Hôm nay, Mytour sẽ cùng bạn khám phá về con lươn, cách chế biến những món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng từ thịt lươn, cũng như tác dụng của việc ăn lươn qua bài viết dưới đây.
Lươn là một loại cá thuộc họ lươn thích sống trong ao, mương, ruộng lúa và suối. Thịt lươn là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Hãy đọc những thông tin sau để tìm hiểu về con lươn, cách làm và chế biến món ăn từ lươn cũng như tác dụng của việc ăn lươn.
Khám phá về con lươn
Cách nhận biết con lươn và con rắn
Cách nhận biết con lươn và con rắnKhi tìm kiếm thức ăn hoặc trốn tránh, lươn thường chui xuống bùn, do đó khi chúng bò chúng sẽ luôn luôn cúi đầu xuống. Trong khi đó, khi con rắn bò, chúng sẽ ngẩng cổ lên để quan sát môi trường xung quanh. Đầu của con rắn cũng có hình dạng đặc trưng hơn.
Cách phân biệt lươn đồng và lươn nuôi
Lươn đồng: Bụng màu vàng, lưng đen, đuôi nhọn, thân tròn. Thịt lươn đồng khi ăn sẽ chắc và thơm ngon.
Cách nhận biết lươn đồng và lươn nuôiLươn nuôi: Bụng có màu vàng nhạt kết hợp với màu nâu đen, đầu nhỏ, đuôi ngắn. Thịt lươn nuôi khi ăn khá mềm, không dai và không có mùi thơm đặc trưng.
Cách phân biệt lươn đực và lươn cái
Lươn đực: Phần cuối của đuôi hơi vót nhọn, tạo cảm giác đuôi vừa dài ra. Trong mùa sinh sản, bụng lươn đực trở nên thon nhỏ và cứng. Lỗ sinh dục của lươn đực nhỏ, vùng này khi nhẹ nhàng ấn sẽ phát ra tinh dịch.
Cách nhận biết lươn đực và lươn cáiLươn cái: Phần cuối của đuôi phình to nên trông như đuôi bị ngắn lại và thân tròn ra.
Trong mùa sinh sản, bụng của lươn cái sẽ phình to do có trứng. Lỗ sinh dục của cái có màu hồng, khi nhẹ nhàng ấn vào bụng thì thấy mềm. Đặc biệt, lươn cái bơi chậm hơn lươn đực vì mang trứng trong bụng nên cảm giác nặng nề khi di chuyển.
Lợi ích của thịt lươn đối với sức khỏe
Nguồn protein phong phú
Thịt lươn có hàm lượng protein cao tương đương với thịt bò. Vì thế, nó cung cấp lượng protein đáng kể, là nguồn protein phù hợp cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em.
Ngăn ngừa thiếu máu
Lươn cũng giàu chất sắt. Mỗi ngày ăn 125 gram thịt có thể cung cấp 25mg sắt cho cơ thể. Sắt là chất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Phát triển xương và răng
Lợi ích của thịt lươn đối với sức khỏeThịt lươn rất giàu phosphorus. Trong cơ thể, phosphorus tồn tại dưới dạng tinh thể canxi photphat, giúp cải thiện sức khỏe của xương và răng, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Giàu vitamin
Lươn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A và vitamin B với hàm lượng cao. Điều này hỗ trợ duy trì tế bào biểu mô và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Ngoài ra, trong y học, thịt lươn còn được biết đến với một số lợi ích khác đối với sức khỏe như: bổ máu, tiêu trừ phong thấp, chữa trị suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, và hỗ trợ điều trị bệnh huyết trắng ở phụ nữ.
Thịt lươn và những phương pháp y học truyền thống điều trị một số bệnh
Thịt lươn có nhiều cách chế biến tương đương với nhiều bài thuốc trị bệnh khác nhau, dưới đây là một số bài thuốc nổi bật từ thịt lươn được sử dụng để điều trị bệnh:
Bài thuốc chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, trĩ xuất huyết:
Mua 300-400g thịt lươn về làm sạch và loại bỏ ruột, ướp gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó, cuộn thịt lươn trong lá xương sông và lá lốt, nướng cho đến khi chín. Dùng kèm với bữa ăn.
