Wasabi là loại gia vị không thể thiếu trong sushi Nhật Bản.
Món sushi của Nhật Bản đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Với loại gia vị màu xanh được biết đến với tên là wasabi, có khả năng giảm mùi tanh và làm ấm bụng khi ăn đồ sống.
Củ wasabi, một loại thực vật thuộc họ cải, thường được bán dưới dạng rễ hoặc thân cây và cần được nghiền mịn trước khi sử dụng. Wasabi có vị cay nồng và kích thích mũi hơn là lưỡi.
Wasabi tươi không chỉ được biết đến với giá cả đắt đỏ, mà còn vì nhiều lý do khác nhau. Giá mỗi kg wasabi tại Nhật Bản đã tăng từ 160 USD vào năm 2014 lên đến hơn 250 USD ngày nay.
Một tác phẩm về wasabi được xuất bản vào tháng 12 năm 2020 tiết lộ một đầu bếp sushi ở trung tâm Tokyo đã chi hơn 700 USD cho wasabi mỗi tháng. Với giá cả quá đắt đỏ, nhiều nhà hàng đã thay thế wasabi tươi bằng cải ngựa xay để tiết kiệm chi phí.
Wasabi đắt đỏ vì việc trồng nó rất khó khăn. Cần mất nhiều thời gian và sự nhạy cảm với môi trường để thu hoạch.
Khu vực bán đảo Izu, Shizuoka là nơi chính cung cấp wasabi, chiếm đến 80% sản lượng tiêu thụ.
Wasabi đắt đỏ vì thời hạn sử dụng ngắn. Cần ăn ngay sau khi thu hoạch, hoặc sử dụng bột wasabi trong khoảng 2 năm.
Wasabi trở nên phổ biến trên thế giới nhưng nguồn cung hạn chế khiến giá luôn cao. Hiện nay, Trung Quốc cũng trồng và xuất khẩu sang Nhật Bản.
Nhà hàng thường dùng cải ngựa xay thay thế wasabi tươi để tiết kiệm chi phí. Làm thế nào để nhận biết được hai loại này?
Để nhận biết wasabi giả hay thật, ta cần quan sát kết cấu của hỗn hợp. Nếu hỗn hợp đặc và nhão, có thể là wasabi giả từ cải ngựa. Ngược lại, nếu hỗn hợp có hơi gợn, có thể là wasabi thật từ củ wasabi.