Giá đỗ được biết đến là một loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu không ăn giá đúng cách, cũng có thể gây ra nhiều vấn đề không mong muốn. Hãy cùng Mytour khám phá thêm về loại rau này nhé!
Cung cấp dưỡng chất từ giá đỗ
Giá đỗ có nhiều loại được làm từ các loại đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Tuy nhiên, đậu xanh là loại giá đỗ phổ biến nhất.
Giá đỗ rất giàu dưỡng chất như vitamin B1, B2, C, E, amino acid, chất phytochemicals và protein hữu ích cho sức khỏe.
Về thành phần dinh dưỡng, mỗi 100g giá đỗ chứa khoảng 5,5g protein, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 15 - 25mg vitamin E và 44 calo.
Các lợi ích của việc sử dụng giá đỗ
Tăng cường hormone cho phụ nữ
Giá đỗ chứa đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của hormone nữ như tế bào tăng trưởng, kẽm, omega 3 và chất chống oxy hóa.
Khi ăn nhiều giá đỗ, cơ thể sẽ sản xuất nhiều Estrogen hơn so với những người không ăn. Do đó, loại rau này giúp tăng hormone sinh dục nữ, từ đó ngăn chặn quá trình lão hóa, mãn kinh, và điều trị các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt.
Đào thải độc tố
Với hàm lượng vitamin phong phú, giá đỗ có khả năng loại bỏ nhiều loại chất độc trong cơ thể trong quá trình tiêu hóa và sinh hoạt hàng ngày.
Hỗ trợ điều trị bệnh
Nhờ các dưỡng chất trong giá đỗ, loại rau này có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, cao huyết áp, cao cholesterol máu, ung thư vú,...
Bên cạnh đó, theo quan điểm Đông y, giá đỗ có tác dụng làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố và kích thích tiểu tiện, giúp giảm cảm giác khát và thường được sử dụng để điều trị các vấn đề như đầy bụng, tiêu chảy, và viêm họng,...
Nhờ chứa nhiều vitamin E, giá đỗ cũng được cho là có thể hỗ trợ quá trình thụ thai ở phụ nữ, giúp điều trị vấn đề về vô sinh và tăng cường sinh lý.
Các điều cần lưu ý khi sử dụng giá đỗ
Mặc dù giá đỗ rất giàu dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng một cách không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Tránh mua giá đỗ bẩn
Giá đỗ tự ngâm theo phương pháp truyền thống với nước sạch là an toàn và sạch sẽ. Tuy nhiên, nhiều người bán hàng có thể sử dụng hóa chất để làm cho giá đỗ trông đẹp hơn. Những hóa chất này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là có thể gây ra các bệnh ung thư.
Để chọn được giá đỗ an toàn và sạch, bạn nên tránh mua những loại giá đỗ quá to, màu trắng tinh và không có rễ.
Tránh ăn giá đỗ khi đang đói
Do giá đỗ có tính lạnh, nên cần tránh ăn khi đang đói, nếu không có thể gây đau bụng và ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Sử dụng lâu dài có thể gây ra các vấn đề liên quan đến viêm dạ dày.
Không ăn giá đỗ khi đang sử dụng thuốc
Vì giá đỗ có khả năng giải độc nhờ vào lượng vitamin cao, nên cũng có thể giải phóng các thành phần của thuốc. Vì vậy, tránh ăn giá đỗ gần thời điểm sử dụng thuốc.
Giá đỗ thực sự là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý những trường hợp không nên sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn!
Nguồn: Vietnamnet
Mua giá đỗ chất lượng, tươi ngon tại Mytour ngay nhé: