Nếu bạn đang bước vào giai đoạn mang thai, xin chúc mừng đó là một thời kỳ rất thú vị. Trong thời gian này, điều quan trọng nhất là phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ dưỡng chất và vitamin, đặc biệt là axit folic để hỗ trợ sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Trong đó, axit folic được coi là một nguồn vitamin không thể thiếu. Vậy bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai mang lại lợi ích gì? Tại sao cần bổ sung và bổ sung như thế nào là an toàn và đúng cách? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết này của Mytour về chủ đề mẹ và bé nhé!
Axit Folic - Tại sao cần phải biết?
Axit Folic (hay còn gọi là Vitamin B9/Folate/Folacin): Là một loại Vitamin quan trọng giúp tổng hợp các axit amin và ADN để hình thành tế bào hồng cầu và Nucleoprotein, được xếp vào nhóm 1 trong 13 loại Vitamin cần thiết cho cơ thể.
Đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu bổ sung axit folic tăng gấp 4 lần so với thời điểm trước khi mang thai, do đó thiếu hụt axit folic có thể gây ra các vấn đề cho thai nhi như khiếm khuyết tủy sống, tăng nguy cơ dị tật nứt đốt sống.
Theo bác sĩ Phan Thanh Dần, phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai nên bổ sung axit folic khoảng 3 tháng trước thời điểm dự định có thai với liều lượng khuyến cáo là 400g axit folic.
Tại sao cần bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai?
Trước khi hiểu được tại sao cần bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai trong suốt quá trình mang thai, bạn cần hiểu rõ về tác dụng của loại vitamin quan trọng này.
Tại sao cần bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai?
Tác dụng của axit folic
Ống thần kinh thực sự là một trong những phần quan trọng nhất mà thai nhi sẽ phát triển sau khi thụ thai thành công. Chúng sẽ trở thành bộ não và tủy sống của bé, các xương sẽ bao bọc chúng một cách an toàn. Theo các nghiên cứu y học, ống thần kinh có thể phát triển thành tủy sống và não trong khoảng 4 - 6 tuần sau khi thụ thai.
Nếu ống thần kinh của thai nhi không đóng lại đúng cách, điều này có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm khi bé sinh ra, như mất kiểm soát bàng quang và ruột, tê liệt chân.
Một điều lo sợ nhưng cần phải nhắc đến là nếu thai nhi thiếu axit folic nghiêm trọng có thể gây ra chứng thiếu não hoặc nứt đốt sống. Thường thì bệnh này sẽ dẫn đến kết quả không mong muốn hoặc có thể dẫn đến tình trạng khuyết tật vĩnh viễn.
Hầu hết các trường hợp dị tật bẩm sinh hoặc nứt đốt sống sẽ được phát hiện khi siêu âm vào khoảng tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ. Mẹ bầu nên đi khám định kỳ để phát hiện kịp thời nhất.
Vì vậy, tác dụng của axit folic là :
- Phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi
- Phòng tránh một số bệnh liên quan đến thiếu máu
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Ngăn chặn vấn đề liên quan đến sứt môi, vòm miệng, sinh non
- Giúp bé đạt cân nặng chuẩn
- Hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai, tăng trưởng kém trong tử cung mẹ.
- Axit folic giúp giảm thiểu các biến chứng khi mang thai
- Hỗ trợ giảm thiểu các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc bệnh Alzheimer.
Có cần bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai?
Việc bổ sung thêm axit folic trước và trong quá trình mang thai là rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Với những lợi ích tuyệt vời mà vitamin này mang lại, các bà bầu có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề bẩm sinh cũng như các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến mẹ và bé. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung axit folic trước và trong thai kỳ cũng có thể giúp ngăn chặn các vấn đề như sứt môi, bệnh Down hoặc hở hàm ếch ở trẻ.
Bổ sung axit folic cho bà bầu giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề bẩm sinh ở thai nhi
Axit folic uống khi nào là thích hợp?
Các vấn đề bẩm sinh có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần đầu tiên của thai kỳ. Do đó, trong thời gian này, cơ thể của bà bầu cần có lượng axit folic đủ để thai nhi có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Theo khuyến nghị từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, việc bổ sung axit folic cho bà bầu nên bắt đầu ít nhất 1 tháng trước khi mang thai và tiếp tục hàng ngày suốt quá trình thai kỳ.
Nếu bạn tự chọn viên nang cho bà bầu, tốt nhất là mang chúng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo bạn sử dụng đúng liều lượng được khuyến nghị.
Liều lượng axit folic an toàn được khuyến nghị
Theo các chuyên gia y tế, liều lượng axit folic cần được điều chỉnh theo từng giai đoạn của thai kỳ:
- Đối với phụ nữ đang cố gắng thụ thai: Hàm lượng axit folic cần là 400mcg/ngày
- Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: Hàm lượng axit folic cần là 400mcg/ngày
- Đối với phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 - 9: Hàm lượng axit folic cần là 600mcg/ngày
- Trong thời gian cho con bú: Hàm lượng axit folic cần là 500mcg/ngày
Hàm lượng axit folic an toàn được khuyến nghị sử dụng
Các nguồn bổ sung axit folic tốt nhất cho bà bầu
Thật may mắn là loại vitamin này có thể được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, những nguồn bổ sung cơ bản nhưng lại rất tốt bao gồm:
Bổ sung từ thực phẩm
Có nhiều thực phẩm chứa axit folic (folate) mà mẹ bầu có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Dưới đây là một số ví dụ:
- Rau xanh lá: cải bó xôi, rau mùi, rau cải ngọt, rau răm, bông cải xanh, cải ngồng, cải xoong, cải bắp, rau chân vịt, rau mồng tơi.
