Khám phá lợi ích của trà xô thơm và cách pha trà thơm ngon
Cây xô thơm, một thành viên trong họ bạc hà, được biết đến với tên khoa học là Salvia officinalis. Loại cây này thường được trồng để làm cây cảnh, gia vị, chiết xuất tinh dầu hoặc sử dụng để pha trà xô thơm.
Hãy khám phá công dụng và cách chế biến trà xô thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Công dụng của trà xô thơm
Trà xô thơm là loại trà thơm ngon với nhiều công dụng như:
- Trà xô thơm không chỉ chống viêm, chống oxy hóa mà còn hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường lưu thông máu, bảo vệ sức khỏe răng miệng, hỗ trợ giảm cân và thải độc cho cơ thể.
Phương pháp pha chế trà xô thơm
Nếu bạn có cây xô thơm trong nhà, chỉ cần hái vài lá tươi để ngâm trà hoặc mua lá xô thơm khô. Dưới đây là cách pha trà xô thơm thơm ngon:
Nguyên liệu
- 1 cốc nước lọc
- 2 thìa cà phê lá xô thơm tươi hoặc 1 thìa cà phê lá xô thơm khô
- Mật ong, chanh (không bắt buộc)
Cách thực hiện
Tác dụng phụ không mong muốn khi uống quá nhiều trà xô thơm
Uống quá nhiều trà xô thơm có thể gây hại cho gan và thận. Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng bạn cũng nên lưu ý những điều sau:
- Hạ huyết áp: Không nên uống trà xô thơm khi đang sử dụng thuốc hạ huyết áp vì có thể làm giảm huyết áp đến mức nguy hiểm.
- Động kinh: Hợp chất thujone trong xô thơm có thể gây động kinh nếu tiêu thụ với lượng lớn.
- Mất cân bằng nội tiết tố: Một số chất trong trà có tác động giống như estrogen trên cơ thể, gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố estrogen nếu uống quá nhiều trà xô thơm.
- Ảnh hưởng đến đường huyết: Các hoạt chất trong trà có thể tương tác với các loại thuốc điều trị tiểu đường, gây ra sốc insulin.
- Không phù hợp với bệnh thận, gan: Người mắc bệnh suy gan, suy thận nên tránh sử dụng trà này.
Đó là những thông tin cơ bản về trà xô thơm, hy vọng sẽ hữu ích với bạn!