Thịt lươn cuộn lá lốtBài thuốc chữa bệnh lao phổi và ho nhiều:
Sử dụng 250g thịt lươn, 15g xuyên bối mẫu, 30g bách hợp, 15g bạch bộ và 4g ngũ vị tử. Lươn sau khi làm sạch, cho các loại dược liệu vào một túi vải và nấu cùng với thịt lươn cho đến khi chín nhừ. Sau đó, lấy ra bỏ bã thuốc và thêm gia vị.
Dùng 1-2 lần/ngày và nên sử dụng khi thịt lươn còn nóng và tiếp tục trong 10 ngày liên tiếp.
Phương pháp hồi phục sức khỏe, điều trị huyết hư, khí hư như thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, gầy sút cân:
Sử dụng 300-500g thịt lươn, 15g đảng sâm và 15g đương quy. Lươn được làm sạch và các dược liệu được đặt vào một túi vải. Sau đó, nấu hỗn hợp này với đủ nước trong khoảng 1 giờ, sau đó thêm hành, gừng, muối, dầu ăn. Dùng bài thuốc này kèm với cơm.
Thịt lươn hầm rượuPhương pháp cải thiện tình trạng gầy yếu, suy giảm cân nặng, cảm giác lạnh tay chân, tiểu tiện có xuất huyết:
Dùng 500ml rượu và 500g thịt lươn. Thịt lươn sau khi làm sạch nhớt và bỏ ruột, đặt vào nồi, thêm rượu, muối, một ít nước. Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ. Ăn bài thuốc này kèm với một ít tương giấm.
Phương pháp giúp trẻ em khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng:
Dùng 50g thịt lươn, 10g kê nội kim và gia vị vừa đủ. Nấu chín nhừ hỗn hợp này và ăn khoảng 1-2 lần/ngày, áp dụng trong khoảng 5-7 ngày liên tiếp.
Bí quyết lựa chọn lươn và chuẩn bị lươn để không bị tanh, nhờn
Dưới đây là những mẹo nhỏ từ Mytour để bạn chọn mua và xử lý lươn một cách hiệu quả, giúp bạn thưởng thức những món ăn từ lươn thật ngon và chất lượng.
Cách chọn lươn tươi ngon
Lươn nên được chọn có kích thước vừa phải, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen rõ rệt. Đây thường là những con lươn được bắt từ môi trường tự nhiên như đồng ruộng, ao hồ,... Do đó, thịt của chúng sẽ ngon và đậm đà hơn so với lươn nuôi.
Cách lựa chọn lươn tươi ngonNhững con lươn quá nhỏ thường không có hương vị tốt hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thường thuộc loại lươn nuôi, vì thế thịt của chúng thường mềm và không thơm.
Một số phương pháp chế biến lươn chuẩn mực, không bị tanh, nhờn
Bước 1: Xoa lươn với muối
Xoa lươn với muốiSau khi mua lươn, bạn cho vào túi ni lông cùng với muối, buộc chặt túi và lắc đều, sau đó xoa lươn với muối bằng tay. Làm việc này trong khoảng 2 phút để lươn loại bỏ hết nhớt. Sau đó, mở túi và rửa lươn sạch bằng nước ấm và lau khô.
Bước 2: Ngâm lươn trong nước nóng
Ngâm lươn trong nước nóngBạn có thể đưa lươn vào thau nước nóng , khi đó lươn sẽ vùng vẫy và loại bỏ hết nhớt. Sau khi lươn đã sạch, tiến hành mở bụng, lấy ruột và rửa lại bằng nước muối.
Bước 3: Xoa lươn với tro bếp
Dùng tro bếp để tẩy lươnBạn có thể sử dụng tro bếp để xoa lên thân lươn vài lần, sau đó vuốt hết tro bếp trên thân lươn và rửa lại bằng nước sạch.
Bước 4: Lươn vào ngăn đá tủ lạnh
Lươn vào ngăn đá tủ lạnhĐưa lươn sống vào túi ni lông, buộc chặt và để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó, lấy ra và ngâm vào nước, sử dụng giẻ lưới để vuốt nhẹ thân lươn để loại bỏ chất nhờn dễ dàng.