- Quả mọng: Dứa, chuối, lê, kiwi, cam, cà chua, cà rốt.
- Đậu và sản phẩm từ đậu: Đậu nành, đậu đỏ, đậu hà lan, đậu bắp, đậu xanh, đậu phộng.
- Ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc: Gạo dinh dưỡng, lúa mì, ngô, gạo nâu, yến mạch, bánh mì nguyên hạt, mì nguyên hạt.
- Sản phẩm từ thực vật: Nước ép cà rốt, nước ép cà chua, sinh tố bí đỏ, sinh tố bơ, nước ép củ cải đường.
- Gan và thận: Gan bò, gan gà, thận bò, thận gà.
- Trứng: Trứng gà.
Top 10 thực phẩm giàu axit folic nhất là:
Top 10 thực phẩm giàu axit folic nhất
Đảm bảo mẹ bầu có một chế độ ăn cân đối và bao gồm những thực phẩm giàu axit folic này có thể giúp đảm bảo cung cấp đủ axit folic cho sự phát triển của thai nhi.
Bổ sung từ các sản phẩm chức năng chứa Axit Folic
Thực tế, axit folic có thể được bổ sung qua một số thực phẩm, tuy nhiên trong quá trình chế biến, thành phần vitamin này có thể bị mất đi một lượng đáng kể. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyến cáo các bà bầu nên bổ sung thêm từ các sản phẩm chức năng ưu tiên cho phụ nữ mang thai.
Uống Axit Folic đúng cách
- Các bà bầu nên chọn các sản phẩm có hàm lượng axit folic khoảng 400 - 600mcg/ ngày.
- Trong quá trình sử dụng, bạn có thể bổ sung thêm vitamin C để tăng khả năng hấp thụ, bảo vệ axit folic không bị phá hủy bởi quá trình oxy hóa.
- Tránh uống axit folic và thuốc sắt kèm với trà, cafe, rượu
- Trong quá trình sử dụng, bạn cần uống nhiều nước để tránh gây táo bón.
- Nên sử dụng axit folic sau bữa ăn sáng - trưa, uống kèm với nước lọc để thành phần được hấp thụ tốt nhất.
Bổ sung axit folic cho bà bầu từ 400 - 600mcg/ ngày
Những lưu ý khi bổ sung Acid Folic cho mẹ bầu
Bổ sung axit folic cho mẹ bầu có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các dị tật bẩm sinh và bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi bổ sung axit folic cho mẹ bầu:
- Một phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 400-800 microgram axit folic mỗi ngày, gấp 4 lần so với người bình thường. Điều này giúp đảm bảo cung cấp đủ axit folic cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi.
- Để đảm bảo lượng axit folic đủ, việc kết hợp uống viên uống chứa axit folic và tiếp tục ăn các thực phẩm giàu axit folic như rau xanh, ngũ cốc chứa axit folic là rất quan trọng. Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo việc bổ sung đúng liều lượng.
- Mặc dù axit folic là quan trọng, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng nó. Uống quá liều axit folic trong thời gian dài có thể gây rối loạn hấp thu và chuyển hóa chất kẽm và có nguy cơ gây tổn thương tế bào thần kinh.
- Tránh uống viên bổ sung axit folic cùng với trà, đồ uống có ga, caffein, rượu và các thức uống có cồn khác. Các chất này có thể ảnh hưởng đến hấp thu và sử dụng axit folic.
- Thời điểm tốt nhất để uống axit folic là giữa các bữa ăn, để tối ưu hóa quá trình hấp thu.
- Một tác dụng phụ thường gặp khi bổ sung axit folic là táo bón. Để giảm tác dụng phụ này, hãy đảm bảo uống đủ nước và bổ sung thêm chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Những lưu ý khi bổ sung Acid Folic cho mẹ bầu
Một số thắc mắc thường gặp
Uống nhiều Acid Folic có tốt không?
Cái gì quá nhiều đều không tốt, thậm chí việc sử dụng Acid Folic nhiều hơn hàm lượng quy định trong thời gian dài còn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Cụ thể như: buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu, có vị lạ trong miệng,... Nặng hơn có thể quá khích hoặc động kinh.
Do đó, các bà bầu hãy luôn sử dụng các sản phẩm Acid Folic với liều lượng đã được quy định. Hãy dừng ngay cách sử dụng này lại khi bạn phát hiện đã sử dụng quá liều. Trong trường hợp khác thường, hãy tới trung tâm y tế chuyên khoa gần nhất để được tư vấn và thăm khám kịp thời nhé!.
Bạn nên làm gì nếu quên sử dụng?
Nếu bạn quên bổ sung axit folic cho bà bầu thì hãy dùng lại vào bữa ăn tiếp theo càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu gần với liều kế tiếp, thì các bà bầu có thể bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã có trong kế hoạch của bạn mỗi ngày. Tuyệt đối không nên dùng gấp đôi liều lượng nha.
Thực phẩm chức năng bổ sung Axit Folic giá bao nhiêu?
Cách bảo quản sản phẩm bổ sung Axit Folic cho bà bầu
Cách bảo quản thực phẩm bổ sung axit folic cho bà bầu cũng giống với các dòng sản phẩm thông thường. Bạn cần bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ nên dưới 30 độ C, để xa tầm tay và tránh những nơi ẩm ướt, nguồn nhiệt cao.
Địa chỉ mua sản phẩm bổ sung axit folic cho bà bầu chính hãng
Bạn thấy đó, việc bổ sung axit folic cho bà bầu thực sự là một việc rất quan trọng trong quá trình mang thai. Do đó, hãy luôn bổ sung thực phẩm tăng cường axit folic vào chế độ ăn uống của mình.
www.healthline.com
www.health.qld.gov.au