Gạo nếp là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng, thường được dùng để làm bánh nếp, bánh chưng hoặc cơm nếp. Tuy nhiên, đối với những người có vết thương hở, không nên ăn cơm nếp. Lí do sẽ được Mytour giải thích trong phần nội dung sau.
Lý do không nên ăn gạo nếp khi có vết thương
Những người có vết thương hở thường thuộc thể hàn, tích độc nhiều (béo hoặc đờm dãi nhiều), do đó việc ăn thức ăn như nếp có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Vết thương sẽ sưng phồng lên và xuất hiện mủ. Ngoài ra, đặc tính dính của nếp khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn, gây mệt mỏi và khó chịu cho người bệnh. Gạo nếp còn có tính ôn ấm, khi ăn nhiều có thể làm nhiệt cơ thể tăng cao, làm chậm quá trình lành vết thương.
Ngoài những người có vết thương hở, những người bị nhiệt, đàm nhiệt, sốt, hoặc chướng bụng cũng nên tránh ăn đồ nếp.
Khi có vết thương, nên ăn gì?
- Ăn các loại rau cải, rau ngót, rau má, diếp cá, hành tây… chúng đều là những loại rau giàu dinh dưỡng, có khả năng kháng khuẩn, chống viêm. Đồng thời, chúng hỗ trợ làm lành vết thương và giúp giảm việc hình thành sẹo.
- Ăn thịt heo nạc kho kèm nghệ tươi. Món ăn này rất tốt cho những người có vết thương hở hoặc cơ thể suy nhược. Nghệ chứa Curcumin, có tác dụng chống oxi hóa, kháng viêm và ngăn chặn sự hình thành sẹo lồi.
- Bổ sung các loại trái cây tươi mát để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin cần thiết, tăng cường sức đề kháng và tốt cho vết thương của bạn.
Trên đây là lý do bạn không nên ăn đồ nếp khi có vết thương hở. Vì vậy, khi có vết thương hoặc cảm thấy nóng trong người, hãy tránh nếp hoặc các thực phẩm từ nếp một cách tuyệt đối.
Chọn mua rau tươi ngon tại Mytour:
Bạn có thể quan tâm đến:
- Phân biệt gạo nếp và gạo tẻ
- Cơm nếp và cơm tẻ, thứ nào tốt hơn?
- Ăn gạo nếp có lợi không?