Chiếc chảo giúp bảo quản và làm cho việc nấu ăn bằng chảo trở nên dễ dàng hơn. Hãy khám phá ngay về chiếc chảo mới và cách tạo lớp chống dính mới nhé!
Chảo là một công cụ không thể thiếu trong bếp. Để bảo quản và làm cho chảo bền hơn, người ta thường áp dụng phương pháp tạo lớp chống dính mới. Trong bài viết này, Mytour sẽ giải thích tại sao cần phải mua một chiếc chảo mới và cách tạo lớp chống dính mới và tăng độ bền cho chiếc chảo.
Chiếc chảo mới là gì?
Chiếc chảo mới là phương pháp sử dụng dầu để tráng lớp bề mặt của chảo, sau đó đặt chảo lên nguồn nhiệt cao để tạo ra một lớp chống dính mới. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả chảo mới và chảo cũ, giúp chảo không bị gỉ và tăng độ chống dính, làm cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.
Khi áp dụng phương pháp tạo lớp chống dính mới, lớp chất béo từ dầu sẽ bám vào bề mặt của chảo, sau đó ở nhiệt độ cao sẽ biến đổi thành một lớp màng bảo vệ cho chảo. Phương pháp này thường được sử dụng cho nhiều loại chảo như chảo gang, chảo thép, chảo nhôm, chảo inox,...
Phương pháp tạo lớp chống dính mới giúp chảo không bị gỉ khi sử dụng trong thời gian dàiTại sao lại cần phải tôi chảo mới mua?
Như đã nói trước đó, tôi chảo giúp bảo quản chảo trở nên lâu bền hơn, ngăn chặn sự han gỉ và tăng cường độ chống dính khi sử dụng. Vì vậy, việc tôi chảo là điều cần thiết.
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương pháp này mà chỉ nên thực hiện ở những thời điểm phù hợp. Dưới đây là những thời điểm mà bạn có thể áp dụng phương pháp tôi chảo cho chiếc chảo của mình.
Khi mới mua chảo
Dù những chiếc chảo trên thị trường thường được tôi dầu hoặc tráng lớp chống dính sẵn từ nhà sản xuất, nhưng việc tôi chảo lại một lần nữa sẽ làm cho chảo có độ chống dính tốt hơn.
Nên thực hiện tôi chảo khi mới mua chảoKhi ít sử dụng chảo
Nếu để chảo không sử dụng trong thời gian dài, có thể gặp phải tình trạng bám dính khi chiên xào. Vì vậy, trước khi tái sử dụng, bạn nên thực hiện tôi dầu cho chảo để tăng cường khả năng chống dính.
Nên tôi chảo khi không thường xuyên sử dụng chảoKhi lớp chống dính của chảo bị hỏng
Sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo có thể bị trầy xước hoặc bong tróc. Nguyên nhân chính là do chảo thường xuyên tiếp xúc với các nguyên liệu nấu ăn chứa axit như giấm, chanh, sốt cà chua,... Để giảm thiểu và khắc phục vấn đề này, bạn nên tôi dầu cho chảo khoảng 3 - 4 tháng một lần.
Tuy nhiên, nếu lớp chống dính bị hỏng nặng, gây ra tình trạng bám dính, cháy khét thức ăn thì bạn cũng nên đổi sang một chiếc chảo mới để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
Nên tôi chảo khi chảo bị mất lớp chống dínhCách tôi chảo mới chống dính và bền bỉ hơn
Cách làm sạch chảo thép trước khi sử dụng
Nếu là chảo mới, bạn chỉ cần tráng chảo bằng nước ấm. Đối với chảo đã qua sử dụng, hãy rửa sạch với nước rửa chén pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Vệ sinh chảo lần đầu tiênĐặt chảo lên bếp và đun nóng với lửa vừa khoảng 10 - 15 phút để làm bay hơi nước và khô chảo, sau đó tắt bếp và để chảo nguội tự nhiên.
Sấy khô chảo lần đầu tiênKhi chảo đã nguội hoàn toàn, đặt chảo dưới vòi nước lạnh và tiến hành vệ sinh chảo lần hai, sau đó lau khô bằng khăn sạch.
Vệ sinh chảo lần thứ haiTiếp tục đặt chảo lên bếp và đun nóng lần hai với lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút trước khi tiến hành bước tiếp theo.
Sấy khô chảo lần thứ haiBạn đổ khoảng 3 vá canh dầu ăn vào chảo, sau đó quay chảo để dầu phủ đều lòng chảo. Bạn đun dầu cho đến khi dầu bắt đầu bốc khói trắng, sau đó tắt bếp và để chảo nguội.
Tôi dầu cho chảo bằng bếpSau khi rót hết dầu thừa từ chảo ra ngoài, bạn lau chảo khô bằng khăn mềm hoặc giấy, không cần rửa lại bằng nước. Quá trình tôi chảo bằng bếp hoàn tất!
Rót hết dầu thừa ra khỏi chảoCách tôi chảo gang bằng lò nướng
Bạn làm sạch chảo theo cách tương tự như phương pháp tôi chảo gang bằng bếp:
- Chảo mới: Tráng qua với nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.
- Chảo đang sử dụng: Rửa sạch bằng nước rửa chén pha loãng sau đó rửa sạch với nước và lau khô.
Sau khi chảo đã khô, bạn phủ một lớp dầu ăn mỏng trên lòng chảo, mặt ngoài và tay cầm của chảo.
Mẹo hay
Bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương hoặc dầu hạt cải để tăng khả năng kết dính và tạo ra lớp chống dính tốt hơn.
Bạn đặt một lớp giấy bạc ở dưới khay của lò nướng và đặt chảo lên trên, sau đó nướng chảo trong khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ 180 - 200 độ C. Sau đó, bạn để chảo nguội tự nhiên trong khoảng 5 - 10 phút trước khi lấy ra.
Sấy chảo bằng lò nướngBạn lặp lại 2 - 3 lần toàn bộ các bước tôi chảo cho đến khi chảo có lớp dầu đen bóng.
Chảo trước và sau khi tôiCách sử dụng và bảo quản chảo mới tôi
Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản chảo mới của bạn để chảo trở nên bền và có độ chống dính tốt hơn:
- Cần làm nóng chảo trước khi chiên xào thực phẩm.
- Chỉ vệ sinh chảo khi chảo đã nguội hoàn toàn.
- Tuyệt đối không đổ nước lạnh vào chảo đang nóng, vì có thể gây nứt vỡ chảo
- Nên sử dụng nước ấm, muối hoặc khăn ướt để lau chảo gang mới của bạn.
- Hạn chế sử dụng dụng cụ chùi rửa quá mạnh vì có thể làm hỏng lớp chống dính mới.
- Phải lau khô và để chảo ở nơi thoáng mát, khô ráo để tránh hiện tượng gỉ sét.
Trên đây là những thông tin về phương pháp tôi chảo mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tôi chảo cũng như cách tôi chảo mới chống dính và bền hơn.
Chọn mua chảo chống dính tại Mytour: