Bạn đã nghe về trào lưu ẩm thực dát vàng đang phổ biến trong vài năm gần đây chưa? Nhưng liệu vàng có ảnh hưởng gì đến cơ thể và vị của món ăn không? Cùng Mytour khám phá trong bài viết sau nhé!
Vàng không chỉ là vật liệu làm trang sức mà hiện nay chúng đã được sáng tạo để trang trí và tạo ra những món ăn sang trọng, hấp dẫn. Vậy vàng có vị gì và giá trị dinh dưỡng cao như thế nào mà các đầu bếp ưa dùng như vậy? Hãy khám phá cùng chúng tôi trong bài viết này.
Loại vàng nào có thể sử dụng trong ẩm thực?
Vàng dùng để chế biến món ăn phải là vàng thật 100%, không chứa tạp chất. Đầu bếp cần đảm bảo vàng phải tinh khiết mới sử dụng được trong nấu ăn.
Vàng lá là loại vàng phổ biến được dùng để trang trí món ăn, chúng được cán mỏng với độ mỏng tối đa khoảng 0.003mm, thậm chí còn mỏng hơn với kích thước 0.0001mm.
Vàng được sử dụng để trang trí món ăn bằng cách cán mỏng rất tỉ mỉKhi vàng lá đi vào cơ thể con người, không gây hại gì cả. Chúng được tiêu hóa qua dạ dày và được đào thải ra ngoài cơ thể.
Vàng dùng để làm món ăn và vàng dùng để làm trang sức khác nhau hoàn toàn. Vàng làm trang sức thường được pha trộn với nhiều kim loại khác, không còn tinh khiết và có chứa tạp chất, không an toàn cho sức khỏe.
Vàng sử dụng trong ẩm thực và vàng dùng để làm trang sức không giống nhauNếu ăn phải vàng không nguyên chất ở liều lượng lớn, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do một số muối của vàng là chất độc.
Vàng có hương vị như thế nào và có lợi ích gì cho cơ thể?
Thực ra, vàng không có hương vị gì cả! Thậm chí, nó cũng không có mùi kim loại nào cả.
Vàng không có giá trị dinh dưỡng và chỉ tạo cảm giác kích thích, làm cho món ăn trở nên “lấp lánh” và “sang trọng” hơn thôi!
Giá trị của vàng trong ẩm thực
Hiện nay, có nhiều món ăn được tinh tế với vàng như: Dát lớp mỏng ở góc bên, rắc vụn vàng hoặc dùng lá vàng để trang trí món ăn,...
Theo Stephen Bruce - Chủ nhà hàng Serendipity 3 ở Mỹ, việc dùng vàng để trang trí món ăn đã giúp nhận kỷ lục Guinness. Ông nói: “Mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn khi có vàng.”
Mặc dù không tăng thêm hương vị, nhưng việc trang trí món ăn bằng vàng có vai trò quan trọng trong ẩm thực. Nó tạo ra ấn tượng tích cực đối với vị giác và trải nghiệm của thực khách, tạo nên chất lượng ẩm thực tốt nhất.
Sự xuất hiện của vàng vẫn thu hút thực khách bởi vẻ ngoài sang trọng, quý phái, mặc dù giá thành cao và không có lợi ích dinh dưỡng nào.
Sử dụng vàng để trang trí món ăn có thể có tác động tích cực đến vị giác và trải nghiệm của thực kháchNhững món ăn thường được dùng vàng để trang trí
Ở Việt Nam, từ năm 2017, việc sử dụng vàng để trang trí món ăn đã trở nên phổ biến. Nhiều cửa hàng từ Sài Gòn đến Hà Nội bắt đầu bán kem dát vàng 24k với giá khoảng từ 89.000 - 150.000 đồng/cây.
Kem dát vàng 24k có giá chỉ từ 89.000 - 150.000 đồng/câyTiếp theo, một số thương hiệu bánh nổi tiếng cũng đã bắt đầu bán các loại bánh phủ vàng 24k với giá từ vài trăm nghìn đồng.
Cho đến nay, món ăn dát vàng đã được người Việt biến tấu thành nhiều món như lẩu cá dát vàng hay trà sữa rắc vàng, đa dạng và phong phú.
Thật sự, khi món ăn được thêm chút vàng long lanh, sẽ làm tăng thêm sự sang trọng và đẳng cấp của bữa ăn. Hy vọng rằng qua bài tổng hợp này của Mytour, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về những món ăn đặc biệt này!