1. Các giá trị dinh dưỡng
Rau diếp cá còn được biết đến với nhiều tên khác nhau như rau dấp cá, lá giấp, ngư tinh thảo,... và Houttuynia Cordata Thunb là tên khoa học của loài cây này. Đây là một loại cây nhỏ, phát triển tốt ở những vùng ẩm ướt và có thân rễ mọc dưới đất. Lá của cây diếp cá có hình trái tim, thân cây mọc thẳng, không có nhiều lông, hoa nhỏ mọc thành từng bông đơn lẻ và mang mùi vị đặc trưng như cá khi nghiền nát.
Rau diếp cá là một loại cây quen thuộc, được sử dụng làm thực phẩm và cũng có công dụng trong y học. Cả lá và thân cây diếp cá đều được dùng để chế biến thành thuốc.
Theo nhiều nghiên cứu, cây diếp cá chứa chất decanoyl-acetaldehyd, có tác dụng tương tự như kháng sinh, giúp chống khuẩn, diệt nấm và ký sinh trùng hiệu quả.
Rau diếp cá cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe như vitamin B, A, canxi, chất đạm, chất xơ, sắt, kali,..
Ngư tinh thảo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
2. Công dụng của rau diếp cá
Rau diếp cá là nguồn dinh dưỡng quý giá, có nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe như làm đẹp và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Có thể kể đến như:
-
Trị mụn: Rau diếp cá có công dụng làm giảm sưng và đau từ mụn, cũng giảm tình trạng mụn thâm đen. Cách điều trị có thể bằng đắp mặt nạ hoặc uống nước rau diếp cá.
-
Trị tiểu đường: Rau diếp cá chứa ethanol giúp kiểm soát đường huyết ở người mắc tiểu đường.
-
Ổn định cân nặng: Nước rau diếp cá có khả năng ổn định cân nặng, hỗ trợ giảm mỡ thừa và kiểm soát cân nặng hiệu quả, đặc biệt là cho những người đang ăn kiêng hoặc béo phì.
Nước rau diếp cá hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý
-
Hỗ trợ lợi tiểu và thải độc: Rau diếp cá giúp lợi tiểu và thải độc tố, giúp cơ thể được thanh lọc.
-
Chữa viêm phổi và nhiễm trùng: Rau diếp cá chứa khả năng kháng khuẩn, có thể sử dụng để chữa viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng.
-
Tăng sức đề kháng: Ăn rau diếp cá giúp tăng cường hệ miễn dịch và kích thích tạo tế bào bạch huyết, giúp sức đề kháng được nâng cao và duy trì sức khỏe tốt.
3. Giải đáp câu hỏi: Ăn rau diếp cá có lợi cho gan không?
Các ưu điểm đã đề cập của rau diếp cá giúp cải thiện sức khỏe đáng kể. Vậy, ăn nhiều rau diếp cá có lợi cho gan không? Rau diếp cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất như lipit, glucid, protit, kali, cellulose, tinh dầu methylnonylketon, vitamin C,... Đem lại hiệu quả trong việc giảm mỡ, thanh lọc gan, giải độc mạnh mẽ, từ đó giảm nguy cơ mụn,…
Ngoài ra, do rau diếp cá có tính hàn, nên rất hữu ích trong việc giải nhiệt, làm mát cơ thể và giảm nhiệt độ cơ thể, đặc biệt thích hợp cho những người hay bị nhiệt trong cơ thể.
Tuy nhiên, giống như các loại rau khác, việc ăn rau diếp cá hàng ngày cần phải ở mức độ vừa phải, tránh việc lạm dụng.
Rau diếp cá thường xuyên được dùng có lợi cho gan sức khỏe.
4. Cách ăn rau diếp cá để giúp giải độc gan một cách hiệu quả.
Hiện nay, nhiều người quan tâm liệu rau diếp cá có thể hỗ trợ cho gan hay không? Câu trả lời là có, và dưới đây là những cách đơn giản để thưởng thức rau diếp cá:
4.1. Thưởng thức rau diếp cá tươi sống.
Rau diếp cá là một loại rau có thể ăn sống sau khi đã được làm sạch kỹ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận hưởng các lợi ích làm mát và giải độc cho gan bằng cách ăn rau diếp cá tươi sống. Bạn cũng có thể kết hợp rau này vào các món cuốn hoặc chấm với nước sốt để thêm hương vị.
Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng từ 20 đến 40 gram rau diếp cá mỗi ngày để tránh tình trạng buồn nôn hoặc đau bụng.
4.2. Pha chế nước uống từ rau diếp cá
Biến rau diếp cá thành nước uống mát gan rất đơn giản bằng cách:
-
Bắt đầu, rửa sạch rau diếp cá trong nước muối khoảng 3 phút, sau đó lấy phần lá ra để ráo nước.
-
Cho rau diếp cá và một ít nước lọc vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, sau đó dùng rây để lấy nước cốt rau diếp cá tự nhiên.
-
Bạn có thể thưởng thức ngay nước ép tươi ngon hoặc thêm đá hoặc đường tùy khẩu vị.
Phương pháp chế biến nước ép rau diếp cá đơn giản để giúp tăng cường sức khỏe gan
Vậy đó là cách để giải đáp câu hỏi về rau diếp cá có lợi cho gan hay không. Người ta có thể thấy rằng, rau diếp cá có thể được sử dụng hàng ngày trong chế độ ăn uống hoặc có thể được sử dụng như một phương thuốc để điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá mức để đảm bảo sức khỏe an toàn.