Smoothie là thức uống hấp dẫn, bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích khi mang thai. Trong ba tháng đầu, mẹ bầu bị ốm nghén có thể gặp khó khăn khi ăn uống, và smoothie trở thành một giải pháp tuyệt vời. Hãy khám phá về tác dụng của smoothie cho bà bầu và 6 loại smoothie bà bầu ngon và bổ dưỡng trong chuyên mục Thai kỳ của Mytour.
Chế biến thực phẩm thành smoothie và biến chúng thành bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính là một cách tuyệt vời. Ngoài ra, smoothie cho bà bầu còn rất dễ chế biến, đặc biệt là khi bạn có ít thời gian hoặc cảm thấy mệt mỏi.
Lợi ích của uống smoothie khi mang thai
Smoothie cung cấp nhiều dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Ảnh: unsplash
Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Hoa Kỳ), phụ nữ mang thai cần tiêu thụ nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc yến mạch, trái cây, rau, thực phẩm giàu protein và sữa. Smoothie là cách nhanh chóng và đơn giản để cung cấp những chất dinh dưỡng này cho người mẹ.
Trước khi tìm hiểu về công thức làm smoothie cho bà bầu, hãy cùng khám phá về những lợi ích của việc uống smoothie khi mang thai.
Dễ tiêu hóa
Phụ nữ mang thai thường gặp vấn đề về tiêu hóa như ợ chua, buồn nôn. Smoothie cho bà bầu là sự lựa chọn tốt vì chất lỏng được tiêu hóa nhanh hơn thức ăn rắn. Điều này giúp mẹ bầu không cảm thấy đầy bụng và duy trì một đường ruột khỏe mạnh.
Uống chậm, nhấm nháp smoothie bằng ống hút giúp giảm triệu chứng buồn nôn. Bên cạnh đó, thức ăn nóng thường có mùi khá nồng cũng dễ khiến cảm giác buồn nôn xảy ra, smoothie lại rất dễ dàng dung nạp.
Lindsay Taylor tác giả của sách 'The Food Doula Cookbook', là một chuyên gia dinh dưỡng trước và sau khi sinh thường kể về những vấn đề trong ăn uống mà bà bầu phải đối mặt. Người mang thai sẽ không thấy hấp dẫn bởi những món ăn họ thích mà chỉ có thể ăn một, hai thứ. Taylor đã tạo ra những món smoothie cho bà bầu dễ uống với các thành phần bổ dưỡng và nhiều hương vị.
Giàu dinh dưỡng
Smoothie cho bà bầu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi. Ảnh: unsplash
Uống smoothie khi mang thai là một cách nhanh chóng và dễ dàng để đưa chất xơ, carbohydrate, chất béo và protein vào chế độ ăn uống. Việc hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng với người mẹ, giúp giảm bớt một số bệnh trong thai kỳ. Nếu thiếu dưỡng chất, cơ thể người mẹ sẽ không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Thay thế bữa ăn
Smoothie có thể được xem như một bữa ăn nhẹ hoặc một phần của bữa ăn chính. Có thể làm smoothie bằng bánh mì ngũ cốc với các loại hạt hoặc trái bơ, xay nhuyễn táo với hạt hoặc bơ hạt, làm smoothie trứng luộc chín hoặc bột yến mạch và trái cây...
Việc nhấm nháp một ly smoothie cho bà bầu sẽ giúp thỏa mãn cơn đói. Một ly smoothie kết hợp carbohydrate giàu chất xơ với protein và một số chất béo sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu hơn.
Các thành phần như trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Kết hợp với các nguyên liệu với sữa chua sẽ tạo ra một ly smoothie cho bà bầu ngon hơn.
Đa dạng về lựa chọn sinh tố cho bà bầu
Sinh tố cho bà bầu từ trái cây và rau quả đông lạnh vẫn bổ dưỡng không kém so với loại tươi. Ảnh: unsplash
Có thể kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau trong một ly sinh tố cho bà bầu để tạo ra đồ uống có hương vị đa dạng. Sử dụng các loại nguyên liệu tươi ngon theo mùa hoặc chọn những món mà mẹ bầu yêu thích.
Trái cây và rau quả đông lạnh vẫn bổ dưỡng như những loại tươi và thường dễ sử dụng hơn. Nguyên liệu được đóng gói vào ngăn đông khi xay sẽ tạo ra một ly sinh tố cho bà bầu mát lạnh mà không cần thêm đá.
Đối với những người không ưa thích rau, trộn chúng vào sinh tố dành cho bà bầu là một cách hiệu quả. Nên chỉ sử dụng phần lá vì thân cây đôi khi có vị đắng.
6 công thức sinh tố dành cho mẹ bầu bổ dưỡng
Sinh tố xoài dành cho bà bầu
Nguyên liệu làm sinh tố dành cho bà bầu
- 1 ½ cốc nước
- 1 muỗng canh hạt gai dầu
- 1 cup rau bina
- 1 quả táo cắt nhỏ
- 1 lát gừng nhỏ đã gọt vỏ
- ½ muỗng nước cốt chanh tươi
- 8 hạt điều thô
- 1 cup xoài đông lạnh
Hướng dẫn làm sinh tố dành cho bà bầu
- Đặt tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố
- Nêm gia vị và điều chỉnh thành phần khi cần.
- Thêm nước hoặc đá để làm mát.
- Thêm hạt điều để làm đặc hoặc thêm xoài để tăng hương vị ngọt.
Công dụng dinh dưỡng của sinh tố dành cho bà bầu
- Công thức này giúp giảm triệu chứng đau bụng, buồn nôn hoặc vấn đề tiêu hóa.
- Chanh và gừng hữu ích trong việc giảm buồn nôn, hạt điều và hạt gai dầu cung cấp protein, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ tiểu đường khi mang thai.
