Rau tiến vua là loại rau giàu dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu hơn về tác dụng và các món ngon từ rau tiến vua nhé!
Khi nhắc đến rau tiến vua, không phải ai cũng biết, hoặc nghe tên nhưng không biết đây là loại rau gì và có công dụng như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị để giúp bạn hiểu hơn về rau tiến vua và cách chế biến món ngon từ loại rau này nhé!
Rau tiến vua là gì?
Rau tiến vua, hay còn được biết đến với tên gọi khác là cần biển, công sôi và trong tiếng Anh gọi là Dried Mountain Jelly Vegetable hay Hongcai. Rau tiến vua có nguồn gốc từ Trung Quốc và chưa được biết đến ở Việt Nam. Loại rau này thường mọc ở ven biển, với thân lá mềm và cỡ bằng ngón tay út.
Rau tiến vua thường mọc ở ven biểnHiện nay, trên thị trường có 2 loại rau tiến vua phổ biến:
Rau tiến vua khô: Sau khi thu hoạch, loại rau này được sấy khô và đóng gói thành túi. Trước khi sử dụng, bạn có thể ngâm rau trong nước khoảng 2 - 3 tiếng để rau nở to và sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.
Rau tiến vua muối chua: Đây là loại rau tươi được ngâm muối chua và đóng gói để bán trên thị trường.
Công dụng của rau tiến vua
Rau tiến vua mang lại nhiều công dụng quan trọng, trong đó đáng chú ý có những công dụng sau:
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Theo phân tích của Viện Rau Quả thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, rau tiến vua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm đến 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết. Việc tiêu thụ rau tiến vua đều đặn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thiếu máu não.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo một số tài liệu y học Trung Quốc, rau tiến vua được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ... Rau tiến vua chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng trứng khó tiêu và táo bón.
Rau tiến vua xào ngon, giàu dinh dưỡngLàm đẹp da
Rau tiến vua chứa nhiều vitamin E, giúp chị em có làn da sáng mịn, giảm nếp nhăn và giúp da trẻ trung hơn khi tiêu thụ loại rau này.
Phòng chống ung thư
Trong lĩnh vực y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chất phytonutrients có trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư vú, dạ dày và tá tràng.
Cách lựa chọn rau tiến vua khô ngon
Rau tiến vua khôĐể chọn được rau tiến vua khô ngon, bạn cần chú ý những điểm sau đây:
- Chọn những cọng rau có màu sắc tươi sáng, xanh xám nhẹ, và đều đặn, tránh chọn những cọng rau đã bị nấm mốc.
- Rau tiến vua ngon sẽ phát ra mùi hương đặc trưng của loại rau này mà không có mùi ẩm mốc hoặc bất kỳ mùi lạ nào khác.
Các món ngon từ rau tiến vua
Rau tiến vua xào tôm, mực ống
Chuẩn bị nguyên liệu: 60 phút
Số lượng phục vụ: 2 người
Thời gian thực hiện: 15 phút
Nguyên liệu cho món rau tiến vua xào tôm, mực ống
- 1 con mực ống
- 50gr rau tiến vua
- 100gr tôm tươi, 2 củ hành khô
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách thực hiện món rau tiến vua xào tôm, mực ống
Rau tiến vua được cắt thành đoạn, ngâm trong nước để nở ra, thời gian ngâm khoảng 40-50 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Mực ống được lột da, cắt khoanh và rửa sạch. Tôm được lột vỏ và rút chỉ lưng. Hành khô được bóc vỏ và thái mỏng.
Sơ chế nguyên liệu cho món rau tiến vua xào tôm, mực ốngBạn đặt chảo lên bếp và đợi chảo nóng. Sau đó, thêm dầu ăn và hành khô vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho rau tiến vua vào xào khoảng 3-4 phút, sau đó thêm mực ống và tôm vào chung.
Sau đó, bạn nêm gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều trong khoảng 2-3 phút nữa trước khi tắt bếp.
Sản phẩm hoàn thành
Món rau tiến vua xào tôm, mực ống thơm ngon và giòn rụmRau tiến vua xào tôm, mực ống mang đến hương vị đặc biệt thơm ngon và giòn ngọt, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà.
