Dưa leo là một loại quả mát, chứa nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thường xuyên tiêu thụ quá nhiều lại có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Hãy cùng Mytour khám phá những tác dụng phụ đó nhé!
Dưa leo gây rối loạn tiêu hóa
Trong dưa leo chứa Cucurbitacin và Tetracyclin, hai loại độc tố tạo ra vị đắng. Chúng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ đúng mức thì hai loại độc tố này không gây hại cho sức khỏe.
Kích thích tiểu nước
Hạt dưa leo chứa nhiều Cucurbitin, giúp kích thích tiểu tiện. Khi tiêu thụ quá nhiều Cucurbitin, nó có thể kích thích tiết nước, làm mất cân bằng điện giải và gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng. Thậm chí, những người có thận yếu có thể gặp phải vấn đề về tiểu tiện và gây ra vấn đề về chức năng sinh lý.
Gây dư thừa Vitamin C
Như chúng ta đã biết, Vitamin C có lợi cho sức khỏe, giúp da đẹp và chống lại sự oxy hóa mạnh mẽ. Nhưng khi nạp quá nhiều có thể gây hại hơn là lợi.
Trong cơ thể, khi có quá nhiều Vitamin C, chúng hoạt động giống như pro-oxidant, gây cản trở sự oxy hóa tự nhiên. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của các gốc tự do, gây ra rủi ro về ung thư, mụn, và lão hóa sớm.
Gây tổn thương cho thận
Trong dưa leo có chứa Kali, một khoáng chất nếu nạp quá nhiều sẽ gây ra chứng đầy hơi, đau bụng, khó tiêu. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của thận.
Ảnh hưởng đến tim
Nước trong dưa leo chiếm đến 90%. Sự thừa nước làm tăng áp lực lên tim và mạch máu, gây tổn thương cho hệ thống tuần hoàn.
Có hại cho người mắc viêm xoang
Người mắc viêm xoang hoặc các bệnh hô hấp mãn tính không nên ăn dưa leo. Theo y học cổ truyền Ấn Độ, loại quả này có tính hàn, có thể làm nặng thêm các căn bệnh này và gây ra biến chứng phức tạp.
Không tốt cho phụ nữ mang thai
Việc ăn nhiều dưa leo khiến phụ nữ mang thai phải đi tiểu nhiều hơn, gây bất tiện. Do chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều có thể gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí đau bụng cho thai phụ.
Nguồn tham khảo: doisongphapluat.com
Thông tin về tác hại của việc ăn dưa leo quá nhiều. Tuy nếu ăn vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng thông tin trên của Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro khi tiêu thụ dưa leo quá đà.