Sinh tố dành cho bà bầu trước khi sinh: Sinh tố mâm xôi
Thành phần cần cho sinh tố dành cho bà bầu
- 2 tách trà lá mâm xôi
- 1 cup quả mâm xôi đông lạnh
- ¼ cup yến mạch cán dẹt
- ¼ cup bơ đông lạnh
- 3 quả chà là
- 2 muỗng bột Collagen
- 1 muỗng canh hạt lanh xay hoặc hạt gai dầu
- 1 muỗng nước chanh
Ngoài sinh tố, hãy thử cách làm trà lá mâm xôi:
- Ngâm 4 túi trà lá mâm xôi trong 4 ly nước (1 lít) khoảng 15-20 phút.
- Khuấy 1 muỗng mật ong và nước cốt 1 quả chanh. Để nguội trong tủ lạnh trước khi sử dụng.
Lợi ích dinh dưỡng của sinh tố dành cho bà bầu
- Công thức này rất thích hợp cho giai đoạn cuối của thai kỳ.
- Trà lá mâm xôi và quả chà là, đã được nghiên cứu là có thể kích thích sự chuyển dạ.
Sinh tố chuối và quả mọng dành cho bà bầu
Nguyên liệu làm sinh tố dành cho bà bầu:
- 1 quả chuối đông lạnh
- 1 ¾ cup quả tươi hoặc đông lạnh
- 1 chén rau mồng tơi
- 1 ly sữa bò
- 1 muỗng cà phê hạt gai dầu
- ¼ miếng đậu hũ mềm
Chuối cung cấp kali, quả mọng giàu chất xơ (minh họa). Nguồn: pexels.
Lợi ích dinh dưỡng của sinh tố cho bà bầu
- Món sinh tố cho bà bầu này rất có ích trong ba tháng đầu thai kỳ với chuối cung cấp kali - một chất điện giải quan trọng trong trường hợp nôn trớ.
- Thêm các loại quả mọng không chỉ tạo hương vị ngọt mà còn cung cấp chất xơ giúp giảm táo bón khi mang thai.
- Chất béo từ hạt gai dầu hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Sữa bò chứa choline, quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là về trí não.
Sinh tố đào và siro cây phong cho bà bầu
Nguyên liệu làm sinh tố cho bà bầu:
- 1 ½ cup sữa chua Hy Lạp nguyên kem
- ½ cup sữa nguyên chất
- 1 ⅓ cup đào tươi hoặc đông lạnh
- 2 muỗng hạt lanh xay
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng siro cây phong
Lợi ích dinh dưỡng của sinh tố cho bà bầu:
- Hạt lanh có chứa nhiều Omega-3. Omega-3 đã được nghiên cứu có thể ổn định tâm trạng.
- DHA, một loại Omega-3 trong hạt lanh, hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Hạt lanh cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Sữa chua cung cấp cả canxi và protein, hai chất này rất quan trọng trong thai kỳ. Thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương.
Sinh tố cho bà bầu “Shamrock Shake”
(Một loại sinh tố kết hợp rau cải xanh theo mùa)
Nguyên liệu làm sinh tố cho bà bầu:
- 226 gram chất lỏng (Sữa bò hoặc các loại sữa bổ sung canxi)
- ½ quả bơ
- ½ chén rau bina non hữu cơ
- 1 muỗng bột protein (Lưu ý: nên tìm loại bột chỉ chứa protein, một số loại bột có chứa các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung không an toàn cho thai kỳ).
Lợi ích dinh dưỡng của sinh tố cho bà bầu:
- Bơ có nhiều chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C.
- Chất béo trong quả bơ giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.
- Ngoài ra, chúng cũng chứa chất xơ có thể giúp giảm thiểu táo bón.
- Rau bina chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp chống táo bón và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Sinh tố cho bà bầu kết hợp nhiều loại trái cây
Nguyên liệu cần cho sinh tố dành cho bà bầu:
- 110 gram chất lỏng (Sữa bò hoặc các loại sữa bổ sung canxi)
- ¼ cup sữa chua Hy Lạp
- 1 chén rau bina
- 3 củ cà rốt hữu cơ
- ¼ cup Việt quất tươi hoặc đông lạnh
- ½ quả chuối đông lạnh
- ¼ cup trái cây tươi (hoặc đông lạnh) như: dâu tây, đu đủ, xoài, dứa,…
- 2 muỗng mầm lúa mì (có thể thay bằng 1 muỗng hạt chia hoặc hạt lanh)
- 1 muỗng cà phê quế
Lợi ích dinh dưỡng của sinh tố cho bà bầu:
- Trong thời kỳ mang thai, cơ thể cần nhiều nước để sản xuất nước ối, duy trì mức độ dưỡng chất và loại bỏ chất cặn.
- Việc uống đủ nước cũng hỗ trợ sản xuất sữa cho bé sau khi sinh.
- Công thức này cung cấp một lượng lớn dưỡng chất và chất lỏng, bao gồm nước, carbohydrate, vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa, các hợp chất thực vật và mầm lúa mì.
- Mầm lúa mì là nguồn axit folic phong phú, rất quan trọng trước và sau khi thụ thai.
- Bổ sung axit folic đủ vào những tuần đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng để giảm nguy cơ các vấn đề về não và tủy sống ở thai nhi.
- Axit folic tự nhiên có trong một số loại rau xanh, quả mọng, đậu và trái cây citrus.
Trong giai đoạn thai kỳ, việc cảm thấy chán ăn và buồn nôn là phổ biến. Đôi khi, các mẹ bầu không thể ăn uống đủ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé. Hy vọng rằng các công thức sinh tố cho bà bầu sẽ giúp kích thích vị giác và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
Ngọc Hà tóm tắt từ Verywell Family