Trà là loại đồ uống phổ biến, đa dạng vị và có nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe. Hãy khám phá những lợi ích tuyệt vời của trà hoa lài (trà nhài) cùng Mytour ngay nhé.
Trà nhài (trà hoa lài) thơm dễ chịu, vị chát nhẹ và mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của người uống. Hãy khám phá những công dụng bất ngờ từ trà hoa nhài cùng Mytour nhé.
Tác dụng của trà hoa nhài (trà hoa lài)
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ có khả năng chống viêm và chống oxi hóa, trà hoa nhài còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài.
Trong trà nhài có chứa epigallocatechin gallate, một chất chống lại vi khuẩn có hại và ngăn ngừa các bệnh do vi rút, vi khuẩn gây ra như cảm cúm. Uống trà nhài mỗi ngày còn giúp bổ sung lợi khuẩn cho dạ dày.
Giảm cân
Trà hoa lài chứa catechin có tính năng tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. Theo tạp chí Nutrition, những người thường xuyên uống trà hoa lài thường có xu hướng giảm cân nhanh hơn so với những người không uống.
Giảm cânNgăn ngừa bệnh tật
Trà hoa lài chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp ngăn ngừa và giảm thiểu sự hình thành các gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, xơ vữa động mạch,...
Theo giáo sư Eliezer Fletcher tại Đại học Tel Aviv ở Israel, chất methyl jasmonate được tìm thấy trong hoa lài có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, trà hoa lài còn giúp đẩy lùi sự tích tụ cholesterol xấu, chất béo không lành mạnh, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
Giảm căng thẳng
Trà hoa lài được biết đến là loại hương liệu có tác dụng hỗ trợ cơ thể. Hít thở hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế này có thể điều chỉnh nhịp tim, cũng như
Chống lão hóa
Trong trà hoa lài, hàm lượng polyphenol phong phú có tác dụng phục hồi tế bào tổn thương, tái tạo mô, tăng sản xuất collagen nhằm làm chậm quá trình lão hóa và nuôi dưỡng làn da trẻ trung.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong trà hoa lài chứa nhiều polyphenol kết hợp với vitamin C giúp giảm hấp thụ và sản sinh cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ,... Ngoài ra, hợp chất này còn điều tiết đường huyết và huyết áp rất tốt.
Bảo vệ sức khỏe tim mạchGiữ tinh thần tỉnh táo
Chất alcaloid từ trà hoa lài có tác dụng làm phấn khích hệ thần kinh trung ương. Lượng caffeine trong trà hoa lài ít hơn so với cà phê, giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung và cải thiện trí nhớ.
Hướng dẫn cách pha trà hoa lài
Để có một tách trà hoa lài ngon, chất lượng, bạn nên mua trà khô từ các cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc để tránh mua phải trà kém chất lượng hoặc chứa hương liệu có hại.
Bạn có thể tham khảo cách pha trà hoa lài đơn giản như sau:
Lưu ý khi pha trà
Khi pha trà, bạn cần chú ý một số điều sau để có hương vị trà ngon, chuẩn:
- Luôn tráng trà qua với nước 1 lần trước khi thưởng thức.
- Cân nhắc lượng nước pha trà hợp lý, tránh nước trà quá loãng hoặc quá đặc.
- Sử dụng nước sôi, tránh nước nguội dưới 90 độ C vì sẽ không trích xuất hết hương vị của trà.
- Không ngâm trà quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến hương vị.
- Không để trà qua đêm vì sẽ làm giảm chất lượng và không tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi uống trà hoa lài
- Không uống trước hoặc sau bữa ăn ít hơn 30 phút, trà hoa lài có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày, gây đau ruột hoặc làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ bữa ăn.
- Tránh uống trà trước khi đi ngủ để không gây tỉnh táo đầu óc và khó ngủ.
- Không nên để trà thụi quá 24 giờ, các chất dinh dưỡng và vitamin trong trà có thể bị biến chất, gây đau bụng.
- Liều lượng trà hoa lài hợp lý cho sức khỏe là từ 150 - 400 ml mỗi ngày.
- Phụ nữ mang thai không nên uống trà hoa lài vì có thể gây co thắt tử cung sớm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng trà này.
Trà hoa lài đã tồn tại từ rất lâu và được ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn thì sao, bạn thích uống loại trà nào? Hãy chia sẻ ngay dưới phần bình luận!
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com