Bạn đã biết tại sao đáy của chai rượu vang thường bị làm lõm vào chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây từ Mytour.
Việc thiết kế đáy chai rượu vang lõm vào là một sự tình cờ hay có ý đồ riêng của nhà sản xuất? Hãy cùng Mytour tìm hiểu câu trả lời cho thiết kế này nhé.
Hỗ trợ khi rót rượu
Hỗ trợ khi rót rượuCách rót rượu vang đúng là đặt ngón cái vào phần lõm của chai, các ngón tay còn lại bao quanh, giống như động tác bế em bé. Thiết kế phần lõm ở đáy chai sẽ giúp bạn có thể vươn xa hơn khi rót rượu cho những người ở xa.
Lọc cặn rượu
Lọc cặn trong rượuNhững chai rượu vang có tuổi đời vài chục năm hoặc vài trăm năm, đặc biệt là những chai được ủ bằng phương pháp thủ công, thường không tránh khỏi việc xuất hiện cặn nhỏ trong chai. Thiết kế đế chai lõm vào sẽ giúp cặn lắng xuống đáy và nằm yên ổn ở đó một cách dễ dàng hơn.
Tạo cảm giác chai rượu đầy đặn hơn
Tạo cảm giác chai rượu đầy đặn hơnĐáy chai lõm vào sẽ tạo ra cảm giác chai rượu có vẻ đầy đặn hơn. Thực tế đã chứng minh rằng, khi đặt 2 chai rượu có dung tích bằng nhau cạnh nhau, chai rượu có đáy lõm sẽ cho cảm giác chứa nhiều rượu hơn.
Làm lạnh nhanh hơn
Làm lạnh nhanh hơnKhi diện tích phần đáy của chai được tăng, việc ướp lạnh rượu sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, đặc biệt khi được ngâm vào xô đá, với phần đáy chai luôn là điểm lạnh đầu tiên.
Vệ sinh chai dễ dàng hơn
Vệ sinh chai dễ dàng hơnTrước khi rót rượu vào chai, nhà sản xuất thường làm sạch phần vỏ chai. Đáy chai lõm khiến nước trải đều vào bên trong và giúp rửa chai được sạch hơn.
Giúp chai rượu đứng vững hơn
Giúp chai rượu đứng vững hơnKhi đặt chai rượu lên một bề mặt mấp mô, các chai có đế lõm sẽ đứng vững hơn so với chai đế bằng. Ngoài phần lõm ở đáy chai, những chai rượu còn có một khe nhỏ để khi đặt lên bề mặt ướt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhấc chai lên.
Tăng độ cứng cho chai
Tăng độ cứng cho chaiĐế chai lõm sẽ làm cho chai có độ cứng cao hơn, chịu va đập tốt như tờ giấy khi được gấp lại. Ngoài ra, đối với chai sparkling (vang sủi), thiết kế đáy lõm giúp chai khó bị nổ hơn khi lên men trong hầm.
Dễ xếp chồng lên nhau
Dễ xếp chồng lên nhauHơn nữa, khi xếp chai theo chiều dọc, mặt lõm ở đáy chai giúp các chai rượu được giữ cố định hơn.
Vừa rồi Mytour đã giải đáp cho bạn vì sao đáy chai rượu vang thường được làm lõm vào. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích.