Thịt cóc là một nguồn nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn rất cao. Tại sao ăn thịt cóc lại gây ngộ độc? Triệu chứng và cách xử trí như thế nào?
Trong dân gian, thịt cóc thường được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em nhờ chứa lượng đạm và kẽm cao. Tuy nhiên, một số bộ phận trong cơ thể chúng lại tiềm ẩn độc tố có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Theo ThS.BS. Dương Công Minh, chuyên khoa Nhi từ BV Nhi đồng TP.HCM, dưới đây là một số lưu ý khi ăn thịt cóc để tránh ngộ độc.
Nguyên nhân gây ngộ độc từ thịt cóc
Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam của Viện Dinh dưỡng, thịt cóc chứa lượng đạm và kẽm cao hơn so với các loại thịt khác như bò và heo, nên thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho người và trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn. Ví dụ, trong mỗi 100g thịt cóc có chứa 55,4g đạm và 65mg kẽm.
Nguyên nhân gây ngộ độc từ thịt cócBS. Minh giải thích, thịt cóc chính mình không độc, nhưng một số phần trong cơ thể chúng lại chứa chất độc bufotoxin - một chất độc có thể gây tử vong chỉ trong thời gian ngắn.
Các phần chứa độc tố này bao gồm gan, trứng, da, mủ cóc (dịch màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc.
Độc tố có trong thịt cóc (Nguồn: VTV2)Ngoài ra, một số loài cóc còn có chứa độc tố tetrodotoxin (cũng có ở cá nóc) - gây hại cho hệ thần kinh.
Chất độc trong thịt cóc không bị phân hủy bởi nhiệt độ, dù nấu chín hoặc đun sôi, chất độc vẫn tồn tại. Do đó, trong quá trình chế biến không an toàn có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc khi ăn.
Triệu chứng và cách xử trí khi bị ngộ độc thịt cóc
Triệu chứng ngộ độc
Nhờ chất nhầy mà cóc bài tiết, có thể gây ra các triệu chứng như rát bỏng, sưng phồng ở các vùng nhạy cảm như mắt, miệng...
Độc tố này được hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa, triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện khoảng 1 giờ sau khi ăn, đôi khi còn sớm hơn từ 15 - 30 phút.
Ban đầu, nạn nhân có thể cảm thấy chóng mặt, đau như bị châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân. Tiếp theo là cơn ói mửa dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, giảm huyết áp.
Sau đó, triệu chứng tiếp theo có thể giống như bệnh suy tim như loạn nhịp tim,... và nặng hơn là tử vong ngay sau vài giờ.
Triệu chứng và cách xử trí khi bị ngộ độc thịt cócCách xử trí
Người bị ngộ độc bởi độc tố cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, do đó cần phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp sơ cứu, cấp cứu kịp thời tại các trung tâm y tế.
Khi phát hiện người bệnh có biểu hiện ngộ độc sớm và vẫn tỉnh táo: Cần kích thích gây nôn và đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để cấp cứu.
Cách xử trí khi bị ngộ độc thịt cócLàm thế nào để tránh ngộ độc khi ăn thịt cóc?
Để tránh ngộ độc thực phẩm từ việc ăn thịt cóc, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các sản phẩm thịt cóc đã được chế biến thành thực phẩm, thuốc và được cơ quan chức năng phê duyệt.
Tránh sử dụng cóc tía (cóc mắt đỏ) để ăn. Chỉ sử dụng thịt và xương để chế biến thành thực phẩm và sơ chế thịt cóc đúng quy trình (loại bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 chân, lột da trong nước, lấy ra hậu môn, loại bỏ ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch).
Làm thế nào để ăn thịt cóc mà không bị ngộ độcNhững câu trả lời trên là sự tổng hợp của Mytour về vấn đề vì sao ăn thịt cóc có thể gây ngộ độc, triệu chứng và cách xử trí. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Tham khảo từ Báo Sức Khỏe & Đời Sống
Mua thịt heo chất lượng, ngon miệng tại Mytour: