
Trái Đất nhận lượng năng lượng lớn từ mặt trời, khoảng 173 nghìn Terawatt ~ gấp 10.000 lần nhu cầu năng lượng của toàn nhân loại. Hiện nay, chúng ta đã phát triển thành công công nghệ pin mặt trời để chuyển đổi nguồn năng lượng này thành điện năng.
Ánh sáng mặt trời chứa đựng các hạt nhỏ gọi là Photon. Khi chúng va chạm với các nguyên tử silicon trong pin mặt trời, chúng có thể gây ra việc bật electron khỏi liên kết, tạo ra lỗ trống. Electron và lỗ trống này sau đó được di chuyển bởi trường điện tạo ra bởi pin mặt trời, tạo ra điện năng.
Mỗi TBQĐ chỉ tạo ra ½ Vôn, nhưng có thể kết nối chúng để tạo ra hiệu điện thế cao hơn. Cần 12 TBQĐ để sạc 1 điện thoại, trong khi cần rất nhiều để cung cấp điện cho một căn nhà. Electron di chuyển duy nhất trong TBQĐ và quay lại lấp vào lỗ trống. Không có gì hao mòn hoặc cạn kiệt nên TBQĐ có tuổi thọ lâu dài. Vậy tại sao chúng ta không áp dụng năng lượng mặt trời trên quy mô toàn cầu?
Toàn cầu hóa năng lượng mặt trời: Bỏ qua các yếu tố chính trị và lợi ích quốc gia từ nhiên liệu khí đốt, chúng ta chỉ tập trung vào thách thức về mặt vật lý và logic của năng lượng mặt trời. Quang năng phân bố không đồng đều trên bề mặt Trái Đất, đòi hỏi một phương thức lưu trữ và truyền tải điện hiệu quả từ nơi nhiều ánh sáng tới nơi ít ánh sáng.
Hiệu suất của TBQĐnguồn kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng và một phạm vi không gian rộng lớn
Tuy có vẻ đầy thách thức, nhưng không không thể thực hiện, đặc biệt với sa mạc Sahara có diện tích lớn lên tới 3 triệu dặm vuông và lượng năng lượng mặt trời khổng lồ. Đồng thời, công nghệ TBQĐ ngày càng được cải thiện, giá thành giảm và cạnh tranh với nguồn điện từ lưới. Trong tương lai gần, việc toàn cầu hóa năng lượng mặt trời có thể sẽ trở thành hiện thực.