1. Dinh dưỡng có trong trứng gà sống
Trứng gà là một phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình, nhưng hầu hết mọi người thường chế biến trứng gà để ăn chín. Tuy nhiên, trứng gà chín mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như cung cấp protein lành mạnh để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư,...
Trứng gà là một món ưa thích và phổ biến trong khẩu phần hàng ngày của nhiều người
Muốn biết trứng gà sống cung cấp dinh dưỡng như thế nào? Một quả trứng gà sống trung bình (khoảng 50g) sẽ mang lại cho bạn những dinh dưỡng sau:
-
72 calo.
-
5g chất béo.
-
6g protein.
-
Folate: Đáp ứng 6% RDI.
-
Phosphor: Đáp ứng 10% RDI.
-
Vitamin A: Đáp ứng 9% RDI.
-
Vitamin B2: Đáp ứng 13% RDI.
-
Vitamin B5: Đáp ứng 8% RDI.
-
Vitamin B12: Đáp ứng 7% RDI.
-
Selenium: Đáp ứng 22 % RDI.
RDI là một đơn vị đánh giá mức độ tiêu thụ được khuyến nghị hàng ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, trứng sống còn chứa 147 mg choline - một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe não và tim mạch.
Nhiều người thích ăn trứng gà sống hoặc tái
Bên cạnh đó, trứng sống còn chứa nhiều zeaxanthin và lutein, hai chất này có tác dụng bảo vệ sức khỏe của mắt. Trong quá trình lão hóa, mắt thường là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng, vì vậy việc ăn trứng sống cung cấp hai chất này giúp ngăn ngừa lão hóa và các vấn đề về mắt theo tuổi tác.
2. Giải đáp: Ý nghĩa của việc ăn trứng gà sống
Thay vì nấu chín, nhiều người thích ăn trứng gà sống trực tiếp hoặc tái khi kết hợp với bún, phở hoặc chỉ rán sơ qua. Điều này giúp trứng giữ được độ ẩm và dễ tiêu hóa hơn, kích thích vị giác của người ăn. Việc ăn trứng gà sống mang lại các lợi ích sau cho sức khỏe:
2.1. Bảo vệ não
Tác dụng bảo vệ não bộ của loại thực phẩm này đến từ chất choline, được cơ thể hấp thụ rất hiệu quả, đồng thời hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của não. Thiếu choline có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh,... Tình trạng này đã được phát hiện ở bệnh nhân Alzheimer và người già mắc chứng mất trí sớm.
2.2. Ngăn ngừa ung thư
Chất choline có trong trứng sống không chỉ bảo vệ não bộ mà còn giảm nguy cơ mắc ung thư vú, cùng với việc cải thiện chức năng gan cho phụ nữ.
2.3. Tăng cường sức khỏe xương
Ăn một quả trứng sống mỗi ngày cung cấp canxi tương đương với một thìa dầu cá, kèm theo đó là vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả nhất. Việc cung cấp đủ lượng canxi sẽ giúp xương phát triển và khỏe mạnh hơn.
Ăn trứng gà sống giúp bổ sung canxi, giữ cho xương khỏe mạnh.
2.4. Lợi ích đối với phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn trứng sống có thể gây tranh cãi về hiệu quả, tuy nhiên, vitamin B trong trứng có thể kích thích sự hình thành hormone giới tính ở thai nhi, cùng với acid folic hỗ trợ sự phát triển của hồng cầu và ống thần kinh cho thai nhi tốt hơn.
2.5. Giảm căng thẳng và lo lắng
Ăn trứng sống sẽ cung cấp cho cơ thể 9 loại axit amin cần thiết, điều chỉnh sản xuất serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh giúp cảm thấy lạc quan, bình tĩnh và thư giãn. Đó là lý do các nhà nghiên cứu khuyến khích ăn 1 quả trứng mỗi buổi sáng để có một bắt đầu ngày tốt hơn, tuy nhiên ăn trứng luộc cũng mang lại hiệu quả tương tự.
Tác dụng giảm cân
Ăn trứng sống hoặc trứng tái thường được chọn làm bữa sáng để cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ ăn quá nhiều. Nhờ những hiệu ứng này, bạn có thể giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Cải thiện sức khỏe tóc và da
Vitamin B trong trứng sống giúp cải thiện sức khỏe của tóc, da, gan và mắt. Ngoài ra, biotin trong trứng giúp cơ thể chuyển đổi carbs và chất béo thành năng lượng, giúp da và vóc dáng trở nên đẹp hơn.
Ăn trứng gà sống giúp trì hoãn quá trình lão hóa
2.8. Tác dụng trì hoãn sự lão hóa
Trong trứng gà chứa hầu hết loại dinh dưỡng mà chúng ta cần, ăn trứng sống hàng ngày vì thế có tác dụng giảm lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
2.9. Bảo vệ thị lực
Hai chất Zeaxanthin và Lutein hấp thụ từ việc ăn trứng sống có tác dụng lợi cho bảo vệ mắt, chống lại quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do lão hóa.
Cũng đã được truyền tai nhau rằng việc ăn trứng gà sống có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Điều này đến từ hàm lượng kẽm trong trứng gà. Với những hiệu quả này, rõ ràng ăn trứng gà sống là có lợi cho sức khỏe.
3. Có nên ăn trứng gà sống không?
Theo các chuyên gia, không nên tiêu thụ quá nhiều trứng gà sống vì có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, mặc dù vẫn giữ nguyên lượng dinh dưỡng, nhưng việc tiêu thụ trứng gà sống có thể làm cho cơ thể khó hấp thu hơn, ngay cả khi trứng chỉ được chần qua nước sôi - một món ăn được ưa chuộng của nhiều người.
Dưới đây là những ảnh hưởng của việc ăn trứng gà sống đối với sức khỏe:
3.1. Ưu điểm và hạn chế của Biotin
Vitamin B là loại Vitamin tan trong nước, quan trọng cho việc sản xuất acid béo và glucose. Tuy nhiên, trong trứng sống, chất protein avidin cũng có mặt, làm cản trở quá trình hấp thu Vitamin B của cơ thể.
Nguy cơ nhiễm khuẩn từ việc ăn trứng gà sống
3.2. Rủi ro của việc nhiễm khuẩn
Việc ăn trứng gà sống có thể gây ra nhiễm khuẩn Salmonella - vi khuẩn có hại xuất hiện trong cả ruột và vỏ trứng. Nếu phải tiếp xúc với khuẩn này, có thể gây ra ngộ độc và gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch yếu.
Trứng gà sống có tác dụng gì? Qua bài viết này, bạn có thể đã tìm được câu trả lời. Tốt nhất là nên chế biến trứng thành món chín để đảm bảo an toàn và giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.