(Mytour) Sự phổ biến của súp cá mập trong việc bảo vệ sức khỏe được nhắc đến nhiều, nhưng liệu thông tin này có đáng tin cậy không hay chỉ là một chiêu trò để bán hàng với giá cao?
Xuất xứ của một món ăn đắt tiền
Súp cá mập - biểu tượng của sự giàu có và xa hoa ở Trung Quốc, là cách mà giới thượng lưu của đất nước này thể hiện đẳng cấp, giống như việc sử dụng chiếc xế hộp trị giá hàng tỷ đô hoặc biệt thự sang trọng. Do đó, nếu ai đó được thưởng thức món ăn này khi đến thăm nhà, đó chính là dấu hiệu cho thấy họ rất được quý trọng.
Theo truyền thống, cô dâu nào được phục vụ súp cá mập trong buổi tiệc cưới của mình thì sau này cuộc sống của họ sẽ giàu có hơn. Món súp này cũng thuộc vào 'tứ đại món ngon' của Trung Quốc bao gồm bào ngư, súp cá mập, hải sâm, bao tử cá, là biểu tượng của sự phong phú và xa hoa.
Súp cá mập ra đời dưới sự sáng tạo của một vị Hoàng đế của triều đại Tống từ thế kỷ thứ X, ông đã mời các quan lại thưởng thức món ăn này trong các bữa tiệc để thể hiện đẳng cấp và giàu có. Từ đó, súp cá mập trở thành một món ưa chuộng trong giới tinh hoa châu Á.
Hiện nay, do tác dụng của sụn cá mập được quảng cáo rộng rãi và do số lượng cá mập trên thế giới giảm dần, nên sụn cá mập trở nên hiếm và đắt đỏ hơn. Tại Trung Quốc, một tô súp cá mập có giá từ 65 đến 120 USD (tương đương khoảng 2 đến 3 triệu VNĐ). Thậm chí, vây cá mập có thể được bán với giá 500 USD cho khoảng nửa kg.
Tác dụng của sụn cá mập
Việc có được một tô súp cá mập không hề dễ dàng vì cá mập là loài biển khó bắt, không phổ biến, và quy trình chế biến cực kỳ phức tạp: sụn cá mập được ngâm trong nước ấm, loại bỏ mỡ, rửa sạch, sau đó ninh trong nước dùng đặc biệt.
Quá trình nấu súp thường kéo dài ít nhất 48 giờ, được nấu trong nước cốt gà, thêm cua, trứng và bột năng để tạo độ sệt hấp dẫn.
Quá trình nấu súp thường kéo dài ít nhất 48 giờ, được nấu trong nước cốt gà, thêm cua, trứng và bột năng để tạo độ sệt hấp dẫn.
- Sụn cá mập có tác dụng giảm sưng và đau đớn ở các cơ và khớp, do đó, chúng được sử dụng rộng rãi như một loại bổ sung cho xương khớp, với chứa protein, canxi và gel giúp bôi trơn khớp, từ đó ngăn chặn sự mòn do hoạt động thể chất.
- Trong sụn cá mập chứa các thành phần như mucopolysaccharides glycosaminoglycans, chất đạm, canxi và collagen. Do đó, sụn cá mập có lợi ích rất lớn cho cơ thể con người.
- Phốt pho trong sụn cá mập giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất cần thiết cho các chức năng của thận.
- Các hiệu ứng của sụn cá mập đến từ những thành phần tuyệt vời trong sụn, chủ yếu là chondroitin, giúp ức chế sự phát triển của ung thư, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh trong cơ thể. Chất chondroitin cũng cải thiện tính linh hoạt của thấu kính, hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề về mắt như thoái hóa võng mạc, một bệnh thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường.
- Phốt pho trong sụn cá mập giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất cần thiết cho các chức năng của thận.
- Các hiệu ứng của sụn cá mập đến từ những thành phần tuyệt vời trong sụn, chủ yếu là chondroitin, giúp ức chế sự phát triển của ung thư, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh trong cơ thể. Chất chondroitin cũng cải thiện tính linh hoạt của thấu kính, hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề về mắt như thoái hóa võng mạc, một bệnh thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường.
Món ăn xa xỉ bị lên án trên toàn thế giới
Hiện nay, không chỉ ở Trung Quốc mà nhiều quốc gia cũng bán súp cá mập thông qua các viên thuốc nén.
