1. Vitamin B12 đối với sức khỏe có ý nghĩa gì?
Vitamin B12 (hay còn gọi là cobalamin) là một loại vitamin tan trong nước mà cơ thể không tự tổng hợp được. Tuy nhiên, vitamin B12 lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người vì những công dụng quan trọng sau:
Tác dụng của việc bổ sung vitamin B12 cho sức khỏe là gì?
Hỗ trợ quá trình sản xuất ADN và hồng cầu
Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc tham gia vào quá trình phản ứng và cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, một thành phần cần thiết trong mỗi tế bào, giúp duy trì quá trình phát triển và phân chia tế bào diễn ra bình thường. Đặc biệt, vitamin B12 cũng ảnh hưởng đến sự sản xuất các tế bào hồng cầu.
Hệ thần kinh
Cơ thể nhận đủ lượng dinh dưỡng này sẽ giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, duy trì chức năng sinh lý của não. Vitamin B12 cũng đóng vai trò trong việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, bảo vệ chúng và ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ.
Tăng cường tinh thần
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hợp chất SAM (S-adenosylmethionine), một hợp chất cần thiết giúp cơ thể chống lại ảnh hưởng của căng thẳng và lo lắng.
Hệ tim mạch
Homocysteine trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy homocysteine có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và một số vấn đề về thai nghén. Tuy nhiên, vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến mức độ homocysteine trong máu, giúp cơ thể kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.
Hệ tiêu hóa
Quá trình tiêu hóa, việc phân giải và hấp thụ chất dinh dưỡng đều cần sự hỗ trợ đáng kể từ vitamin B12. Ngoài ra, vitamin B12 còn giúp duy trì môi trường vi sinh trong ruột, ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
Thiếu hụt vitamin B12 thường gây ra các triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi, giảm cân, co cơ, mất cân đối, tình trạng tâm lý không ổn định,...
2. Bổ sung vitamin B12 như thế nào là phù hợp?
Tùy thuộc vào cơ địa và điều kiện sống mà mỗi người cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt là trong trường hợp mắc bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung vitamin B12 để điều chỉnh liều lượng phù hợp. Ngoài ra, có thể tuân thủ các khuyến nghị sau:
Đối tượng |
Liều lượng/ngày |
Dưới 6 tháng tuổi |
0,4 mcg |
7 - 12 tháng tuổi |
0,5 mcg |
1 - 3 tuổi |
0,9 mcg |
4 8 tuổi |
1,2 mcg |
9 - 13 tuổi |
1,8 mcg |
Trên 14 tuổi |
2,4 mcg |
Phụ nữ mang thai |
2,6 mcg |
Phụ nữ cho con bú |
2,8 mcg |
Do cơ thể không tự sản xuất được, vitamin B12 cần được cung cấp từ nguồn dinh dưỡng bên ngoài. Vì thế, bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm sau để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho gia đình:
Thịt bò
Là nguồn protein giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm,... Thịt bò có nhiều cách chế biến đa dạng, sử dụng một cách hợp lý sẽ làm cho bữa ăn thêm ngon và giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt bò có khoảng 3,05 mcg vitamin B12.
Gan động vật
Tương tự con người, gan động vật chứa nhiều vitamin B12. Bạn có thể sử dụng gan bò, bê hoặc cừu để bổ sung vitamin này và làm cho bữa ăn gia đình thêm phong phú vị thơm.
Các loại thịt và gan động vật đều có hàm lượng cao vitamin B12
Hải sản
-
Cá hồi: một trong những loại cá phổ biến nhất, giàu dưỡng chất đặc biệt là omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch.
-
Cá ngừ: ngoài vitamin B12, còn cung cấp protein, vitamin A, B3 và khoáng chất như photpho, selen,…
-
Cá mòi: được sử dụng nhiều trong thực phẩm đóng hộp, nên lựa chọn thực phẩm tươi sống để giữ nguyên dinh dưỡng.
-
Ngao, sò: giàu vitamin và chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch.
Sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua,… đều là thực phẩm tốt, giàu dinh dưỡng như protein, chất béo,… và vitamin B12. Bạn cũng có thể thử các loại sữa thực vật như sữa đậu nành, mè đen, gạo,… để đổi khẩu vị mỗi ngày và thêm ngon miệng.
Ngũ cốc và hạt
Các loại hạt và ngũ cốc luôn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất như protein, vitamin, chất béo, tinh bột,… Rất phù hợp cho người ăn chay hoặc có các vấn đề về sức khỏe cần hạn chế thịt.
Bạn có nhiều lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể một cách hợp lý