Marseille, miền nam nước Pháp, nơi món Bouillabaisse bắt nguồn, bạn có thể tham khảo danh sách các loại cá nguyên con cần thiết cho món ăn này như: cá bọ cạp, lươn conger, cá chày, cá vược, cá tráp, cá đối đỏ… Trai, cua và tôm hùm gai có thể sử dụng nhưng không bắt buộc phải có. Một phần Bouillabaisse kiểu Marseille thực sự cần bao gồm một số loại cá này và nhiều công thức khuyến khích tối thiểu bảy loại.
Tuy nhiên, việc chế biến ngoài vùng Marseille thì nguồn nguyên liệu lại phụ thuộc vào vị trí bạn đang ở. Ở một số nơi có thể không có sẵn nhiều loại cá như vậy, nhưng chúng ta chỉ cần cố gắng hết sức có thể. Lựa chọn lý tưởng nên bao gồm nhiều loại cá, từ các loại mềm và nạc (như cá trắng hoặc cá hồng), các loại có dầu (như cá tráp), các loại có hàm lượng gelatin cao (như cá bơn), và các loại cá chắc thịt (như cá chày).
Loại cá được chọn để nấu Bouillabaisse phụ thuộc vào tình hình cá địa phương
3.3 Danh sách nhà hàng phục vụ Bouillabaisse
Nhà hàng Le Littoral
Địa chỉ: 100 Estaque Plage, 13016 Marseille 16ème
Nhà hàng La Baie des Singes
Địa chỉ: Cap Croisette Les Goudes, 13008 Marseille 8ème
Nhà hàng L'Esplaï du grand bar des Goudes
Địa chỉ: 29 Boulevard Désiré Pelaprat, 13008 Marseille 8ème
Nhà hàng La Balagne
Địa chỉ: 51 Promenade Georges Pompidou, 13008 Marseille 8ème
Nhà hàng Chez Fonfon
Địa chỉ: 140 Rue Du Vallon des Auffes, 13007 Marseille 7ème
Nhà hàng Les Arcenaulx
Địa chỉ: 25 Cours D'Estienne d'Orves, 13001 Marseille 1er
Hãy thưởng thức một lần súp cá kiểu Pháp này nếu bạn có cơ hội ghé thăm Marseille, quê hương của món ăn này