Tuy nhiên, đây là một trong những món ăn gây tranh cãi nhất, những người bảo vệ môi trường đã chỉ trích sở thích xa xỉ này của người dân Trung Quốc, vì sau những tô súp nóng hổi đó là hàng triệu con cá mập bị giết, gây tàn phá môi trường biển.
Các thủy thủ khi bắt cá mập thường giết chúng ngay tại chỗ nếu chúng quẩy mạnh, hoặc cắt lấy vây và thả chúng trở lại biển. Một số ít sống sót nhưng hầu hết chúng sẽ chết vì mất máu hoặc trở thành mồi cho cá khác.
Mỗi năm, gần 100 triệu con cá mập bị bắt lên bờ để cắt vây, đây là nguyên nhân gây suy giảm 99% số lượng cá mập.
Khai thác và đánh bắt cá mập đã trở thành một ngành nghề nổi bật, thu hút nhiều thủy thủ tại các quốc gia có bờ biển. Hiện nay, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia lớn nhất về việc đánh bắt và tiêu thụ cá mập. Việt Nam cũng có một số khu vực khai thác cá mập như Phú Yên, Nha Trang, Bình Định.
Tuy nhiên, đây là một trong những món ăn gây tranh cãi nhất, những người bảo vệ môi trường đã chỉ trích sở thích xa xỉ này của người dân Trung Quốc, vì sau những tô súp nóng hổi đó là hàng triệu con cá mập bị giết, gây tàn phá môi trường biển.
Các thủy thủ khi bắt cá mập thường giết chúng ngay tại chỗ nếu chúng quẩy mạnh, hoặc cắt lấy vây và thả chúng trở lại biển. Một số ít sống sót nhưng hầu hết chúng sẽ chết vì mất máu hoặc trở thành mồi cho cá khác.
Mỗi năm, gần 100 triệu con cá mập bị bắt lên bờ để cắt vây, đây là nguyên nhân gây suy giảm 99% số lượng cá mập.
Khai thác và đánh bắt cá mập đã trở thành một ngành nghề nổi bật, thu hút nhiều thủy thủ tại các quốc gia có bờ biển. Hiện nay, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia lớn nhất về việc đánh bắt và tiêu thụ cá mập. Việt Nam cũng có một số khu vực khai thác cá mập như Phú Yên, Nha Trang, Bình Định.
Đây là một vấn đề toàn cầu và nhiều người đã chỉ trích việc khai thác quá mức và tàn nhẫn này.
Không chỉ dừng lại ở đó, vì mục đích lợi nhuận, nhiều nơi còn làm giả sụn cá mập từ gelatin (một chất kẹo dẻo trắng thường được sử dụng để chế biến thực phẩm) và tạo dựng sụn từ rong biển.
Thêm vào đó, hiệu quả của việc sử dụng sụn cá mập vẫn còn nhiều bất ngờ, không ít bệnh nhân điều trị về vấn đề cơ xương khớp đã thử dùng sản phẩm từ sụn cá mập nhưng không thấy có sự cải thiện đáng kể.
Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, vây cá mập có thể gây ra nguy cơ mất trí nhớ do chứa hàm lượng độc tố thần kinh quá cao. Nghiên cứu về nồng độ độc tố trong vây của bảy loại cá mập gồm cá mập vây đen, cá mập bò, cá mập trắng lớn, cá mập nurse, cá mập đầu búa, cá mập đầu hẹp, cá mập chanh, đã chỉ ra rằng vây của các loài cá mập ở vùng biển Florida chứa hàm lượng cao độc tố thần kinh gọi là beta-methylamino-L-alanine (BMAA).
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên quan giữa chất này và các bệnh như Alzheimer và các bệnh về nơ-ron thần kinh vận động. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu khác, vây cá mập còn chứa nhiều chất độc, đặc biệt là Magiê và chì.
Tiêu thụ nhiều sụn cá mập có thể gây ngộ độc chì và kim loại nặng. Chì và kim loại nặng sẽ dần dần gây hại cho não bộ, gan thận, da, niêm mạc và đặc biệt là xương khớp, điển hình là da móng và lưỡi sẽ đen khi bị ngộ độc chì.
Tiêu thụ nhiều sụn cá mập có thể gây ngộ độc chì và kim loại nặng. Chì và kim loại nặng sẽ dần dần gây hại cho não bộ, gan thận, da, niêm mạc và đặc biệt là xương khớp, điển hình là da móng và lưỡi sẽ đen khi bị ngộ độc chì.