Có lẽ bạn chưa bao giờ tự hỏi vì sao giá của các dịch vụ stream nhạc phổ biến như Spotify, Apple Music, Tidal,... vẫn giữ nguyên 10$ trong suốt nhiều năm qua. Mặc dù các mặt hàng khác luôn có sự biến động giá cả theo từng năm, thế nhưng các công ty dịch vụ có vẻ không có động thái gì muốn tăng giá cả dịch vụ của mình mặc dù mỗi năm đều báo lỗ. Chẳng lẽ mấy công ty đó làm vì đam mê giống như các mod Audio Mytour hay sao 😁
Ở Mỹ, với 10$, bạn có thể mua được một ổ sandwich, một hộp mì ăn liền, một hộp bút bi, hay một quyển tạp chí. Chi trả 10$ để truy cập vào thư viện nhạc với hàng triệu bài hát bản quyền thực sự là một ưu đãi đối với người dùng. Tuy nhiên, ưu đãi này có thể sớm kết thúc vào năm 2020 khi các ông lớn trong thị trường stream nhạc như Spotify đạt được số lượng người dùng mong muốn. Tiếp theo, các dịch vụ này có thể sẽ tăng giá để thu hồi vốn đầu tư, giống như Uber hay Seamless đã làm.
Ở Việt Nam, việc phải trả hơn 1.5 tô phở mỗi tháng (khoảng trên dưới 60.000 đồng) để sử dụng dịch vụ nghe nhạc vẫn là điều mới mẻ với mọi người. Nhưng cần nhớ rằng giá này đã rẻ hơn so với mức trung bình 10$ thế giới và có khả năng sẽ tăng trong tương lai, điều này khiến các ông lớn trong ngành giải trí trên thế giới hết sức hạnh phúc. Lý do là suốt hơn một thập kỷ, chính xác là khoảng 15 năm kể từ khi Rhapsody xuất hiện, giá của dịch vụ nghe nhạc trực tuyến không có sự biến động. Thậm chí, giá một quả táo vào năm 2019 còn đắt hơn so với những năm 2010. Vậy tại sao các ông lớn trong ngành giải trí lại quyết định dừng lại ở mức giá 10USD (tại Mỹ) trong những năm qua?

Yếu tố quan trọng nhất có lẽ là sự cạnh tranh khốc liệt trong thế giới phát sóng nhạc hiện nay. Khi người nghe có quá nhiều lựa chọn cho việc thưởng thức nhạc, không có nhà cung cấp nào muốn là người tiên phong trong việc tăng giá. Một bước sai lầm có thể khiến lượng khách hàng trung thành mà công ty đã tích lũy trong nhiều năm biến mất chỉ sau một đêm. Họ đơn giản là chuyển sang một công ty khác có giá rẻ mà chất lượng tương đương. Nếu bạn thắc mắc tại sao Netflix hoặc HBO có thể tăng giá dịch vụ còn Spotify hoặc Apple Music không, câu trả lời nằm ở nội dung độc quyền. Nếu Netflix có House of Cards hoặc HBO có Game of Thrones, điều này là không thể với các dịch vụ phát sóng nhạc. Ý tưởng này đã được thử nghiệm nhưng nhanh chóng bị loại bỏ. Các công ty vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ phát sóng nhạc giá rẻ mặc dù sẽ gánh lỗ từ việc bù đắp lợi nhuận từ các lĩnh vực khác như iPhone của Apple, MacBook hoặc trang web bán hàng trực tuyến của Amazon.

Để giải quyết vấn đề doanh thu, một số công ty như TIDAL đã chọn lựa chiến lược gói dịch vụ. Họ buộc người dùng phải trả nhiều hơn 10 đô la nhưng kèm theo đó là quyền lợi phát sóng nhạc ở định dạng cao cấp hơn. Một phương pháp khác là giảm giá theo khu vực kinh tế như Valve thực hiện khi bán game trên Steam. Nhiều người có thắc mắc nếu đã 'giảm giá' thì làm sao có lợi nhuận? Câu trả lời nằm ở việc một số khu vực, khách hàng đồng ý chi trả nhiều hơn với điều kiện là dịch vụ có thể đáp ứng yêu cầu của họ. Thay vì một nền tảng đáp ứng mọi nhu cầu như Apple Music hoặc Spotify, họ muốn một sản phẩm chuyên biệt hơn. Nói một cách đơn giản, người dùng muốn có khả năng tùy chỉnh chi tiết hơn để đáp ứng đúng nhu cầu của họ thay vì một danh sách phát đầy các bài hát được đề xuất. Những khách hàng như vậy thậm chí đồng ý chi trả đến 20 đô la mỗi tháng, gấp đôi so với mức giá hiện tại chỉ để trải nghiệm âm nhạc theo cách riêng biệt.

Một thách thức mới đối với các nhà cung cấp dịch vụ phát sóng nhạc là: họ cần cải thiện dịch vụ của mình như thế nào để đáp ứng nhu cầu tăng giá của khách hàng? Thị trường phát sóng nhạc đã gần như bão hòa, rất khó để tạo ra bước tiến lớn trong bối cảnh hiện nay. Thậm chí, để giải quyết vấn đề doanh thu, Spotify đã bán dữ liệu người dùng của mình dựa trên các kết quả phân tích cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ hoặc các hãng thu âm nổi tiếng. 'Âm nhạc giờ đây giống như một tính năng đa dụng hơn là một ngành giải trí, bạn chỉ muốn kích hoạt nó và sử dụng thôi.' - lời của Nick Gatfield, cựu Giám đốc điều hành của Sony Music ở Anh.
Bản thân tôi là người dùng Apple Music, tôi cảm thấy rất hài lòng với sự cải thiện về chất lượng âm thanh cũng như đa dạng của các bài hát mà 'Quả Táo cắn dở' đang cung cấp. Cách tiếp cận nâng cao chất lượng dịch vụ của Apple khiến tôi thích hơn rất nhiều so với việc giới thiệu một loạt các tính năng mới của Spotify. Tôi hoàn toàn có thể chi trả 2 hoặc 3 tô phở mỗi tháng nếu có cơ hội thưởng thức những bài hát độc quyền cho các thị trường khác như Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Châu Âu từ Apple. Tuy nhiên, ước mơ này có vẻ vẫn còn xa vời vì nó phụ thuộc vào chính sách của các hãng thu âm hơn là các công ty dịch vụ như Apple Music hoặc Spotify. Vẫn rất hy vọng rằng giấc mơ của tôi sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần.
Xuất xứ: Tạp chí Rolling Stone
