Khổ qua rừng, hay còn gọi là mướp đắng rừng, không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc để chế biến thành nhiều món ngon mà còn được sử dụng để pha trà chữa bệnh. Hãy khám phá chi tiết về tác dụng của trà khổ qua rừng nhé!
Khổ qua rừng có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Ngày nay, người ta sử dụng khổ qua rừng để chế biến thành trà tiện lợi, giúp mọi người uống thay nước hàng ngày, mang lại sự mát lạnh và tốt cho sức khỏe.
Các tác dụng của trà khổ qua rừng
Hỗ trợ gan, giúp đào thải độc tố: Gan phải làm việc không ngừng nghỉ suốt cả ngày để loại bỏ các chất độc tố. Uống trà khổ qua rừng có thể giúp gan loại bỏ độc tố và chất thải hiệu quả hơn. Trà khổ qua rừng tự nhiên còn giúp giảm nồng độ các men gan viêm như AST, ALT, giúp gan khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ ổn định huyết áp
Trà khổ qua rừng cung cấp nhiều vitamin C và chất chống oxi hóa, giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch liên quan.
Điều trị tiểu đường
Trong trà khổ qua rừng chứa nhiều chất như: charantins, peptide và ancaloit giúp hạ đường huyết, là liệu pháp hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Điều trị và ngăn ngừa bệnh gout
Khổ qua rừng giúp giảm axit uric, chất gây nên bệnh gout. Sử dụng trà khổ qua rừng sẽ hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh gout hiệu quả.
Giảm Cholesterol
Trong một nghiên cứu gần đây, việc sử dụng trà khổ qua rừng đã được chứng minh giúp giảm mức độ cholesterol trong máu hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Trà khổ qua rừng là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người muốn giảm cân vì trong loại trà này có chứa chất oxy hóa, giúp oxy hóa glucose đồng thời ngăn hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose, giảm mỡ máu, giảm cân hiệu quả.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Khổ qua rừng còn là một loại thảo dược giúp cải thiện giấc ngủ.
Sử dụng nhiều trà khổ qua rừng có tốt không?
Trà khổ qua rừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng và uống quá nhiều trong một ngày, đặc biệt là vào buổi tối để tránh gây rối giấc ngủ.
Để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2 - 3 ly trà khổ qua rừng là đủ để mang lại hiệu quả như mong muốn.
Trường hợp sử dụng quá nhiều trà khổ qua rừng có thể gây ra một số tác hại như:
- Tăng men gan: Uống quá nhiều nước khổ qua rừng có thể làm cho các enzyme trong gan tăng cao, làm biến đổi hình dạng của các tế bào gan và gây ra cảm giác nhức đầu, mê sảng.
- Làm chậm sự phát triển của trẻ : Bên cạnh những lợi ích, sử dụng mướp đắng rừng quá sớm có thể dẫn đến hệ tiêu hóa của trẻ không thể hấp thụ đủ dinh dưỡng và loại bỏ độc tố từ mướp đắng.
- Uống nhiều nước khổ qua rừng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai: Trong mướp đắng có chứa một loại protein có thể ngăn chặn khả năng thụ thai, giảm sản xuất tinh trùng.
Lưu ý khi sử dụng trà khổ qua rừng:
Trà khổ qua rừng thường có tính mát, thanh nhiệt nên những người mắc bệnh huyết áp thấp, trẻ em dưới 2 tuổi nên tránh uống.
Phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi uống nhiều trà khổ qua rừng vì có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí làm rối loạn tử cung, dẫn đến sinh non hoặc sẩy thai.
Ngoài trà khổ qua rừng, bạn cũng có thể mua trà cà gai leo tại Mytour với chất lượng đảm bảo.
Trà khổ qua rừng thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu có thể, hãy sử dụng để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Bạn có thể quan tâm đến:
- Cách phân biệt khổ qua thường và khổ qua rừng
- Cách làm trà bí đao hạt chia giải nhiệt tại nhà
- 10 lợi ích của trà hoa cúc mà mọi người nên biết