
Hôm qua khi theo dõi sự kiện ra mắt Huawei P40 Pro, mình nhận thấy họ liên tục so sánh với iPhone. Cả cộng đồng xem trực tiếp cũng thảo luận nhiều về điều này. Dưới đây là góc nhìn mới về vấn đề này: vì sao iPhone thường bị so sánh với các đối thủ, mà không phải là so sánh với Oppo, Samsung, Huawei...
Điều này thường được nhắc đến bởi anti-fan của Apple, và có vẻ như họ đúng, nếu so sánh về các yếu tố như số liệu và tính năng.
Mình có một ví dụ cho anh em: Năm 2020 rồi, nhưng Apple vẫn giữ nguyên thiết kế từ iPhone X của hồi 2017. Thời kì 2017 là lúc điện thoại viền mỏng mới trở nên phổ biến, nhưng đến năm 2020, viền màn hình của iPhone thậm chí còn không mỏng bằng nhiều điện thoại tầm trung khác. Về thiết kế, iPhone không còn gì quyến rũ bằng các điện thoại khác.
Và với camera, trong khi các đối thủ như Galaxy S20 Ultra có đến 100MP và Huawei P40 Pro có 50MP, iPhone vẫn chỉ là 12MP, và sử dụng cảm biến tiêu chuẩn thay vì cảm biến lớn như các đối thủ.
iPhone không có gì nổi bật hơn các điện thoại Android
Điều này thường được nhắc đến bởi anti-fan của Apple, và có vẻ như họ đúng, nếu so sánh về các yếu tố như số liệu và tính năng.
Mình có một ví dụ cho anh em: Năm 2020 rồi, nhưng Apple vẫn giữ nguyên thiết kế từ iPhone X của hồi 2017. Thời kì 2017 là lúc điện thoại viền mỏng mới trở nên phổ biến, nhưng đến năm 2020, viền màn hình của iPhone thậm chí còn không mỏng bằng nhiều điện thoại tầm trung khác. Về thiết kế, iPhone không còn gì quyến rũ bằng các điện thoại khác.
Và với camera, trong khi các đối thủ như Galaxy S20 Ultra có đến 100MP và Huawei P40 Pro có 50MP, iPhone vẫn chỉ là 12MP, và sử dụng cảm biến tiêu chuẩn thay vì cảm biến lớn như các đối thủ.

Nhưng lại là điều được quan tâm và thảo luận nhiều nhất
Thật đáng tiếc, khi iPhone luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý nhất. Trong suốt 12 mùa bánh chưng làm nội dung, mọi thứ liên quan đến iPhone đều tự động trở nên nóng hổi. Từ bài viết trên Mytour, đến bài đăng trên Facebook và video trên YouTube. Khán giả đa dạng từ người dùng iPhone, người không sử dụng iPhone đến những kẻ ghét iPhone. Số lượng người xem nội dung này lớn đến mức không thể đếm được, mặc dù nó chỉ dành cho người dùng iPhone mà không liên quan gì đến các thiết bị Android.
Vừa qua, các mẫu iPhone bán chạy trong quý 4 năm 2019, với mỗi model iPhone đều đứng đầu bảng. Điều này chứng minh sự ưa chuộng của người dùng đối với iPhone, không chỉ là do các hãng khác. Hình ảnh của iPhone thường xuất hiện liên quan đến các cầu thủ và người nổi tiếng.
iPhone có một 'phép màu' về truyền thông mà mọi hãng đều ao ước sở hữu. Do đó, không có gì lạ khi họ thường nhắc đến iPhone trong các sự kiện ra mắt sản phẩm, tuyên bố rằng sản phẩm của họ vượt trội hơn iPhone như thế nào. Đây là cách đơn giản nhất để họ định hình trong tâm trí người dùng về sản phẩm của họ, giải thích tại sao nên chọn mua nó thay vì iPhone.
Nhưng đáng tiếc, iPhone vẫn trở nên phổ biến mà không cần nhiều chiêu trò. Cá nhân mình, Apple chinh phục mình bằng trải nghiệm tổng thể tốt và sự chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Mặc dù Apple không phải là 'thánh' và vẫn có những điểm yếu (ví dụ: Siri không bằng Google Assistant, 3D Touch không quá ấn tượng...), nhìn chung, nó làm cho mình hài lòng và thỏa mãn, không chỉ là hoàn thành công việc và kết thúc.
Câu chuyện đau lòng về hình ảnh thương hiệu, điều mà không chiếc điện thoại Android nào có thể đạt được
Thật sự, việc Huawei so sánh với iPhone khi giới thiệu Huawei P40 Pro, hoặc Samsung luôn lựa chọn cách chế nhạo iPhone, cho thấy sự thiếu tự tin và khả năng nhận diện thương hiệu. Điều này đã được một cổ đông của Samsung nhấn mạnh trong cuộc họp cổ đông, và chính Samsung cũng phải công nhận rằng họ cần học hỏi từ các đối thủ.
Bên cạnh đó, theo quan điểm cá nhân của mình, Huawei và Samsung chưa thành công trong việc kết nối người dùng của họ với thương hiệu. Người dùng không 'yêu' cái tên Huawei hay Samsung như cách họ tận hưởng Apple. Ở phương diện này, mình thấy Xiaomi làm rất xuất sắc trong số các hãng Trung Quốc, và giống như Apple, sự kết nối đó đến từ chất lượng sản phẩm, những sản phẩm có thể thực sự giải quyết vấn đề hàng ngày và mang lại giá trị thực tế, không chỉ là những tính năng hay con số để quảng cáo.
Nói về trải nghiệm, mình vẫn đặt Apple lên đỉnh trong số các hãng điện thoại hiện nay, và trải nghiệm từ Xiaomi cũng theo hướng thân thiện, dễ sử dụng, không phức tạp. Thiết kế của Apple hay Xiaomi đều nhấn mạnh vào sự đơn giản, không quá nạp những chi tiết không cần thiết.
Thực tế, Apple cũng thỉnh thoảng 'chọc tức' đối thủ, nhưng không thường xuyên
Nhớ những kỷ niệm khi Apple thách thức đối thủ, như Windows, trên sân khấu, đặc biệt là khi so sánh về sự hài lòng với sản phẩm. Họ ít khi bàn về tính năng, nếu có buổi nào Apple thách thức như vậy, hãy để lại comment để mình kiểm tra, vì mình không nhớ hết. Chắc chắn sẽ có, không phải không đâu.
Tóm lại, theo cách tiếp cận hiện tại, mình cảm nhận iPhone sẽ tiếp tục bị so sánh trong thời gian dài 😁 Cho đến khi các hãng như Samsung, Huawei xây dựng được lòng trung thành và tình yêu với thương hiệu, với sản phẩm của họ, lúc đó họ sẽ không còn so sánh với iPhone nữa.
