Tỏi mọc mầm thường bị coi là thực phẩm đã hỏng và thường bị loại bỏ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, tỏi mọc mầm vẫn có ích cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá liệu ăn tỏi mọc mầm có tốt không nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tỏi mọc mầm
- Tỏi mọc mầm thực chất không phải là thức phẩm đã hỏng. Bạn có thể sử dụng để nấu ăn, chỉ cần loại bỏ phần tỏi bị đen. Bạn cần cắt và loại bỏ phần xanh của tỏi mọc mầm khi nấu vì mùi của nó rất mạnh.
- Tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch hơn tỏi bình thường. Tương tự như các loại gạo, đậu và hạt, tỏi cung cấp chất dinh dưỡng theo độ tuổi.
- Loại tỏi này sản xuất các hợp chất thực vật, có thể giảm sự phát triển của một số loại ung thư. Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại tổn thương do gốc tự do.
- Tỏi mầm chứa nhiều hợp chất nhằm ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, từ đó giúp ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám và bảo vệ tim.
- Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu hoặc đang mắc cảm lạnh, hãy ăn tỏi mầm vì nó có khả năng tăng cường miễn dịch. Tỏi mọc mầm trong 5 ngày có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cao.
Ngoài ra, tỏi mọc mầm còn chống lại quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự thoái hóa liên quan đến tuổi tác ở nhiều bộ phận trong cơ thể.
Có nên ăn hành mọc mầm không?
Có bạn ạ. Hành sau khi mọc mầm vẫn có thể sử dụng để nấu ăn như bình thường.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, các loại củ như hành, gừng, tỏi,... dù mọc mầm vẫn có thể ăn được mà không gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, sau khi mọc mầm, các chất dinh dưỡng trong hành sẽ được dùng để nuôi mầm. Vì vậy, các chất dinh dưỡng bên trong hành sẽ bị thiếu hụt rất nhiều, hương vị cũng không còn ngon như trước.
Các loại củ như hành và tỏi sau khi mọc mầm vẫn có thể ăn được vì không chứa độc tố.Tại sao hành lại mọc mầm?
Hành cũng là một loại củ, khi có đủ độ ẩm, nó cũng sẽ nảy mầm để phát triển thành cây mới. Điều kiện cần thiết để hành nảy mầm chính là độ ẩm.
Sau khi thu hoạch, hầu hết hành sẽ được sấy hoặc phơi khô để giảm bớt độ ẩm bên trong và tránh việc nảy mầm, từ đó bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bảo quản ở nơi ẩm ướt, dù đã sấy khô, hành vẫn có thể nảy mầm một cách nhanh chóng.
Hành tây sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô để tránh nảy mầm và có thể bảo quản lâu hơnPhải làm gì khi hành mọc mầm?
Sau khi mọc mầm, hành vẫn an toàn để sử dụng, bạn chỉ cần lột vỏ, cắt bỏ phần mầm và những phần đen, hỏng (nếu có), sau đó rửa sạch và chế biến như bình thường.
Nếu mầm hành còn nhỏ, bạn có thể ăn chúng luôn, tuy nhiên, chúng thường có vị đắng và khi chế biến có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn cũng có thể trồng hành đã mọc mầm thành cây mới.
Trồng hành mọc mầm vào chậu đất để tạo ra cây mớiCách lưu giữ hành không cho chúng nảy mầm
Để ngăn hành nảy mầm và giữ được dinh dưỡng, bạn cần áp dụng cách bảo quản đúng cách. Tùy thuộc vào loại hành bạn có, cách lưu trữ hành tím và hành tây sẽ có những điểm cần chú ý riêng biệt. Tuy nhiên, cho dù loại hành nào, việc kiểm soát độ ẩm và ánh sáng là rất quan trọng.
Như đã đề cập ở phần trước, độ ẩm là nguyên nhân chính khiến hành bắt đầu nảy mầm. Vì vậy, bạn cần phải lưu giữ hành ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa bời ẩm.
Ngoài ra, ánh sáng cũng có thể kích thích việc hành nảy mầm, do đó, bạn nên đặt hành ở nơi bóng mát hoặc tối. Một điều cần lưu ý, bạn không nên bảo quản hành cùng với các loại trái cây và rau.
Hầu hết các loại trái cây và rau đều có xu hướng chín nhanh. Khi chín, chúng thường sản xuất khí ethylene, một chất có thể khiến hành nảy mầm nhanh hơn.
Giữ hành ở nơi khô ráo và tốiTrên đây là các thông tin về việc hành nảy mầm có thể ăn được hay không, nguyên nhân, cách xử lý và bảo quản. Mytour hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
Có nên sử dụng tỏi mọc mầm làm gia vị
Mặc dù tỏi mọc mầm có khả năng chống lại oxy hóa nhưng không nên để tỏi mọc mầm rồi mới sử dụng làm gia vị. Khi làm như vậy, tỏi mọc mầm không ngon và không tốt bằng tỏi thông thường.
Ngoài ra, khi không bảo quản tốt trong thời tiết ẩm, tỏi sẽ nảy mầm một cách nhanh chóng. Để tránh tình trạng này, khi mới mua tỏi và còn tươi, cần phơi nắng nhẹ cho đến khi có lớp vỏ mỏng bong ra ở bề mặt.
Tỏi mọc mầm chứa nhiều dưỡng chất và không có hại như nhiều người nghĩ, nhưng không nên chờ đợi tỏi mọc mầm rồi mới sử dụng. Bởi mầm tỏi dễ chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại nếu ăn phải.