Củ dền chứa nhiều Folate và có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Nhờ sắc tố đỏ, củ dền thường được sử dụng trong thuốc nhuộm. Tuy tốt nhưng sử dụng không đúng cách có thể mang lại hậu quả không mong muốn.
Gây cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng, gây sỏi thận và sỏi mật
Tương tự như rau dền, củ dền cũng chứa Oxalate, chất có khả năng cản trở hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, góp phần hình thành sỏi thận. Do đó, việc ăn nhiều củ dền có thể gây ra vấn đề về sự hấp thụ dinh dưỡng và tăng nguy cơ sỏi thận.
Củ dền giàu axit oxalic, nên theo New York Times, người có vấn đề về thận nên tránh sử dụng.
Gây khó tiêu hóa
Củ dền cũng chứa Fodmaps dưới dạng fructans, là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột.
Ở những người nhạy cảm, củ dền có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa không dễ chịu. Sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho những người mắc vấn đề ruột kích thích.
Ngoài ra, củ dền cũng có thể gây buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy đối với những người có hệ tiêu hóa kém.
Hạ huyết áp
Củ dền có khả năng làm hạ huyết áp, điều này có thể tốt cho người muốn hạ huyết áp nhưng không tốt cho những người có huyết áp thấp.
Thường xuyên sử dụng củ dền cùng các loại thuốc cường dương có thể khiến huyết áp giảm thấp hơn mức bình thường, không tốt cho sức khỏe.
Thông tin tham khảo: hellobacsi.com
Ngoài những hậu quả trên, củ dền có hàm lượng đường khá cao nên không nên sử dụng quá nhiều. Cũng cần lưu ý rằng củ dền cũng chứa nhiều sắt, không tốt cho những người có bệnh thừa sắt.