Các món ngon từ lươn
Lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và thơm ngon khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về các món ngon từ lươn:
Lươn nướng
Lươn nướngNhững miếng lươn nướng chín mềm, thơm phức cùng với hương vị hấp dẫn, đậm đà của gia vị được thấm đều. Thưởng thức kèm rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt sẽ thêm phần ngon miệng.
Lẩu lươn
Lẩu lươnMột nồi lẩu lươn nồng nàn, đầy đặn phối hợp cùng với các loại rau sống như bông súng, dọc mùng, giá đỗ, cà chua và bắp chuối bào sợi. Để thưởng thức hấp dẫn hơn, bạn có thể kèm thêm một chén nước mắm cay.
Lươn chiên giòn
Món lươn chiên giòn với hương thơm quyến rũ của lá lốt và màu vàng đẹp mắt của lớp bột áo đều xung quanh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp bột giòn rụm thơm phức kết hợp với thịt lươn mềm, ngọt bắt vị.
Lươn chiên giònMón này bạn có thể thưởng thức cùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt để tận hưởng hương vị đặc biệt của nó.
Lươn hấp sả
Với hương thơm đặc trưng của gừng và sả được đập dập. Thịt lươn khi hấp chín sẽ mềm mại, ngọt ngào với chút vị cay của ớt.
Lươn hấp sảKhi cắn một miếng thịt lươn và ăn cùng với ít rau răm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, ngon ngọt của món ăn này. Để thưởng thức hấp dẫn hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chén muối tiêu chanh.
Lươn xào cà
Món lươn xào càVới thịt lươn mềm ngon được ướp gia vị cực kỳ thơm ngon kết hợp với miếng cà xào giòn và ngọt, phảng phất mùi hành tím. Đặc biệt, để món ăn thêm hấp dẫn, bạn cần thưởng thức ngay khi nó còn nóng cùng với vài lát dưa leo và cà chua.
Lươn xào chuối xanh
Món lươn xào chuối xanhVới hương thơm và sắc màu hấp dẫn của bột ngũ vị hương và bột nghệ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt lươn vàng óng ánh được nêm nếm gia vị đúng điệu kèm theo chuối xanh ngọt bùi và hơi cay cay, ngon miệng đến nỗi bạn sẽ muốn ăn mãi không dứt. Ăn kèm cơm thì cực kỳ ngon miệng.
Cơm lươn
Với thịt lươn đã được tách xương và ướp nướng cùng với nước sốt Teriyaki thơm ngon, đậm đà. Rắc thêm một ít hạt mè trắng lên trên không chỉ để trang trí mà còn để tăng thêm hương vị cho món cơm lươn này.
Cơm lươnĐể món ăn trở nên ngon hơn, bạn nên rưới nước sốt còn lại lên cơm và ăn kèm với một ít xà lách, sẽ thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý khi ăn lươn để tránh nguy cơ ngộ độc
Người mắc bệnh gout cần tránh ăn lươn
Vì thịt lươn có hàm lượng chất đạm cao và bệnh gout là một căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa chất đạm. Do đó, người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn thịt lươn để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Không nên ăn lươn đã chết hoặc bị ôi thiu
Khi lươn chết, axit có lợi sẽ chuyển hóa thành axit độc hại, có thể gây nhiễm độc nhẹ cho người ăn. Nhưng nếu hàm lượng axit độc hại này cao quá, sức đề kháng yếu, đặc biệt là trường hợp người mới hồi phục và trẻ em, nguy cơ nhiễm độc cao.
Lưu ý khi ăn lươn để tránh ngộ độcKhông ăn các thực phẩm có tính hàn sau khi ăn lươn
Vì thịt lươn có tính hàn, nên sau khi ăn lươn không nên ăn thêm các loại thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, chuối tiêu, tôm cua,… Sẽ gây khó tiêu, đặc biệt là ăn vào buổi tối có thể gây khó ngủ, thậm chí ngộ độc.
Lươn phải chế biến chín kỹ
Lươn có khả năng chứa ký sinh trùng cao vì sống trong bùn lầy, nên khi ăn lươn phải nấu chín, nấu kỹ.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lươn, cách chế biến lươn, các món ăn từ lươn và lợi ích tuyệt vời của thịt lươn.