Dù đã rửa sạch, nhưng vẫn thường thấy vết loang cầu vồng dưới đáy của các loại nồi inox. Đó là gì và liệu chúng ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?
Các vệt màu cầu vồng, hay còn gọi là vết loang nhiều màu, thường xuất hiện dưới đáy các loại nồi inox. Ngay cả khi được rửa sạch, chúng vẫn hiện diện, gây hoang mang cho nhiều người. Các bà nội trợ thường tự hỏi liệu những vết loang này có phải là dấu hiệu của việc nồi bị nhiễm độc hay không, hoặc chúng chỉ xuất hiện do nồi làm từ chất liệu kém chất lượng, giá rẻ. Và liệu những vết loang cầu vồng này có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Theo trang Times of Malta, đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm hoặc sức khỏe của người dùng nồi inox. Các nhà khoa học đã đặt tên cho hiện tượng này là 'hiện tượng nhuộm màu nhiệt'.
Nguyên nhân của hiện tượng này là do các loại nồi thường được làm từ thép không gỉ, chứa một lượng nhỏ crom để tránh bị gỉ sét và ăn mòn. Khi crom tiếp xúc với không khí, nó tạo ra một lớp bảo vệ.
Khi đun thép không gỉ ở nhiệt độ cao, lớp oxy hóa dày lên và tạo ra các vệt loang cầu vồng. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi xoong nồi nóng nhanh ở nhiệt độ cao. Lớp vệt loang cầu vồng này không chỉ bảo vệ xoong nồi inox mà còn không gây hại cho sức khỏe con người.
Nhiều người thắc mắc liệu crom có độc không, nhưng thực tế crom rất khó bị oxy hóa thành trạng thái Cr6+ (hợp chất gây độc). Mặc dù không gây hại, nhiều người cho rằng vệt loang cầu vồng làm cho xoong nồi mất đi vẻ đẹp. Người dùng có thể sử dụng giấm để làm sạch những vết này.
Có 2 cách để loại bỏ các vệt loang cầu vồng trên xoong nồi inox.
Cách 1: Sử dụng giấm trắng pha loãng theo tỷ lệ 1:5 đổ vào vùng có vệt màu và để nguyên trong 10-15 phút. Hoặc bạn có thể sử dụng một miếng bọt biển thấm giấm để cọ nhẹ nhàng loại bỏ những vệt cầu vồng này. Sau đó, rửa sạch bằng nước và lau khô nồi.
Cách 2: Sử dụng một nửa quả chanh cọ trực tiếp lên các vết màu và sau đó rửa lại bằng nước.