Yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Hãy cùng khám phá những lợi ích đó qua bài viết này nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch
- Yến mạch là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Lipid, protein, chất xơ….
- Nó cung cấp vitamin B6 (0,1mg/100g yến mạch), loại vitamin rất quan trọng cho sức khỏe.
- Ngoài ra, yến mạch còn chứa nhiều khoáng chất. Theo Healthline, thành phần dinh dưỡng cho mỗi 100 gram yến mạch thô bao gồm:
- Calo: 389
- Nước: 8%
- Protein: 16,9 gam
- Carbohydrate: 66,3 gram
- Chất xơ: 10,6 gram
- Chất béo: 6,9 gam
Công dụng của yến mạch đối với phụ nữ mang thai
- Yến mạch có hàm lượng chất xơ và axit béo bão hòa cao, có tác dụng giúp phòng ngừa tình trạng táo bón hiệu quả cho phụ nữ mang thai, giúp điều tiết tiêu hóa và phòng tránh các vấn đề về dạ dày.
- Nó cũng giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể phụ nữ mang thai một cách hiệu quả và giúp tăng cân một cách cân đối trong thời kỳ mang thai.
- Đối với phụ nữ mang thai gặp khó khăn trong việc ăn uống, yến mạch được coi là giải pháp giúp phụ nữ mang thai có khẩu vị tốt hơn. Nhờ khả năng kiểm soát axit trong cơ thể, nó kích thích vị giác, làm cho phụ nữ mang thai cảm thấy muốn ăn hơn.
- Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm giúp tăng cường lượng máu trong cơ thể nhờ chứa nhiều chất sắt.
- Lúa mạch và yến mạch: Điểm khác biệt?
Món ăn từ yến mạch làm giàu chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Bước chuẩn bị
100g yến mạch
30g cà rốt và hành lá
50g thịt nạc băm nhỏ
Cách thực hiện
Đặt yến mạch vào một tô nước và ngâm khoảng 5 - 10 phút.
Rửa sạch cà rốt, sau đó cắt nhỏ và đặt vào nồi nấu cùng với thịt nạc băm.
Khi thịt và cà rốt đã chín, thêm yến mạch đã ngâm vào và đun thêm khoảng 5 phút. Nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hành lá vào và tắt bếp.
Sau khi nấu xong, múc ra tô và đợi nguội trước khi mẹ bầu thưởng thức.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến mạch
Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến mạch- Dù là thực phẩm tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi, nhưng việc bổ sung yến mạch không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
- Trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ chỉ nên ăn khoảng 3 - 4 bữa/tuần.
- Nếu có thể, mẹ hãy lựa chọn mua yến mạch nguyên chất để đảm bảo hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.
- Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo và đóng gói kín. Để tránh yến mạch bị ẩm mốc, mẹ chỉ nên mua lượng cần thiết sử dụng trong thời gian gần.
Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của yến mạch đối với mẹ bầu. Ngoài ra, Mytour còn cung cấp nhiều sản phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi, hãy ghé thăm và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé!
Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích về sức khỏe trong chuyên mục Sức Khỏe Hàng Ngày.
Nguồn: Healthline