Gỏi rau tiến vua với tôm và thịt
Chuẩn bị nguyên liệu: 60 phút
Số lượng phục vụ: 3-4 người
Thời gian thực hiện: 20-25 phút
Nguyên liệu cho món gỏi rau tiến vua tôm thịt
- 250gr rau tiến vua khô
- 200gr thịt ba chỉ heo
- 200gr tôm tươi
- 1 trái ớt, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 50gr rau răm, 50gr rau húng quế, 5 trái tắc
- Gia vị: Đường, nước mắm
Cách thực hiện món gỏi rau tiến vua tôm thịt
Rau tiến vua được cắt thành đoạn dài khoảng 3cm. Sau đó, ngâm rau trong nước khoảng 40-50 phút để rau nở ra. Rửa rau lại với nước sạch và vắt bỏ phần nước bằng một chiếc khăn vải.
Gừng được đập dập, tỏi và ớt được băm nhuyễn, rau răm và lá quế được rửa sạch và cắt khúc, tắc được vắt lấy phần nước cốt. Thịt heo được rửa sạch.
Bạn đặt nồi lên bếp và chờ nước sôi. Sau đó, bạn cho gừng đập dập vào nồi và sau đó thả thịt vào luộc. Thời gian luộc thịt khoảng 15-20 phút cho đến khi thịt chín. Sau đó, bạn vớt thịt ra để nguội và thái mỏng.
Bạn sử dụng nước vừa luộc thịt để luộc tôm. Thời gian luộc tôm sẽ nhanh hơn so với luộc thịt, chỉ mất khoảng 7-10 phút cho tôm chín. Sau đó, bạn vớt tôm ra để nguội và bóc bỏ vỏ.
Bạn chuẩn bị một chén và cho vào đó 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường. Tiếp theo, thêm 4 muỗng canh nước tắc và 1 muỗng canh tỏi đã băm nhuyễn cùng chút ớt. Sau đó, dùng muỗng để khuấy đều các nguyên liệu để hòa quện với nhau.
Trước hết, bạn đặt rau tiến vua vào một tô lớn, rưới ½ phần nước trộn salad lên và dùng tay bóp đều để rau tiến vua ngấm nước trộn. Tiếp theo, bạn thêm tôm thịt vào và đổ phần còn lại của nước trộn salad vào, tiếp tục bóp đều.
Cuối cùng, bạn thêm rau răm và rau húng quế vào trộn đều và bày ra đĩa.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Salad rau tiến vua tôm thịt giòn ngonSalad rau tiến vua tôm thịt với vị của rau tiến vua giòn, ngọt, kết hợp tôm thịt trong gia vị đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất hấp dẫn.
Rau tiến vua xào với thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu: 20 phút
Số lượng phục vụ: 2 - 3 người
Thời gian thực hiện: 15 phút
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g thịt bò
- 50g rau tiến vua khô
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: tỏi, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối
Cách thực hiện món rau tiến vua xào thịt bò
Thịt bò được rửa sạch với muối và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp 1 muỗng canh dầu hào vào thịt bò và để yên 15 phút để thịt thấm gia vị.
Rau tiến vua khô ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để rau nở sau đó lấy ra, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Tỏi được lột vỏ và đập dập.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm 1/2 phần tỏi đã đập dập vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt và rau tiến vua đã cắt vào xào với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều và cho ra dĩa.
Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho phần tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào đảo đều cho thịt tái lại, sau đó cho phần rau củ đã xào vào trộn đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Món đã hoàn thành
Rau tiến vua xào thịt bòRau tiến vua xào thịt bò với hương vị thơm ngon, rau giòn sần sật, thịt bò dai ngon đậm đà, khi kết hợp với cơm nóng sẽ thêm phần ngon miệng.
Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về rau tiến vua - một loại rau ngon và giàu dinh dưỡng. Đồng thời, bạn cũng đã có thêm kinh nghiệm trong việc chế biến các món ngon từ loại rau này.