Bọ biển là một món ẩm thực đặc biệt nào khiến nhiều người sẵn lòng bỏ ra hàng triệu đồng để thưởng thức? Cùng Mytour khám phá món ăn hiếm có, độc đáo này nhé!
Thời gian gần đây, không ít hình ảnh về loài bọ biển đắt giá được chế biến thành những món ăn độc lạ, thu hút nhiều người tìm mua. Bọ biển với hình dạng xấu xí, hơi đáng sợ bên ngoài có thực sự ngon như vậy không? Khám phá tất cả về món ăn này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Bọ biển là loài gì?
Bọ biển là con gì?Bọ biển có hình dáng đặc biệt và dễ nhận biết. Chúng có vỏ dày, cứng màu nâu trơn bóng, đầu và hai bên rìa vỏ có nhiều cạnh và gai nhỏ. Trọng lượng trung bình của bọ biển dao động từ 1 đến 2 kg tùy thuộc vào kích thước. Mặc dù cùng họ với tôm nhưng bọ biển giống hơn với côn trùng như sâu, bọ bởi chúng có hình dạng to, béo và nhiều chân.
Theo các ngư dân chuyên đánh bắt hải sản, bọ biển là loài hải sản vô cùng quý giá hay được biết đến như đặc sản “nhà giàu” vì phải có điều kiện mới thưởng thức được. Việc đánh bắt bọ biển không dễ dàng như nhiều loại hải sản khác vì chúng sinh sống ở độ sâu lớn dưới đáy biển, ngư dân cần sử dụng thiết bị chuyên dụng và đánh bắt xa bờ nếu muốn tìm thấy bọ biển.
Thời điểm đánh bắt bọ biển chỉ diễn ra trong khoảng 2 tháng (tháng 3 - 5 dương lịch). Do độ hiếm và khó khăn trong việc đánh bắt, giá cả của bọ biển luôn cao hơn so với hầu hết các loại hải sản thông thường.
Bọ biển mua 1kg cần bao nhiêu tiền?
Bọ biển mua 1kg cần bao nhiêu tiền?Mặc dù được xem là một trong những món đắt đỏ nhất hiện nay, ít ai biết rằng bọ biển có giá chỉ khoảng vài chục nghìn đồng/kg trước khi được nhiều người công nhận về hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, sự khan hiếm của nó cũng làm tăng giá cả. Ở Việt Nam, chỉ có một số vùng biển như Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Phú Yên,... mới có thể đánh bắt bọ biển.
Hiện nay, giá bọ biển dao động từ khoảng 1.500.000 - 1.800.000 đồng/kg vào đầu mùa đánh bắt (tháng 3 - 4 dương lịch). Giá này có thể tăng cao hơn lên đến 2.500.000 đồng/kg vào cuối mùa.
Vị của bọ biển như thế nào?
Vị của bọ biển như thế nào?Về hương vị, người thưởng thức bọ biển thường ví von chúng như “thịt ngon hơn cả tôm hùm”. Phía dưới lớp vỏ dày là phần thịt mềm mịn, béo ngậy. Thịt bọ biển được mô tả là thanh và ngọt, hương thơm béo không gây ngán.
Không chỉ ngon miệng, bọ biển còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Thịt bọ biển chứa nhiều protein, canxi, axit béo omega-3, vitamin B12,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bọ biển làm món gì ngon?
Bọ biển làm món gì ngon?Thường được chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc nướng để giữ nguyên hương vị thơm ngon. Mặc dù chế biến đơn giản nhưng món bọ biển luôn hấp dẫn và đậm đà. Đặc biệt, những món nước chấm hoặc nhâm nhi cùng rượu sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về bọ biển - món đặc sản với hình dạng lạ, giá trị cao. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thông tin hữu ích mỗi ngày!