Chanh có nhiều ứng dụng và lợi ích cho sức khỏe của nhiều người, nhưng đối với phụ nữ mang thai, liệu nước chanh có mang lại lợi ích gì không? Hãy khám phá trong bài viết dưới đây.
Với lượng vitamin C phong phú, quả chanh từ lâu đã được biết đến với khả năng làm mát và làm đẹp da tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai - nhóm người cần phải cân nhắc về chế độ dinh dưỡng hơn cả, liệu nước chanh có thực sự mang lại lợi ích tốt hay không?
Giá trị dinh dưỡng của quả chanh
Chanh thuộc họ cam quýt, với hương vị chua, thường được sử dụng trong pha chế đồ uống và nấu ăn như một loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày.
Ngoài việc cung cấp vitamin C, quả chanh còn chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe như B, B2, B6, carbohydrate, chất xơ, phosphorus, potassium, folate, sắt,... Đặc biệt, quả chanh còn chứa hợp chất flavonoid, có khả năng chống oxi hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Tác dụng của nước chanh đối với thai phụ
Uống nước chanh là cách bổ sung dưỡng chất
Thêm chanh vào chế độ ăn hàng ngày giúp cung cấp thêm dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Đối với bà bầu, nước chanh cung cấp một nguồn dinh dưỡng cần thiết, giúp giảm triệu chứng như buồn nôn, ốm nghén trong quá trình mang thai.
Một ly nước chanh có thêm chút muối được coi là an toàn và lành mạnh cho sức khỏe của bà bầu.
Tăng sức đề kháng và ổn định huyết áp
Nước chanh giúp bà bầu duy trì các chỉ số huyết áp ở mức bình thường, giảm nguy cơ tăng huyết áp đồng thời hạ lượng cholesterol trong máu.
Lượng vitamin C và các dưỡng chất trong nước chanh giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp bà bầu chống chịu bệnh tật suốt thai kỳ.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước cốt chanh hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ của phụ nữ.
Nước cốt chanh giúp kích thích sự hoạt động của đại tràng, thúc đẩy tiết ra men tiêu hóa từ dạ dày, giảm nguy cơ táo bón cho bà bầu.
Tăng cường sức khỏe xương
Với canxi và magi, nước chanh cũng giúp cải thiện sức khỏe xương cho cả mẹ bầu và thai nhi. Canxi trong chanh giúp hình thành khung xương cho em bé và cung cấp canxi cho những bà bầu thiếu canxi. Magi cũng hỗ trợ sự phát triển não bộ và tế bào thần kinh cho bé.
Uống nước cốt chanh giúp giảm sưng
Từ tháng thứ 5 của thai kỳ, việc uống nước cốt chanh giúp giảm đau và sưng phù bàn chân trong 3 tháng cuối thai kỳ cho những bà bầu.
Chanh là một loại trái cây tươi mát, lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Tuy nhiên, việc sử dụng loại quả này cần phải đúng cách và có mức độ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Tham khảo: Healthline
Hãy chọn mua trái cây tươi ngon tại Mytour để thưởng thức nhé: