Dầu mè (dầu vừng) là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt mè, chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu về tác dụng của dầu mè và cách sử dụng dầu mè đúng cách như thế nào?
Dầu mè có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như axit béo, mangan, sắt, kẽm, canxi, vitamin B6, phốt pho, magiê, tryptophan, vitamin K... Ngoài việc sử dụng trong nấu ăn, dầu mè còn có nhiều tác dụng khác. Đọc bài viết sau để biết thêm về tác dụng và cách sử dụng dầu mè đúng cách nhé.
Thông tin về các loại dầu mè
Dầu mè đen
Dầu mè đen, hay còn gọi là dầu vừng đen, là loại dầu được ép từ hạt mè đen. Dầu này giúp việc sử dụng và chế biến thực phẩm trở nên dễ dàng hơn, có mùi thơm đặc trưng.
Dầu mè đenDầu mè trắng
Dầu mè trắng được chiết xuất từ hạt mè trắng, có tác dụng bảo vệ gan và hạ huyết áp. Hạt mè trắng giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và cung cấp vitamin E.
Dầu mè trắngDầu mè không chỉ là một loại gia vị thông thường, mà còn quyết định độ ngon của món ăn. Việc chọn lựa và sử dụng đúng loại dầu mè phù hợp với món ăn sẽ tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn.
Tác dụng của dầu mè
Giảm huyết áp
Dầu mè giúp giảm huyết ápTrong dầu mè chứa sesamol, một chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch. Sử dụng dầu mè thay thế cho các loại dầu ăn khác có thể giúp giảm huyết áp.
Chắc khoẻ xương
Dầu mè có hàm lượng kẽm và canxi cao, giúp xương phát triển mạnh mẽ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong dầu mè có chứa chất sắt, giúp hỗ trợ hình thành tế bào máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Giảm tình trạng táo bón
Hạt dầu mè giàu chất xơ, chất béo và protein, rất tốt cho người ăn chay và giúp giảm tình trạng táo bón.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Dầu mè là lựa chọn tốt cho người tiểu đườngTrong dầu mè có hàm lượng magiê cao cùng với các thành phần khác giúp giảm đường huyết, phù hợp với người bệnh tiểu đường. Sử dụng dầu mè thay thế dầu ăn hàng ngày sẽ có lợi cho người có đường huyết cao.
Làm đẹp da
Dầu mè giúp dưỡng ẩm và tăng độ đàn hồi cho da. Hàm lượng kẽm cao trong dầu mè giúp sản xuất collagen, giúp da chống lại quá trình lão hóa.
Sử dụng dầu mè đúng cách
Món chiên
Món chiênKhi làm đồ chiên, hãy thêm một ít dầu mè vào dầu chiên của bạn.
Việc này sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn và giòn hơn. Hơn nữa, dầu mè ít bị oxy hóa, giúp thức ăn trở nên giòn hơn.
Trước khi chiên, hãy thêm một chút dầu mè vào trứng để trứng trở nên mềm mịn hơn.
Khi nhào bột
Tùy thuộc vào giai đoạn bạn thêm dầu mè vào bột, nó sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Thêm dầu mè vào cuối cùng khi nhào bột để giữ mùi thơm, còn thêm dầu mè vào đầu tiên sẽ tăng cường hương vị.
Đồ nướng
Đồ nướngDùng dầu mè cho các món nướng làm cho bề mặt món ăn đẹp mắt và tăng hương vị. Khi ướp cá khô, việc thấm dầu mè lên bề mặt sẽ làm cho gia vị ngấm đều khi nướng.
Món hầm, luộc
Thêm dầu mè vào các món hầm sẽ làm cho hương vị thêm đậm đà. Rau luộc cũng sẽ xanh mướt hơn khi thêm một ít dầu mè vào nước luộc.
Ướp thực phẩm
Ướp thực phẩmCác món ăn ướp với dầu mè sẽ giữ nguyên độ tươi và màu sắc, chỉ cần rưới dầu mè lên đậu phụ, chúng sẽ thêm ngon và giữ hương vị.
Dầu mè rất hữu ích khi kết hợp với thực phẩm giàu Vitamin C như bông cải xanh, giúp kích thích sản xuất collagen cần thiết cho việc chăm sóc da và duy trì vóc dáng của phụ nữ.
Mặt nạ dưỡng da
Pha trộn 1/2 muỗng dầu mè với 1/6 muỗng giấm táo, sau đó thoa đều lên da, để trong khoảng 15 phút trước khi rửa lại bằng nước.
Dưỡng lông mi
Dùng tăm bông chấm ít dầu mè, sau đó thoa lên lông mi, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau bằng nước ấm.
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu thêm về các lợi ích của dầu mè và cách sử dụng hiệu quả để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
Mua dầu mè các loại tại Mytour: