“Con mới ăn dặm, chồng muốn đi chơi, mua cháo đóng gói ăn liền, nhưng sợ chất bảo quản và lo lắng về dinh dưỡng. Chồng nói có loại cao cấp không chất bảo quản, mở ra ăn luôn. Thế thì làm sao thức ăn đóng gói không chất bảo quản giữ được 6 tháng? Dinh dưỡng thế nào?” – <mẹ trên blog marrybaby>
Nhận sự quan tâm về chất bảo quản, thắc mắc của mẹ khi sử dụng cháo tươi Sài Gòn Food. Tìm hiểu vì sao Cháo Sài Gòn Food không sử dụng chất bảo quản, nguyên liệu tự nhiên 100% nhưng có hạn sử dụng lên đến 6 tháng. Nguyên nhân cháo ở nhà ôi thiu và công nghệ sản xuất cháo Sài Gòn Food là gì?
Lý do cháo tự nấu ở nhà dễ ôi thiu khi lưu trữ lâu:
Nấu cháo ở nhà, nồi cháo dễ ôi thiu, tách nước khi để qua đêm hoặc ở nhiệt độ phòng do ảnh hưởng của 2 yếu tố:
– Yếu tố tác động từ bên trong: Vi sinh vật trong nguyên liệu như thịt, tôm, cá… sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ thông thường trong khoảng thời gian nhất định. Đôi khi nấu cháo ở nhà, nhiều mẹ nấu chưa đủ sôi trong thời gian tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển khi cháo nguội, dẫn đến tình trạng ôi thiu khi để ở nhiệt độ phòng.
– Yếu tố ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài: Cháo ăn dặm, với đặc tính dạng lỏng và giàu dinh dưỡng, nếu để ngoài môi trường với nhiệt độ thường, có khả năng bị tác động bởi vi sinh vật, nấm mốc… xâm nhập, gây ôi thiu cho nồi cháo.
Quy trình sản xuất cháo tươi của Sài Gòn Food:
Sản phẩm cháo ăn dặm cho bé của Sài Gòn Food không sử dụng chất bảo quản, được đặt trong bao bì túi nhôm chuyên dụng cho thực phẩm cao cấp, kết hợp công nghệ hiện đại từ Nhật Bản.
Với nguyên liệu tươi ngon được kỹ lưỡng lựa chọn, các thành phần như gạo, nước hầm xương cá Hồi, thịt cá tươi ngon, gia vị… được cân đo và đưa vào bao bì với tỷ lệ tiêu chuẩn. Sau đó, dây chuyền khép kín chuyển bao bì đã được đóng gói đến quá trình hàn miệng túi và hút chân không. Bao bì nhôm chuyên dụng cho thực phẩm cao cấp giúp sản phẩm tránh khỏi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, vi sinh vật, hóa chất… Lớp trong cùng tiếp xúc với thực phẩm chống oxy hóa, không màu, không mùi… Tiếp theo quy trình, sản phẩm cháo ăn dặm Sài Gòn Food trải qua gia nhiệt ở nhiệt độ cao và thời gian đạt tiêu chuẩn, tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật bên trong túi mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng. Bước cuối cùng là bảo quản trong 15 ngày để kiểm tra lỗi sản phẩm, kiểm nghiệm vi sinh vật để đảm bảo 100% sản phẩm không chứa vi sinh vật và sau đó đưa ra thị trường.
Vì thế, sản phẩm cháo SG Food không sử dụng chất bảo quản. Trong trường hợp mở gói cháo và để ngoài môi trường, sản phẩm vẫn có khả năng bị ôi thiu như cháo nấu tại nhà (do không được bảo vệ trong bao bì chuyên dụng).